Giống như những ngọn nến mọc vươn dài trên khắp các đầm lầy đất Việt, Bồ hoàng - phấn hoa của cây Cỏ nến (Typha angustata) không chỉ nổi tiếng với khả năng cầm máu, tiêu viêm hiệu quả. Nhiều công trình nghiên cứu mang tầm quốc gia của Hàn Quốc và thế giới đã phát hiện ra những lợi ích tiềm tàng của vị thảo dược này trong việc làm giảm cholesterol máu, ổn định mảng xơ vữa và ngăn chặn sự xuất hiện của cơn đau thắt ngực, mang lại một giải pháp hỗ trợ điều trị toàn diện cho những ai không may bị tắc hẹp mạch vành, nhồi máu cơ tim – chứng bệnh giết chết hàng triệu người trên thế giới mỗi năm.

Công dụng của Bồ hoàng trên tim mạch

Bồ hoàng giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, ngăn ngừa đau thắt ngực tái phát

Không phải ngẫu nhiên mà Bồ hoàng lại được sử dụng nhiều trong các bài thuốc cổ phương để điều trị bệnh tắc hẹp động mạch vành. Bởi nhiều bằng chứng khoa học cho thấy lợi ích của nó trên hệ thống mạch vành tim. Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Trung Y dược Hồ Nam, Trung quốc cho thấy, 2S- naringenin – hoạt chất chính trong Bồ hoàng có khả năng làm giảm tình trạng đau thắt ngực thông qua cơ chế giãn mạch, giảm sức cản ngoại vi, nhờ đó, cải thiện tuần hoàn mạch vành một cách hiệu quả. Bằng chứng rõ rệt nhất là chỉ sau 2 tháng sử dụng, tần suất và mức độ các cơn đau thắt ngực giảm đáng kể, đáp ứng tới 89% trên tổng số 66 bệnh nhân tham gia nghiên cứu, 48% người có điện tim ổn định và 58% giảm được huyết áp.

bo-hoang-thao-duoc-mang-lai-nhieu-cong-dung-huu-ich-cho-nguoi-benh-mach-vanh.jpg

Bồ hoàng - Thảo dược mang lại nhiều công dụng hữu ích cho người bệnh mạch vành

Giảm cholesterol, ổn định mảng xơ vữa nhờ thảo dược Bồ hoàng

Xơ vữa mạch vành chính là kết quả của quá trình tích tụ cholesterol máu và “chất thải chuyển hóa” của cơ thể tại các điểm bị viêm trong lòng động mạch vành. Chính lối sống tĩnh tại, chế độ ăn nhiều dầu béo, những món ăn nhanh chế biến sẵn, thuốc lá, rượu bia... đã làm tăng lượng cholesterol “xấu” LDL và thúc đẩy quá trình xơ vữa tiến triển nhanh hơn so với những người bình thường khác. Bởi vậy trong phác đồ điều trị bệnh mạch vành sẽ không thể thiếu những giải pháp để làm giảm nồng độ cholesterol, trilycerid máu, ngăn ngừa sự lắng đọng và tiến triển dày lên của mảng xơ vữa.

Kết quả nghiên cứu của khoa Hóa sinh, Đại học Western Ontario, London cho thấy,  Bồ hoàng có khả năng làm giảm cholesterol xấu và triglycerid đạt hiệu quả trên 70%, tương đương với nhiều loại thuốc hạ mỡ máu nhóm statin hiện nay. Lý giải cho điều này, các nhà khoa học nhận thấy, hoạt chất sinh học trong Bồ hoàng có thể ức chế hấp thu cholesterol tại ruột và giảm tổng hợp cholesterol xấu tại gan, đồng thời, kích thích sản sinh HDL- cholesterol tốt giúp vận chuyển và đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

Kháng viêm, phòng chống nhồi máu cơ tim với hoạt chất sinh học trong Bồ hoàng

Cơn đau thắt ngực có thể thoái lui nếu động mạch vành được thông tắc, nhưng điều đó là chưa đủ để giải quyết vấn đề gốc rễ của bệnh mạch vành. Các nhà nghiên cứu nhận thấy sự kích hoạt phản ứng viêm nội mô mạch máu bởi các gốc tự do đóng vai trò then chốt trong việc hình thành và làm “nứt vỡ” mảng xơ vữa, dẫn đến nhồi máu cơ tim.

