Tôi năm nay 55 tuổi, cách đây một tuần có đi khám sức khỏe định kỳ thì được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp và đang dùng thuốc điều trị. Vậy xin hỏi ngoài thuốc thì tôi cần phải chú ý những gì trong chế độ sinh hoạt?
Trả lời:

Chào bạn,

Cao huyết áp là bệnh lý phổ biến hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ tuổi. Để điều trị căn bệnh này ngoài thuốc người bệnh cần tích cực thay đổi lối sống:

- Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi đặc biệt là các loại rau quả có nhiều kali vào chế độ ăn như: chuối, cà chua, củ cải đường, các loại đậu, cà rốt, súp lơ xanh…

- Hạn chế các thực phẩm chứa nhiều cholesterol và chất béo no như: nội tạng động vật, đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn…

- Hạn chế uống rượu bia và ngừng hoàn toàn hút thuốc lá, thuốc lào

- Tăng cường vận động thể lực thường xuyên, đều đặn ít nhất 30 phút đến một tiếng mỗi ngày

- Tích cực giảm cần nếu thừa cân, kiểm soát vòng bụng không quá lớn bằng chế độ ăn uống và luyện tập

Cao huyết áp là yếu tố nguy cơ chính  dẫn đến các bệnh lý về tim mạch như nhồi máu cơ tim, suy tim… có thể ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân. Do vậy, việc điều trị tích cực và dự phòng các nguy cơ về tim mạch là một việc hết sức cần thiết. Để làm được điều đó thì bạn có thể tham khảo những sản phẩm thảo dược tốt cho tim mạch như Tpcn Vương Tâm Thống. Tuy không phải là thuốc nhưng nó sẽ góp phần tích cực vào việc hạ huyết áp, giảm cholesterol máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông gây tắc mạch nhờ đó chỉ số huyết áp sẽ được cải thiện và phòng ngừa được biến chứng nhồi máu cơ tim, suy tim và các bệnh lý về tim mạch khác.

Chúc bạn sẽ kiểm soát tốt được huyết áp của mình.