Bệnh mạch vành hay còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ là căn bệnh ngày càng gia tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Căn bệnh này biểu hiện ra sao và giải pháp nào để điều trị là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bệnh mạch vành và những biểu hiện

Qua hệ thống động mạch vành, bao gồm hệ động mạch vành trái và động mạch vành phải được chia nhỏ, máu sẽ được cung cấp đến từng vùng  để nuôi cơ tim. Bệnh mạch vành xảy ra khi một hoặc nhiều nhánh của động mạch này bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc tắc nghẽn một phần (thông thường do các mảng xơ vữa lắng đọng gây nên). Khi đó, sự cung cấp máu cho vùng cơ tim tương ứng không đầy đủ, cơ tim bị thiếu máu và thiếu oxy gây nên các cơn đau thắt ngực. Những cơn đau này thường xuất hiện khi chúng ta hoạt động gắng sức và giảm đi khi nghỉ ngơi.

xo-vua-dong-mach-co-the-dan-toi-nhoi-mau-co-tim.jpg

Xơ vữa động mạch có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim 

Vị trí đau thường ở vùng giữa ngực, vùng trước tim hay sau xương ức. Cơn đau có thể lan lên cổ, ra cánh tay, thường gặp nhất là lan ra bàn tay trái, ngón tay trái. Cảm giác bó chặt, thắt nghẹt, đè ép, đôi khi chỉ là cảm giác khó chịu trong ngực. Có trường hợp đau lan ra sau lưng, ra vùng cột sống làm người bệnh tưởng lầm là đau do thoái hóa cột sống thắt lưng. Đôi khi đau thắt ngực ổn định có thể thầm lặng (không đau hoặc đau ngực không điển hình) gọi là thiếu máu cơ tim thầm lặng.

Đâu là nguyên nhân?

Bệnh mạch vành thường do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong đó tăng cholesterol máu là yếu tố nguy cơ chủ yếu. Trong máu tồn tại 4 loại chất béo chủ yếu: LDL-cholesterol (cholesterol có hại), HDL-cholesterol (cholesterol có ích), cholesterol toàn phần và triglycerides. Khi các chỉ số đó ở mức độ không bình thường có thể gây ra bệnh vữa xơ động mạch, trong đó có vữa xơ động mạch vành.

Bệnh mạch vành có điều trị được không?

Có 3 phương pháp điều trị chính:

Điều trị nội khoa: Điều trị bằng thuốc, có thể dùng một hoặc nhiều loại thuốc kết hợp với nhau. Phương pháp này làm giảm được triệu chứng nhưng không giải quyết được nguyên nhân gây hẹp mạch vành

Phẫu thuật bắc cầu nối chủ - vành: Vùng cơ tim bị thiếu máu sẽ được cung cấp máu bởi một mạch máu khác vòng qua chỗ động mạch vành bị hẹp hoặc tắc.

Can thiệp động mạch vành: Trường hợp mạch vành bị tắc hẹp nặng, người bệnh cần được can thiệp để khơi thông lòng mạch, giúp dòng máu lưu thông tốt hơn. Đặt stent động mạch là một biện pháp can thiệp tim kỹ thuật cao. Khác với phẫu thuật bắc cầu nối chủ- vành, đặt stent là phương pháp can thiệp đơn giản hơn. Có hai loại stent thường được sử dụng là stent phủ thuốc và stent thường.  

Thay đổi lối sống giúp phòng ngừa bệnh

Cho dù người bệnh đã được điều trị bằng phương pháp nội khoa hay tim mạch can thiệp thì việc thay đổi lối sống, điều trị một số bệnh có liên quan và sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị là hết sức cần thiết để điều trị và phòng ngừa đau thắt ngực.

Thay đổi lối sống: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành, do vậy không hút thuốc lá là yêu cầu quan trọng;  Xây dựng một lối sống vui vẻ, tránh căng thẳng quá mức, nhất là tình trạng stress.

Hạn chế tối đa ăn mỡ động vật, ăn nhiều rau xanh, trái cây, ăn ít đường, bơ, phomát, không nên ăn mặn, những món dưa, cà càng hạn chế. Đặc biệt, không nên khoái khẩu với các món phủ tạng động vật, nhiều người cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên mắc bệnh tim mạch rồi lại hay ăn tim động vật, điều này chẳng những không bổ dưỡng cho tim mà còn làm gia tăng những yếu tố nguy hiểm cho tim, đó chính là sự gia tăng của cholesterol có hại; Không uống nhiều rượu, bia và những chất kích thích khác.

Tập thể dục thường xuyên, đặc biệt là đi bộ hàng ngày, tối thiểu là 30 phút/ngày vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Đối với những người đã mắc bệnh mạch vành, tất cả những yêu cầu trên càng cần phải kiêng và thực hiện triệt để. Đồng thời cần phát hiện và điều trị những bệnh liên quan đến bệnh mạch vành như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, béo phì - thừa cân.

Giải pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả từ thiên nhiên

Những sản phẩm có sự kết hợp của các thành phần thảo dược quý hiếm như: Bồ Hoàng, Đan Sâm, Hoàng Bá, Sơn Tra, Đỏ Ngọn, L- carnitine…có tác dụng thông mạch, chống xơ vữa động mạch, ngăn chặn hình thành và tạo huyết khối, hạ cholesterol, giảm tình trạng đau thắt ngực. Chính những sản phẩm như vậy được tin tưởng là giải pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành thông qua tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh.

Ds Cát My