Chào bạn,

Đứng về mặt thống kê thì một người dưới 30 tuổi bị mạch vành là rất ít, cũng có thể phụ nữ bị thiếu canxi ion hóa hay can xi toàn phần cũng dẫn tới đau thắt ngực.

Bạn bị đau tức vùng ngực, tuy nhiên không thấy bạn nói huyết áp của mình như thế nào, vì nếu có dấu hiệu bị đau ngực về đêm và sáng kèm huyết áp cao thì có thể nguyên nhân là do huyết áp cao, khi đó thì bạn cần chữa huyết áp cao nghiêm túc.  

Bạn có nói bị rối loạn thần kinh thực vật, mặc dù đã điều trị khỏi nhưng chưa thể khẳng định chắc rằng bệnh sẽ không tái phát trở lại. Hệ thống thần kinh thực vật cũng có vai trò điều khiển sự co bóp của cơ tim, hoạt động của nhịp tim nhanh hay chậm cũng liên quan đến hệ thần kinh thực vật. Rối loạn thần kinh thực vật có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim, hệ thống thần kinh tại tim và cả sự co bóp của cơ tim nữa. Cơn đau xuất hiện vào buổi sáng khi thức dậy cũng có thể là do ban đêm nằm làm máu về tim khó dẫn tới thiếu máu tim.Thứ hai là khi ngủ về đêm thì sự thay đổi ngày đêm của nội tiết, về đêm sự hoạt hóa nội thần kinh người ta gọi là giao cảm và phó giao cảm. Khi có sự mất sự cân bằng đó sẽ dẫn tới tình trạng đau tức ngực hoặc bệnh về tim mạch .

Thông thường khi đau tức ngực, bạn có thể sử dụng nitromint dạng xịt hoặc uống. Tuy nhiên bạn nên đi khám ở các phòng khám hoặc các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch ví dụ như Viện tim mạch Bạch Mai, trung tâm tim mạch bệnh viện E,… để làm xét nghiệm, siêu âm tim và điện tâm đồ hoặc những xét nghiệm cần thiết khác để có kết quả chính xác, từ đó sẽ có chỉ định điều trị cụ thể cho bạn.

Bạn thường xuyên mất ngủ về đêm, có thể là do ảnh hưởng từ công việc, sinh hoạt hàng ngày. Thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi, suy nghĩ nhiều, hơn nữa tâm lý lo lắng về bệnh cũng khiến bạn mất ngủ. Do đó, tốt nhất bạn nên đi khám, kiểm tra sức khỏe và điều chỉnh lối sống sinh hoạt hợp lý. Tránh thức quá khuya, uống đồ kích thích như nước trà, café vào buổi tối, trước khi đi ngủ cũng tránh xem ti vi hoặc ngồi máy tính quá lâu cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Chúc bạn mạnh khỏe!