Máu là một chất lỏng chảy trong lòng mạch. Tim có chức năng bơm máu qua động mạch đến các cơ quan và các tế bào khác nhau của cơ thể, sau đó máu được đưa trở lại tim bằng đường tĩnh mạch.

Máu chưa rất nhiều thành phần, bao gồm: 

- Các tế bào hồng cầu có chứa hemoglobin mang oxy đến các tế bào và loại bỏ carbon dioxide (chất thải của quá trình trao đổi chất).

- Bạch cầu chống nhiễm trùng, và các yếu tố lạ khi vào cơ thể.

- Tiểu cầu là một phần của quá trình đông máu trong cơ thể.

- Huyết tương.

Sự hình thành của cục máu đông: Khi lớp niêm mạc của các mạch máu bị tổn thương, tiểu cầu sẽ tập trung vào các vùng bị thương đó để tạo thành nút tiểu cầu. Các yếu tố đông máu trong cơ thể được kích hoạt, mạng lưới fibrin được hình thành và tạo nên cục máu đông (cục huyết khối).

Một cục máu đông trông như thế nào?

hinh-anh-cua-mot-cuc-mau-dong-duoc-hinh-thanh.jpg

Hình ảnh của một cục máu đông được hình thành

Nguyên nhân gây ra các cục máu đông?

Các cục máu đông hình thành khi có tổn thương niêm mạc của thành mạch máu, hoặc một động mạch hoặc tĩnh mạch.

- Huyết khối tĩnh mạch hoặc cục máu đông trong tĩnh mạch xảy ra khi máu không đưa được về tim, máu không được lưu thông, dẫn đến ứ đọng và bắt đầu hình thành các cục máu đông nhỏ dọc theo lòng tĩnh mạch. Cục máu đông ban đầu này có thể dần dần phát triển dần dần làm tắc tĩnh mạch và ngăn ngừa máu trở về tim.

- Động mạch huyết khối (cục máu đông trong động mạch) xảy ra bởi một cơ chế khác nhau. Đối với những người có bệnh xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa lớn dần lên và gây ra chít hẹp lòng động mạch. Đây là quá trình bệnh có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch vành . Khi đã hình thành một mảng xơ vữa, sẽ tạo điều kiện cho cục máu đông có thể hình thành ở các vị trí đó và có thể dẫn tới bít tắc hoàn toàn lòng mạch.

- Cục máu đông trong tim. Cục máu đông cũng có thể hình thành trong tâm thất sau một cơn đau tim khi một phần của cơ tim bị thương và không thể hoạt động bình thường, rất dễ dẫn đến hình thành cục máu đông.

Các yếu tố nguy cơ gây ra cục máu đông là gì?

Các yếu tố nguy cơ huyết khối động mạch là những người mắc bệnh gây hẹp mạch máu, hình thành mảng bám cholesterol, và vỡ mảng bám như:

- Cao huyết áp.

- Bệnh tiểu đường.

- Hút thuốc.

- Tiền sử gia đình.

Huyết khối tĩnh mạch được hình thành do một trong hai lý do chính

- Bất động: Ứ đọng máu trong tĩnh mạch dễ bị cục máu đông

+ Điều này có thể xảy ra khi một người được nhập viện hoặc nằm liệt giường sau khi bị bệnh hoặc phẫu thuật.

+ Nó cũng có thể xảy ra với những chuyến đi dài (chẳng hạn như trong một chiếc xe hơi, xe lửa, máy bay,..)  ngồi cố định và không di chuyển, vận động.

+ Chấn thương chỉnh hình.

+ Mang thai là một yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân và khung xương chậu, kể từ khi tử cung đang phát triển có thể làm chậm lưu lượng máu trở về tim đến một mức độ đủ các cục máu đông có thể hình thành.

- Di truyền trong cơ chế đông máu: Có thể là một lỗi di truyền hay bẩm sinh trong cơ chế đông máu, làm cho một người hypercoagulable (hyper = nhiều + đông máu = đông máu) và nguy cơ hình thành cục máu đông.

