Tôi năm nay tôi 69 tuổi, tôi bị bệnh mạch vành cũng đã lâu. Cách đây 3 năm mạch vành của tôi bị hẹp 50%, cho dù vẫn dùng thuốc đều đặn nhưng hiện nay mức độ hẹp đã lên tới 70%. Vậy xin hỏi với tình trạng như vậy thì tôi nên điều trị thế nào? Tôi có nên đặt stent không?
Trả lời:

Chào bác,

Có thể thấy rằng tuy đã dùng thuốc thường xuyên nhưng mạch vành của bác vẫn ngày một tiến triển nặng thêm, điều này là rất đáng lo ngại. Bởi vì mạch vành càng bị tắc hẹp nhiều thì số cơn đau thắt ngực xuất hiện nhiều hơn và nguy cơ nhồi máu cơ tim cũng cao hơn.

Đặt stent là phương pháp có thể khơi thông vị trí lòng mạch vành bị tắc nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, các bác sĩ thường chỉ áp dụng phương pháp này với những người bệnh mạch vành bị tắc hẹp quá nhiều (từ 80% trở lên) hoặc rơi vào tình trạng cấp tính như nhồi máu cơ tim.

Do đó, với trường hợp của bác hiện nay việc tiếp tục duy trì dùng thuốc vẫn được ưu tiên. Để nâng cao hiệu quả điều trị bác nên sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ, kết hợp với lối sống khoa học. Tôi được biết rằng hiện nay có một số sản phẩm được bào chế từ các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn mạch vành, ngăn hình thành cục máu đông rất thích hợp để ngăn sự tiến triển của bệnh, giảm đi các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nhồi máu cơ tim hiệu quả, điển hình như TPCN Vương Tâm Thống. Bác có thể sử dụng các sản phẩm này, kết hợp với thuốc, chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh để có kết quả điều trị tốt nhất.

Chúc bác sức khỏe!