Chị Hằng : Mẹ tôi bị rối loạn nhịp tim. Khi xúc động mạnh như tức tối một điều gì đó nhịp tim lại nhanh hơn,hay cáu gắt. Đi khám thì bác sĩ cho uống một số loại thuốc tây nhưng không thấy khỏi. Mẹ tôi nên làm những gì để cải thiện tình trạng trên và có uống Vương Tâm Thống được không?
Trả lời:

Bình thường, nhịp tim của một người trưởng thành, khỏe mạnh là khoảng 70 lần/phút. Nhưng khi có một nguyên nhân nào đó có thể làm thay đổi nhịp tim và gây ra rối loạn. Nhịp tim được coi là rối loạn khi nó đập quá chậm, dưới 50 lần/phút, hoặc quá nhanh, tới 90 lần/phút, hoặc là không đều nhau, lúc nhanh, lúc chậm. Một số rối loạn nhịp tim không gây biểu hiện gì, tuy nhiên phần lớn các bệnh rối loạn nhịp tim đều có các biểu hiện rất rõ. Người bị loạn nhịp tim thường cảm thấy mệt mỏi triền miên, hoa mắt choáng váng, đau đầu nhẹ dai dẳng, có thể ngất. Phần lớn các bệnh nhân rối loạn nhịp tim bị ngất đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Tuy nhiên đôi khi người bệnh thấy được một số biểu hiện báo trước: hoa mắt, chóng mặt; nhìn thấy quầng xanh trước mắt; vã mồ hôi; nôn hoặc buồn nôn; chướng bụng; đánh trống ngực; đau đầu; lú lẫn hay khó diễn đạt suy nghĩ.

Rối loạn nhịp tim thường xuất phát từ nhiều bệnh lý khác nhau. Điều quan trọng nhất để phân biệt giữa nhịp tim nhanh do hồi hộp, lo âu, nhịp tim chậm do huyết áp hạ với rối loạn nhịp tim do bệnh lý là ở tiền sử của người bệnh. Cần biết rằng, các bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao, đái tháo đường, bệnh xơ vữa mạch, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh tuyến giáp có thể gây rối loạn nhịp tim nếu không được kiểm soát.

Vì vậy, mẹ chị nên đi khám chuyên khoa để xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh và có biện pháp điều trị hiệu quả. Về chế độ ăn uống và sinh hoạt, mẹ chị nên lựa chọn một thói quen sống tốt: tập luyện thường xuyên, ăn ít chất mỡ, ăn nhiều rau và các thực phẩm chứa nhiều vitamin, duy trì cân nặng ở mức cho phép. Hạn chế dùng các chất kích thích với tim như: cà phê, rượu. Tránh các căng thẳng, bảo đảm đủ thời gian nghỉ ngơi.

Nếu mắc kèm các bệnh lý liên quan như bệnh xơ vữa mạch, mỡ máu cao, bệnh mạch vành, bệnh van tim, .... cần được điều trị ngay. Với những trường hợp bệnh lý này, mẹ chị hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng Vương Tâm Thống để hỗ trợ điều trị bệnh. Ngoài tác dụng giãn mạch, giảm đau thắt ngực, Vương Tâm Thống còn giúp làm giảm lipid máu, hạ huyết áp, tăng cường  cung cấp năng lượng cho tế bào cơ tim hoạt động, chống lại sự mệt mỏi.

Chúc mẹ chị mau khỏi bệnh!