Huyết khối tĩnh mạch sâu và thuyên tắc phổi

Huyết khối tĩnh mạch sâu có thể dẫn đến một thuyên tắc phổi . Nếu có một cục máu đông hoặc huyết khối trong tĩnh mạch sâu, nó có tiềm năng để phá vỡ (embolize) và dòng chảy qua các tĩnh mạch trở lại thông qua trái tim, và vào phổi, nơi nó có thể bị kẹt trong một mạch máu nhỏ, mà ngăn cản phổi từ chức năng. Thuyên tắc phổi có thể gây ra bệnh nghiêm trọng hoặc tử vong.

- Nguồn cung cấp máu của phổi bao gồm các khu vực bị ảnh hưởng của mô phổi có thể nhồi máu, hoặc chết.

- Do tắc nghẽn, khả năng của phổi để cung cấp oxy cho cơ thể là giảm và tình trạng thiếu oxy (giảm nồng độ oxy trong máu và khắp cơ thể) có thể xảy ra.

Động mạch huyết khối

Một huyết khối động mạch dừng việc cung cấp máu đến các mô phía sau chỗ hẹp, lấy đi các tế bào oxy và chất dinh dưỡng. Điều này nhanh chóng dẫn đến chết mô. Huyết khối động mạch là cơ chế gây ra:

- Đau tim (khi nó xảy ra trong động mạch vành cung cấp máu cho tim).

- Đột quỵ (khi nó xảy ra ở động mạch trong não).

- Bệnh mạch máu ngoại biên (xảy ra trong động mạch của chân).

Rung tâm nhĩ

Trong rung nhĩ , các cục máu đông nhỏ có thể hình thành dọc theo khoang của tâm nhĩ hoặc các buồng trên của tim. Nếu một trong các cục máu đông vỡ ra, nó di chuyển trong dòng máu lên não, ngăn chặn một động mạch và gây ra một cơn đột quỵ. Động mạch khác cũng có thể được tham gia bởi quá trình này như tại ruột. Điều này có thể gây ra thiếu máu mạc treo (mạc treo = niêm mạc của ruột + thiếu máu cục bộ = mất nguồn cung cấp máu) và nguy cơ hoại tử (tế bào chết) của ruột. Cục máu đông cũng có thể ảnh hưởng đến cung cấp máu cho các ngón tay và ngón chân.

Máu nên cục máu đông bất cứ lúc nào nó trở nên trì trệ. Điều này cũng có nghĩa là cục máu đông hình thành rò rỉ máu khi ra khỏi mạch máu.

Ví dụ như một số trong những điều sau đây:

- Với bệnh nhân có thể máu chất lỏng trộn với cục máu đông, chảy máu dạ dày.

- Bệnh nhân cũng có thể có cục máu đông trộn lẫn với nếu có thời gian cho các cục máu đông

- Đôi khi bệnh nhân có đường tiết niệu hoặc nhiễm trùng bàng quang phát triển liên quan đến chảy máu trong nước tiểu của họ, và cục máu đông nhỏ có thể hình thành. các cục máu đông này có thể trở nên quá lớn mà họ không thể được thông qua và chặn niệu đạo, ngăn ngừa đi tiểu và gây bí tiểu

- Chảy máu âm đạo là một sự kiện bình thường đối với hầu hết phụ nữ trong độ tuổi sinh sản và thỉnh thoảng, máu có thể trong âm đạo và các cục máu đông hình thức trước khi bị trục xuất. Nếu cục máu đông hình thành trong tử cung, họ có thể gây ra đau đớn và áp lực đáng kể khi chúng đi qua cổ tử cung trong khi được đưa ra ngoài.

Các triệu chứng của cục máu đông là gì?

Huyết khối tĩnh mạch không cho phép máu trở về tim và triệu chứng xảy ra vì điều này có hiệu lực chặn dòng. Hầu hết thường xảy ra ở chân hoặc cánh tay, các triệu chứng bao gồm:

- Sưng.

- Nóng.

- Đỏ.

- Đau.

