Tôi 65 tuổi bị đau tức ngực, huyết áp cao 17 năm nay, thường xuyên phải dùng thuốc hạ áp và Nitromint, Vastarel. Tôi mới đi siêu âm tim, được kết luận bị dày thất trái. Xin tư vấn cách chữa trị.
Trả lời:

Chào bác,

Dày thất trái là sự phì đại và dày lên của thành tâm thất trái – buồng tim phía dưới, bên trái của tim, làm nhiệm vụ bơm máu giàu oxy từ tim tới nuôi dưỡng mọi cơ quan trong cơ thể.

Dày thất trái thường là hậu quả của tình trạng tăng huyết áp lâu năm không được kiểm soát tốt. Khi tim phải làm việc gắng sức để thắng được sức cản của thành mạch, thành cơ tim sẽ trở nên dày hơn, kích thước của buồng tim cũng sẽ tăng lên do cơ tim giãn nở. Sự dày lên của tâm thất trái có thể làm thay đổi cấu trúc và hoạt động của tim, khiến hệ thống điện tim bị rối loạn, cơ tim bị suy yếu dần không còn đủ khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể, cuối cùng dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng như thiếu máu cơ tim, đột quỵ, loạn nhịp tim...

Nhằm ngăn không cho dày thất trái tiến triển nặng hơn cũng như giúp ổn định huyết áp, ngoài việc dùng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ, bác cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, cụ thể:

- Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi

- Ăn nhạt, giảm muối và gia vị cay nóng

- Ăn các món luộc thay vì các món chiên, xào, rán, đồ ăn chế biến sẵn

- Tránh rượu bia, cà phê, thuốc lá

- Vận động đều đặn, vừa sức như đi bộ, tập yoga, thiền 30 phút mỗi ngày

- Tránh thức khuya, lo âu, căng thẳng

Bên cạnh đó, bác nên tham khảo sử dụng những sản phẩm chuyên biệt chứa các thảo dược như Đan sâm, Bồ hoàng kết hợp với L-carnitin có khả năng chống lại sự tăng sinh của các mô cơ ở tâm thất trái, đồng thời làm giảm nhu cầu tiêu thụ oxy của cơ tim, cải thiện chức năng tim, giúp ngăn ngừa sự dày lên của tâm thất trái, giúp hạ huyết áp. Hiện nay, sản phẩm Vương Tâm Thống – giúp tăng cường sức khỏe tim mạch có chứa các thành phần trên, bác có thể tham khảo sử dụng sản phẩm này với liều 6 viên/ngày chia làm hai lần, uống cách thuốc điều trị từ 1 - 2 giờ trong thời gian tối thiểu là 3 tháng để cải thiện tình trạng bệnh của mình một cách hiệu quả, tối ưu nhất. Nếu cần tư vấn gì thêm, bạn có thể gọi đến số: 0962.546.541 để được hỗ trợ.

Chúc bác sức khỏe!