Theo một nghiên cứu của Viện Công nghệ Hóa học, Matunga, Mumbai, Ấn Độ được thực hiện năm 2012, hoạt chất trong thảo dược Bồ hoàng có khả năng ức chế phản ứng viêm, hiệu quả đối với những phản ứng viêm cấp tính và mạn tính. Tác dụng này rất tốt trong việc bảo vệ lớp nội mô mạch máu, ngăn ngừa quá trình tổn hại gây viêm và lắng đọng cholesterol, khiến các mảng xơ vữa không có cơ hội để hình thành mới trên nhiều nhánh động mạch vành tim.

Năm 2011, bằng chứng nghiên cứu của các nhà khoa học tại trường Đại học Quốc gia Chungnam cùng Viện Đông y, Hàn quốc đã chứng minh rằng, hoạt chất 2S- naringenin còn có có khả năng ức chế mạnh mẽ quá trình tăng sinh của tế bào cơ trơn mạch máu, chống kết tập tiểu cầu, nhờ vậy có thể ngăn chặn nguy cơ “nứt vỡ” của mảng xơ vữa, phòng chống tái tắc hẹp mạch vành ngay cả sau khi nong mạch, đặt stent.

Bồ hoàng giúp làm tan cục máu đông, phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Theo nghiên cứu của Khoa Dược, Đại học Khoa học và Công nghệ Noakhali (Bangladesh), chiết xuất Bồ hoàng chứa các nhóm chất tannin, saponin và alkaloid có tác dụng làm tan cục máu đông. Nhờ đó, Bồ hoàng giúp phòng ngừa biến chứng nguy hiểm do cục máu đông gây ra như nhồi máu cơ tim, đột quỵ não cho người bệnh tim mạch.

Để biết thêm thông tin chi tiết về tác dụng của Bồ hoàng trên tim mạch, mời bạn theo dõi tại video dưới đây:

Bồ hoàng và những lợi ích cho người bệnh tim mạch

Cách sử dụng Bồ hoàng trong trị bệnh mạch vành đạt hiệu quả cao

Với những kết quả nghiên cứu đã được ghi nhận, Bồ hoàng được đánh giá là giải pháp giúp “đơn giản hóa” bệnh mạch vành nhờ trị bệnh từ “gốc đến ngọn”. Trước đây vị thảo dược này được sử dụng chủ yếu ở dạng bột chiết xuất thô. Tuy nhiên phương pháp này còn lẫn nhiều tạp chất và rất khó có thể định lượng, điều chỉnh được chính xác hoạt chất cần thiết trong từng trường hợp bệnh cụ thể.

Cho đến những năm gần đây, các nhà khoa học thuộc Viện thực phẩm chức năng Việt Nam đã tìm ra phương pháp tổng hợp bào chế hiện đại mới, kết hợp đồng thời giữa Bồ hoàng cùng các hoạt chất sinh học khác cũng có khả năng hoạt huyết, kháng viêm, giảm stress oxy hóa, chống huyết khối hiệu quả như Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm,... và cho ra đời một công thức tối ưu nhằm hỗ trợ điều trị xơ vữa động mạch vành hiệu quả, giúp người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ và chung sống hòa bình với bệnh mạch vành này.

Hương Lê

Nguồn tham khảo:

https://academicjournals.org/journal/JMPR/article-full-text/75366EA61160

http://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S0378874111009160

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4058282/

https://www.hindawi.com/journals/bmri/2014/480258/tab1/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3523511/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10405973

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/22212500