Huyết khối động mạch không cho máu đến khu vực bị ảnh hưởng. Mô cơ thể bị thiếu máu và ôxy bắt đầu chết và trở thành thiếu máu cục bộ.

- Đau là triệu chứng ban đầu của thiếu máu, hoặc thiếu ôxy do mất nguồn cung cấp máu.

- Các triệu chứng khác phụ thuộc vào vị trí của cục máu đông, và thường hiệu quả sẽ là một mất chức năng. Đau tim và đột quỵ

- Ở một cánh tay hoặc chân, ngoài sự đau đớn, chân tay có thể xuất hiện màu trắng, và cảm giác tê liệt có thể xảy ra.

- Nếu việc cung cấp máu bị mất đến một khu vực của ruột, ngoài đau đớn dữ dội, có thể là đi ngoài ra máu.

Chẩn đoán: Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán một cục máu đông là qua tiền sử của bệnh nhân.

Cục máu đông trong tĩnh mạch thường phát triển chậm với một khởi đầu dần dần sưng, đau, và sự đổi màu.

Động mạch huyết khối xảy ra là một sự kiện cấp tính mô cần oxy ngay lập tức, và mất nguồn cung cấp máu tạo ra một tình huống trong đó các triệu chứng bắt đầu ngay lập tức.

Có thể có các triệu chứng trước tắc nghẽn động mạch cấp tính, có thể là dấu hiệu cảnh báo tắc nghẽn mạch máu.

- Bệnh nhân với một cấp tính (nhồi máu cơ tim) có thể trải nghiệm trong những ngày và tuần trước khi cơn đau tim, đau thắt ngực.

- Bệnh nhân bị bệnh động mạch ngoại vi có thể bị đau với đi bộ, có thể đi trước một cơn đột quỵ.

Phát hiện các cục máu đông tĩnh mạch

Huyết khối tĩnh mạch máu có thể được phát hiện trong nhiều cách khác nhau, mặc dù siêu âm được sử dụng phổ biến nhất.

Venography là một thử nghiệm khác để tìm một cục máu đông. Trong thử nghiệm này, bác sĩ chẩn đoán hình ảnh một tiêm chất cản quang vào tĩnh mạch nhỏ ở bàn tay hoặc bàn chân và bằng cách sử dụng huỳnh quang (video X-ray), xem thuốc nhuộm điền vào các tĩnh mạch trong hiện tượng tột khi nó di chuyển trở về tim. Các khu vực của cục máu đông hoặc tắc nghẽn do đó có thể được nhìn thấy.

Đôi khi, một xét nghiệm máu được sử dụng để thấy cục máu đông. D-Dimer là một sản phẩm của một cục máu đông, và có thể đo được mức độ của nó trong máu. Các cục máu đông không tù đọng, cơ thể cố gắng để hòa tan cùng một lúc như cục máu đông mới đang được hình thành.

Có một loạt các xét nghiệm để tìm thuyên tắc phổi. Một đồng bằng chụp X- quang sẽ không hiển thị các cục máu đông, nhưng nó có thể được thực hiện để tìm các điều kiện khác có thể gây ra đau ngực và khó thở , đó là những triệu chứng của thuyên tắc phổi. Một điện tâm đồ (EKG) có thể hiển thị bất thường gợi ý của một thuyên tắc phổi và cũng có thể tiết lộ nguyên nhân khác của đau ngực.

Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) thường là sự thử thách của sự lựa chọn khi nghi ngờ của thuyên tắc phổi cao. Vật liệu tương phản được tiêm tĩnh mạch, và các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh có thể xác định xem một cục máu đông hiện diện trong các mạch phổi. Các vật liệu tương phản được tiêm vào cơ thể có thể kích thích thận (s) và không nên được sử dụng ở những bệnh nhân đã bị suy giảm chức năng thận. Ở những bệnh nhân lớn tuổi, xét nghiệm máu sàng lọc (creatinine huyết thanh ) để kiểm tra chức năng thận có thể được yêu cầu trước khi một nghiên cứu thuốc nhuộm được coi là.

