Bệnh mạch vành là tình trạng xảy ra khi lòng mạch máu nuôi tim bị thu hẹp bởi các mảng xơ vữa khiến tế bào cơ tim bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng để tạo ra năng lượng duy trì hoạt động bình thường. Chính vì vậy, việc bổ sung các dưỡng chất cho tim, đặc biệt là các dưỡng chất có thể thúc đẩy quá tình chuyển hóa năng lượng của tim là rất cần thiết đối với người bệnh mạch vành. L-Carnitine là một trong những dưỡng chất tự nhiên có thể thực hiện được công việc như vậy.

Vai trò của L–Carnitine đối với trái tim

L–Carnitine là một acid amin có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và điều hòa glucose của cơ thể. Trong các tế bào cơ tim, L–Carnitine tham gia vào quá trình vận chuyển các acid béo chuỗi dài qua màng ty thể, nơi mà chất béo sẽ được oxy hóa để tạo thành năng lượng để cung cấp duy trì hoạt động bơm máu của tim. Có thể nói rằng trái tim sẽ không thể tồn tại được nếu không có L-Carnitine.

Trái tim khỏe cần L-Carnitine

Trái tim khỏe cần L-Carnitine

L–Carnitine giúp làm giảm các cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành

Trong bệnh lý mạch vành, cơn đau thắt ngực xảy ra khi các tế bào cơ tim bị thiếu hụt năng lượng để hoạt động. Trong khi đó L–Carnitine lại có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất để tạo ra năng lượng để bù đắp cho sự thiếu hụt này. Chính vì vậy  L–Carnitine có thể giúp người bệnh mạch vành giảm đi đáng kể các cơn đau thắt ngực.

Trên thực tế thì cũng đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh lợi ích này của L–Carnitine. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tim mạch Nhật Bản vào tháng 7 năm 1984(1) cho thấy, L–Carnitine có thể làm giảm tần suất xuất hiện các cơn đau thắt ngực, giảm mệt mỏi ở đối tượng nghiên cứu là những người mắc bệnh mạch vành khi thực hiện các hoạt động gắng sức.

L–Carnitine ngăn chặn sự tổn thương và giảm nguy cơ tử vong sau nhồi máu cơ tim

Không chỉ giúp giảm các cơn đau thắt ngực, nhiều nghiên cứu còn cho thấy rằng bổ sung L–Carnitine càng sớm ngay sau nhồi máu cơ tim có thể giúp thu hẹp kích thước vùng cơ tim bị hoại tử, giảm tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ, nhờ vậy mà các tế bào cơ tim sẽ nhanh chóng hồi phục hơn, giảm nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Trong một nghiên cứu được công bố vào ngày 5 tháng 9 năm 2006 của khoa Tim mạch Đại học Padova, Italy đã tiến hành theo dõi 4.000 bệnh nhân sau nhồi máu cơ tim trong 6 tháng. Họ nhận thấy rằng, ở nhóm bệnh nhân được sử dụng L-carnitine có tỷ lệ tử vong sớm thấp hơn đáng kể so với nhóm đối chứng (2). Nhiều nghiên cứu khác còn cho thấy L-Carnitine giúp giảm tình trạng giãn thất trái (3), giảm những rối loạn chức năng tim và kích thước của vùng tim bị hoại tử do nhồi máu cơ tim (4)(5).

L-Carnitine giúp hỗ trợ cơ thể phục hồi sau nhồi máu cơ tim

L-Carnitine giúp hỗ trợ cơ thể phục hồi sau nhồi máu cơ tim

Các nhà khoa học nhận thấy rằng L–Carnitine hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp loại bỏ các gốc tự do, ức chế quá trình tích tụ acid béo và ester làm tổn thương các tế bào cơ tim do hệ quả của cơn nhồi máu cơ tim gây nên, nhờ vậy, giúp người bệnh giảm nguy cơ tử vong. Bên cạnh đó thì chính những tác dụng này kết hợp với việc thúc đẩy tăng cường chuyển hóa ở tế bào cơ tim sẽ hỗ trợ trái tim phục hồi nhanh chóng hơn.

Làm sao người bệnh mạch vành có thể bổ sung L–Carnitine đúng cách?

L–Carnitine được tìm thấy nhiều nhất trong các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu… Tuy nhiên, theo các chuyên gia tim mạch những người mắc bệnh mạch vành lại không nên ăn quá nhiều các loại thịt này vì chúng chứa hàm lượng cholesterol khá cao có thể làm tăng nguy cơ hình thành mảng xơ vữa. Playing online lottery in India is a great way to increase your chances of winning the lottery. Nowadays, there are many websites that offer this service and it's quite easy to find them on the internet. The process is very simple and there are only a few steps you need to follow: how to play online lottery in India ? Chính vì vậy, cách tốt nhất đó là người bệnh nên bổ sung L–Carnitin qua các sản phẩm hỗ trợ được tinh chế sẵn.

Hiện nay, tại Việt Nam, L-Carnitine đã được nghiên cứu kết hợp với với nhiều hoạt chất sinh học từ thiên nhiên được chiết xuất từ thảo dược Bồ hoàng, Hoàng bá, Đan sâm, Đỏ ngọn… để tạo thành một công thức toàn diện cho người mắc bệnh mạch vành trong TPCN Vương Tâm Thống. Không chỉ giúp ngăn mảng xơ vữa phát triển, giảm tình trạng đau thắt ngực, sản phẩm này còn có thể phòng ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Ds Nguyễn Vân

Nguồn tham khảo:

http://www.todaysdietitian.com/newarchives/090313p76.shtml

https://en.wikipedia.org/wiki/Carnitine

http://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/carnitine-lcarnitine

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2861661/

(1): http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/3905631

(2): http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/16685128

(3): http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/10650326

(4): http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8746285

(5): http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/17955358