Tôi năm nay 70 tuổi, phát hiện ra bị bệnh mạch vành cách đây 3 tháng, trong đơn thuốc bác sĩ có chỉ định cho tôi dùng Aspirin từ lúc đó đến bây giờ. Xin hỏi, uống thuốc lâu như vậy, liệu tôi có bị ảnh hưởng gì không?
Trả lời:

Chào bác,

Bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm, xảy ra khi mạch máu nuôi tim bị tắc hẹp bởi các mảng xơ vữa được hình thành từ cholesterol và các chất thải của tế bào. Phản ứng viêm nội sinh có thể khiến cho các mảng xơ vữa bất ngờ nứt vỡ, tiểu cầu tập trung đến hình thành cục máu đông gây tắc nghẽn hoàn toàn mạch vành. Đây cũng là lúc cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện.

Aspirin là một loại thuốc có tác dụng chống kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ gây nhồi máu cơ tim. Cũng giống như các loại thuốc khác, khi sử dụng aspirin bác cũng có nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ, phổ biến nhất là: ù tai, viêm loét dạ dày tá tràng và kéo dài thời gian chảy máu dù chỉ là một vết thương nhỏ. Khi bác thấy có những dấu hiệu này, bác nên quay trở lại bệnh viện để thăm khám và điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

Bệnh mạch vành là một bệnh lý nguy hiểm, nguy cơ nhồi máu cơ tim có thể đe dọa tính mạng của người bệnh bất cứ lúc nào. Do vậy trước mắt, cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ trong trường hợp của bác thì sử dụng aspirin vẫn là cần thiết vì vậy bác nên tiếp tục duy trì. Để hạn chế tác dụng phụ bác nên uống thuốc sau khi ăn no.

Bên cạnh đó, để việc điều trị bệnh mạch vành và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả hơn bác cũng có thể kết hợp thêm một số sản phẩm tốt cho bệnh mạch vành chứa các hoạt chất sinh học từ tự nhiên. Điển hình như Đỏ ngọn, loại thảo dược có chứa nhiều thoạt chất chống oxy hóa, chống viêm mạnh mẽ, từ đó giúp ổn định mảng xơ vữa; Hoàng bá giúp làm giảm cholesterol máu, ngăn ngừa mảng xơ vữa hình thành mới; hoặc Natokinase hoạt chất chiết xuất từ đậu tương lên men giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông rất hiệu quả. Hiện nay, các sản phẩm đó đã có trong Tpcn Vương Tâm Thống, bác có thể tham khảo để sử dụng. ladyx

Chúc bác luôn mạnh khỏe!