Thứ 2 tuần trước tôi có đi khám và bác sĩ nói huyết áp hơi cao, lúc đó đo là 130/85mmHg nhưng chưa cho thuốc để về theo dõi. Tôi cũng tự mua máy đo huyết áp tại nhà và hôm nay thấy choáng choáng, tôi đưa ra đo thì thấy là 145/92mmHg. Xin bác sĩ cho biết huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? Tôi cần đi khám và dùng thuốc ngay chưa?
Trả lời:

Chào cô Phạm Dung,

Thuốc hạ áp nói riêng và các loại thuốc tây y nói chung đều như con dao 2 lưỡi, có mặt tốt và mặt xấu. Do vậy việc sử dụng thuốc hạ áp không được tùy ý mà phải thật cẩn trọng và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ.

Vậy huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc?

Việc sử dụng thuốc hạ áp sẽ được quyết định bởi chỉ số huyết áp tâm thu/ huyết áp tâm trương, cụ thể như sau:

- Huyết áp tâm thu 120 – 129 mmHg, huyết áp tâm trương dưới 80 mmHg: Mức huyết áp này cao hơn ngưỡng an toàn nhưng người bệnh vẫn chưa được chẩn đoán là cao huyết áp nên chưa cần dùng thuốc.

- Huyết áp tâm thu 130 – 139 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương 80 – 89 mmHg: Giai đoạn tiền tăng huyết áp, bác sĩ sẽ đề nghị thay đổi lối sống trước khi phải dùng đến thuốc hạ áp (trừ khi có các bệnh khác liên quan như tiểu đường, bệnh thận, mỡ máu cao, hẹp mạch vành, hẹp/ hở van tim…).

- Huyết áp tâm thu từ 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90 mmHg trở lên: Được chẩn đoán tăng huyết áp, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc hạ áp ngay cho người bệnh và hướng dẫn kết hợp  một lối sống phù hợp để kiểm soát huyết áp.

- Huyết áp tâm thu từ 180 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương từ 120 mmHg trở lên: Trường hợp này là huyết áp tăng cao kịch phát, người bệnh cần được cấp cứu ngay lập tức.

 

 Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? – Có thể từ 130/80 mmHg trở lên

 Huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc? – Có thể từ 130/80 mmHg trở lên

Như vậy qua chia sẻ, khi đo tại viện, chỉ số 130/85mmHg là tiền tăng huyết áp, nếu không mắc kèm các bệnh lý liên quan thì đúng là cô chưa cần dùng thuốc. Tuy nhiên, sau đó nếu cô đo lại ở nhà nhiều lần, đúng cách với thiết bị đạt chuẩn mà thấy huyết áp là 145/92mmHg kèm choáng váng thường xuyên thì đã là tăng huyết áp độ 1 và cần dùng thuốc.

Do vậy, cô nên sắp xếp tái khám sớm để bác sĩ có chẩn đoán chính xác và kê đơn thuốc phù hợp, giúp cô nhanh chóng ổn định huyết áp về mức thường, tránh các biến chứng xấu về sau.

Lối sống tốt cho người tăng huyết áp

- Chế độ ăn uống lành mạnh: Hạn chế đồ ăn nhanh, thức ăn chế biến sẵn, thực phẩm nhiều muối, đồ ngọt và đồ uống có ga. Thay vào đó, ưu tiên các loại rau và trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt, thịt gia cầm không da, cá hồi, các loại hạt, đậu...

- Giảm cân nếu cần thiết: Nếu thừa cân hoặc béo phì thì giảm cân có thể giúp giảm huyết áp. Hãy tư vấn với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để có chế độ giảm cân phù hợp và duy trì cân nặng lành mạnh.

- Vận động thể dục đều đặn: Lập kế hoạch hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần, như đi bộ nhanh, chạy bộ, bơi lội hoặc tập thể dục vì sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp.

- Hạn chế tiêu thụ cồn và hút thuốc: Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp nên cần hạn chế. Ngoài ra, hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch, bao gồm cả huyết áp cao nên hãy cố gắng loại bỏ hoàn toàn hút thuốc.

- Giảm căng thẳng stress: Các biện pháp giảm stress như thiền, yoga… có thể giúp giảm áp lực và kiểm soát huyết áp.

- Sử dụng sản phẩm bổ trợ chứa Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm… điển hình như Vương Tâm Thống giúp ổn định huyết áp, ngăn chặn các biến chứng tim mạch hiệu quả và an toàn.

Kết quả khảo sát của Báo Khoa học & Đời sống cùng Tạp chí Sức khỏe & Môi trường đã cho thấy, 97,05% người bệnh hài lòng về Vương Tâm Thống khi chỉ số huyết áp trở về mức ổn định; các triệu chứng choáng váng, khó thở, hồi hộp… thuyên giảm rõ rệt.

Video dưới đây là chia sẻ từ bác Bùi Đức Thúy (Tuyên Quang) – một người bị huyết áp cao đã ổn định huyết áp thành công từ 140 – 150 mmHg/80 – 90 mmHg xuống còn 120/80mmHg chỉ nhờ dùng Vương Tâm Thống vài tháng, cô có thể lắng nghe để có thêm kinh nghiệm trị bệnh cho mình.

Bí quyết trị huyết áp cao tự nhiên không cần dùng thuốc

Qua đây chắc hẳn cô Dung đã hiểu rõ huyết áp cao bao nhiêu thì phải uống thuốc và có giải pháp hiệu quả để ổn định huyết áp bền vững, an toàn. Nếu cần được tư vấn thêm về huyết áp cao hay các giải pháp phòng ngừa biến chứng, cô vui lòng liên hệ tổng đài (Zalo) 0988.024.366 để được hỗ trợ.

Chúc cô luôn khỏe mạnh!

Xem thêm

Huyết áp cao uống gì? - Top 10 thức uống hạ áp hiệu quả

Dược sĩ Trần Huyền

Nguồn tham khảo: webmd.com