Đau thắt ngực được xem là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh mạch vành. Khi xảy ra cơn đau, người bệnh thường có cảm giác như bị đè ép, bóp chặt lồng ngực, khó thở và xay xẩm mặt mày, thời gian đó thường diễn ra trong khoảng từ 3 - 15 phút.

Đau thắt ngực - có thật sự nguy hiểm?

Tại Việt Nam, theo con số thống kê số lượng người bị đau thắt ngực dẫn tới nhồi máu cơ tim đang có chiều hướng tăng lên rõ rệt, đại đa số các bệnh nhân khi nhập viện có biểu hiện người tím tái, đau thắt ngực dữ dội khó thở cho đến khi có sự trợ giúp của “ống thở”. Đối với thế giới số người tử vong do bệnh này khoảng 2,5 triệu người, trong số đó có khoảng 25 % chết trong giai đoạn nguy kịch của bệnh khi không được xử lý kịp thời, cho đến vài năm sau đó bệnh không được điều trị đúng thì ca tử vong chiếm thêm 10 – 15%.

dung-chu-quan-voi-con-dau-that-nguc.jpg

Đừng chủ quan với con đau thắt ngực

Theo GS TS Phạm Gia Khải - Chủ tịch Hội tim mạch Việt Nam, có rất nhiều người chủ quan khi có những cơn đau thắt ngực xảy ra, ít ai nhận thức đúng nó là biểu hiện “tử”- có thể lấy đi cuộc sống của người bệnh bất cứ lúc nào nếu không được xử trí kịp thời. Thông thường, một cơn đau tim xảy ra chủ yếu phần ngực trái lên tới bả vai, đến cổ, xuống tới cánh tay, bàn tay trái; và sẽ có những triệu chứng khác đi kèm như: khó thở, tim đập nhanh, chóng mặt, da tím tái, vã mồ hôi,….

Đau thắt ngực - phòng bệnh hơn chữa bệnh 

Cũng theo GS TS Phạm Gia Khải, trong tây y hiện đang áp dụng một số phương pháp để điều trị bệnh mạch vành (xơ vữa động mạch) – nguyên nhân chính gây ra các cơn đau thắt ngực như: điều trị nội khoa hoặc can thiệp động mạch vành khi bệnh ở thể nặng như: đặt stent trong lòng động mạch, phẫu thuật bắc cầu động mạch vành khi động mạch đã bị tổn thương quá mức. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhấn mạnh, tùy thuộc mức độ bệnh sẽ áp dụng những phương pháp điều trị thích hợp vì những tác dụng không mong muốn như dùng thuốc lâu dài có thể gây loét dạ dày, hạ huyết áp, chán ăn... hoặc đòi hỏi chi phí lớn, tỉ lệ tái chít hẹp mạch vành cao.

dieu-tri-benh-mach-vanh-bang-phau-thuat.jpg

Điều trị bệnh mạch vành bằng phẫu thuật

Do đó, xu hướng điều trị mới hiện nay đang được các chuyên gia lưu tâm đến là việc “phòng ngừa” ngay từ khi có những yếu tố “nguy cơ” gây ra cơn đau thắt ngực: hút thuốc lá, cao huyết áp, béo phì, bệnh tiểu đường,...Bên cạnh việc phòng ngừa từ các sản phẩm hỗ trợ điều trị tim mạch có nguồn gốc từ thiên nhiên, người bệnh cần có chế độ ăn uống hợp lý, tránh ăn mặn, thực phẩm nhiều chất béo từ động vật, chất kích thích thì việc kiểm soát cơn đau tim là hoàn toàn có thể.

Giải pháp nào mang lại hiệu quả tối ưu?

Theo nghiên cứu, những sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành hiệu quả, đều có chứa các nhóm chất: giúp chống đông máu; thông mạch, làm tan tan huyết khối, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây xơ vữa động mạch. 

Ngoài những nhóm chất nêu trên, nếu kết hợp thêm một số thành phần như nhóm chống oxy hóa giúp triệt tiêu các gốc tự do, hay giúp hạ huyết áp thông qua giảm các cholesterol, hạ lipid máu… sẽ là giải pháp toàn diện và mang lại hiệu quả điều trị cao cho người mắc bệnh xơ vữa động mạch.

Minh Phương