Đau tim, đau thắt ngực là biểu hiện đặc trưng của bệnh mạch vành do lòng động mạch vành bị chít hẹp hoặc tắc nghẽn làm giảm lưu lượng máu cung cấp dinh dưỡng và oxy cho tế bào cơ tim. Bệnh có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như nhồi máu cơ tim cấp - nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh về tim mạch. Người mắc bệnh tăng huyết áp, rối loạn chuyển hoá lipid, tiểu đường, người béo phì, hút thuốc lá, người cao tuổi…là những trường hợp có nguy cơ cao mắc phải căn bệnh này.       

bac-si-tu-van-suc-khoe-tim-mach-cho-nguoi-benh.jpg

Bác sĩ tư vấn sức khỏe tim mạch cho người bệnh

Bác Việt (56 tuổi) có hỏi: Khi đi khám định kỳ sức khỏe, tôi bị huyết áp cao và được chẩn đoán bị bệnh mạch vành. Tuy nhiên tôi chưa thấy cơ thể có gì bất thường như đau thắt ngực... Liệu tôi có phải điều trị không?       

Trả lời: Huyết áp cao là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu gây chít hẹp lòng động mạch dẫn đến bệnh mạch vành hay còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ. Bởi huyết áp cao làm gia tăng áp lực lên thành động mạch gây ra các tổn thương và hình thành nên các mảng xơ vữa động mạch. Trường hợp của bác được xếp vào bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng, bệnh nhân không có bất kì triệu chứng nào cả mà chỉ tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám hay khi đã xuất hiện biến chứng nặng nề như nhồi máu cơ tim. Việc không có triệu chứng gì khiến bệnh nhân càng gặp nguy hiểm hơn vì tạo ra tâm lý chủ quan. Chính vì vậy, dù không có gì bất thường nhưng bác nên đến cơ sở chuyên khoa tim mạch để khám và điều trị càng sớm càng tốt để hạn chế biến chứng xấu xảy ra. Tùy mức độ mà bác sĩ có chỉ định điều trị cụ thể. Bác nên chú ý đến chế độ sinh hoạt: hạn chế đồ ăn nhiều đạm, phủ tạng động vật, tập thể dục đều dặn, thường xuyên kiểm tra huyết áp,…

Bác Thanh Nga (Nam Định) có hỏi: Chồng tôi năm nay 60 tuổi, bị bệnh  mạch vành và đã được điều trị can thiệp đặt stent. Sau khi đặt stent chồng tôi vẫn uống thuốc theo đơn của Bác sĩ. Xin cho hỏi trong khi đang dùng thuốc tây y chồng tôi có thể sử dụng thực phẩm chức năng Vương Tâm Thống được không?

Trả lời: Bệnh mạch vành hay còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim cục bộ, là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch gây ra những cơn đau thắt ngực. Có một số phương pháp điều trị, đặc biệt là trong tình trạng cấp tính thì biện pháp can thiệp động mạch vành (đặt stent) là rất cần thiết để cứu tính mạng của người bệnh trong tình trạng nguy cấp. Bên cạnh việc thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ điều trị, bác trai có thể sử dụng được thực phẩm chức năng Vương Tâm Thống để hỗ trợ điều trị bệnh mạch vành, làm giảm các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ bị nhồi máu cơ tim. Chúc bác trai sớm hồi phục sức khỏe.

Thùy Linh