Đối với một cơn đau tim (nhồi máu cơ tim cấp tính, MI), điện tâm đồ có thể thiết lập chẩn đoán, mặc dù xét nghiệm máu có thể được sử dụng để tìm kiếm các enzyme (troponin, myoglobin , CPK) bị rò rỉ vào dòng máu cơ tim bị kích thích. Trong một cơn đau tim cấp tính, quá trình chẩn đoán và điều trị của sự lựa chọn là đặt ống thông tim.

Đối với một cơn đột quỵ cấp tính (mạch máu não xảy ra tai nạn, CVA), thử nghiệm được lựa chọn là một chụp cắt lớp vi tính (CT) quét đầu để tìm chảy máu hoặc khối u là nguyên nhân gây ra triệu chứng đột quỵ. Nếu các triệu chứng, chẩn đoán là một cuộc tấn công thiếu máu cục bộ thoáng qua và kiểm tra có thể bao gồm siêu âm động mạch cảnh để tìm tắc nghẽn trong động mạch chính của cổ và siêu âm tim để tìm các cục máu đông ở trung tâm.

Điều trị tùy thuộc vào vị trí của họ, cục máu đông có thể được tích cực điều trị hoặc có thể cần không có gì nhiều hơn chăm sóc triệu chứng.

chup-ct-giup-phat-hien-cuc-mau-dong-o-tinh-mach.jpg

Chụp CT giúp phát hiện cục máu đông ở tĩnh mạch

Tĩnh mạch cục máu đông

Cục máu đông trong hệ thống bề mặt thường được điều trị triệu chứng với băng gạc ấm và acetaminophen hoặc ibuprofen vì không có nguy cơ bị cục máu đông trong các tĩnh mạch bề mặt để đưa đến phổi.

Huyết khối tĩnh mạch sâu thường đòi hỏi chống đông để ngăn chặn các cục máu đông phát triển và gây ra thuyên tắc phổi. Ban đầu điều trị với enoxaparin tiêm (Lovenox) được sử dụng ngay lập tức. Trong khi đó, warfarin (Coumadin) được quy định như một liều thuốc chống đông máu. Phải mất một vài ngày để warfarin để đạt nồng độ điều trị và trong khung thời gian này.

Động mạch cục máu đông

Cục máu đông máu động mạch thường được quản lý mạnh mẽ hơn. Phẫu thuật có thể cố gắng để loại bỏ các cục máu đông, hoặc thuốc có thể được tiêm trực tiếp vào cục máu đông để cố gắng hòa tan nó. Alteplase (Activase, TPA) hoặc tenecteplase (TNKase). Nếu có thể, đặt ống thông tim được thực hiện để xác định vị trí các mạch máu bị chặn và một quả bóng được sử dụng để mở khu vực bị tắc, phục hồi lưu lượng máu, và đặt một stent để giữ cho nó mở.

Cục máu đông có thể được ngăn ngừa như thế nào?

Phòng ngừa là quan trọng trong việc hình thành huyết khối hoặc cục máu đông.

Động mạch huyết khối

- Đối với huyết khối động mạch, sự kiện tủa rất có thể là một vỡ mảng bám với sự hình thành cục máu đông trong động mạch.

- Giảm thiểu nguy cơ bệnh mạch máu đòi hỏi lâu dài sự chú ý đến các yếu tố nguy cơ dẫn đến sự tích tụ mảng bám và "cứng" của các động mạch.

- Huyết áp và kiểm soát cholesterol, quản lý bệnh tiểu đường, và  không hút thuốc tất cả các giảm thiểu nguy cơ bệnh động mạch.

- Mặc dù tiền sử gia đình là một yếu tố nguy cơ quan trọng, một trong những cần phải được thậm chí còn thận trọng về các yếu tố nguy cơ khác nếu có tiền sử gia đình của cơn đau tim hoặc đột quỵ sớm.

Tham khảo: Fauci, Anthony S., et al Harrison. Principles of Internal Medicine. 17 ed. Hoa Kỳ: McGraw-Hill Professional, 2008