1 1 1 1 1 1 1 1 1 1 Rating 5.00 (1 Vote)
Được viết: Thứ sáu, 29-05-2015

Anh Phúc: Tôi được chẩn đoán đau thắt ngực, bác sĩ chỉ định tôi dùng nitroglycerin, atenolol. Nhưng hiện tại tôi đang điều trị cao huyết áp bằng coversin. Liệu tôi có thể vừa sử dụng cả thuôc điều trị cao huyết áp và đau thắt ngực được không?


Atenolol là thuốc ức chế men chuyển có tác dụng cải thiện chức năng nội mạc, giảm angiotensin II , … nên tăng cường sự lành mạnh của động mạch để chống xơ vữa. Còn nitroglycerin có tác dụng giãn mạch nên có tác dụng cắt cơn đau nhanh chóng. Vì vậy phối hợp 2 thuốc này sẽ có tác dụng giảm triệu chứng và hạn chế biến cố tim mạch. Tuy nhiên, một trong những tác dụng không mong muốn của nitroglycerin là gây hạ huyết áp thế đứng, nhất là trường hợp có huyết áp thấp và người cao tuổi, do thuốc làm giãn mạch toàn thân trực tiếp và thoáng qua. Vì vậy bạn không nên dùng phối hợp với các thuốc trị tăng huyết áp khác nữa vì sẽ hiệp đồng tác dụng gây tụt huyết áp nặng nề.

Tag:

Bình luận   

# Văn Khang 34:09 29-05-2015
Cách đây 2 năm mẹ cháu lên cơn đau thắt ngực đầu tiên, vào viện đo điện tim thì không có dấu hiệu của nhồi máu, bsi chẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật, từ đó đến nay thỉnh thoảng vẫn lên cơn đau thắt ngực nhưng ít, cách đây 1 tháng có đau nhiều đau ngực dữ dội, lan lên hàm, đau tai, chủ quan nên không đến bv tự uống thuôc huyết áp rồi qua cơn, nay lên cơn nhiều hơn nhưng nhẹ hơn, đi khám bsi cho thuốc nitromint, hiện mẹ cháu đang điều trị huyết áp cao bằng coversil, xin hỏi dùng thuốc như vậy đã ổn chưa ạ, nên dùng thuốc gì khi lên cơn đau thắt ngực để tránh chuyển thành nhồi máu cơ tim ạ? Xin cám ơn
Trả lời
# Tư vấn sức khỏe 35:09 29-05-2015
Chào bạn khang, việc bác sĩ sử dụng nitromint để điều trị cơn đau thắt ngực là phương pháp hiệu quả ,cắt cơn nhanh, tuy nhiên còn có dạng ngậm đặt dưới lưỡi cho tác động nhanh hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ điều tri, thứ 2, thuốc nitromint với thuốc trị tăng huyết áp coversyl có tương tác nhẹ với nhau, nên nếu như có biểu hiện như nhói đầu, chóng mặt, ngất xỉu, nhịp tim bất thường bạn nên thông báo lại cho bác sĩ để điều chỉnh liều lượng, hay kiểm tra huyết ap thường xuyên, tốt nhất nếu giờ sử dụng đồng lúc cả hai thuốc,thì bạn nên uống thời gian cách nhau ra để tránh tương tác bạn nhé.
Trả lời

Thêm bình luậnMã an ninh Làm mới

Đăng ký nhận bản tin

Video

  • dQiYBU0wEy0 Vương Tâm Thống - Giúp làm giảm tình trạng đau tim, đau thắt ngực
  • vY3AoG9A6E4 GS Phạm Gia Khải: Tư vấn về bệnh tim mạch
  • 49r09Rqiy6o Giao lưu trực tuyến :Phòng và điều trị bệnh mạch vành
  • lH-kPRy2FdU Bác Chu Xuân Nghề chữa khỏi bệnh tim nhờ sản phẩm Vương Tâm Thống