Tôi năm nay 70 tuổi, dạo gần đây thỉnh thoảng tôi lại cảm thấy đau nhói ở tim nhưng có lúc lại chỉ cảm thấy đau nhẹ, râm ran thôi. Xin hỏi tôi bị bệnh gì?
Trả lời:

Chào bác,

Đau nhói hay đau râm ran của tim có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, chẳng hạn như:

- Bệnh mạch vành: Do mạch máu của tim bị thu hẹp bởi các mảng xơ vữa gây cản trở dòng máu tới nuôi dưỡng cho các tế bào cơ tim. Một số trường hợp bệnh nhân mô tả cảm giác đau nhói, hoặc đau râm ran nhưng cũng có rất nhiều người khác mô tả cơn đau như thắt chặt lấy trái tim. Cơn đau có thể đến bất cứ lúc nào nhưng dễ xuất hiện hơn nếu bác thực hiện các hoạt động phải dùng nhiều sức.

- Rối loạn nhịp tim: Khi nhịp tim bị thay đổi bất thường (quá nhanh hoặc quá chậm) đều làm ảnh hưởng đến hoạt động bơm máu của tim, có thể dẫn tới thiếu máu cơ tim gây nên đau nhói ở ngực. Nếu mắc bệnh lý này thì bác rất có thể cũng sẽ có các triệu chứng khác như hồi hộp, đánh trống ngực, mệt mỏi.

- Nguyên nhân tâm lý: Đau nhói ở ngực có thể xảy ra không phải do bất kỳ vấn để nào tại các cơ quan hay bộ phận ở ngực mà có thể là do các rối loạn tại hệ thần kinh trung ương thường bắt nguồn từ yếu tố tâm lý như lo âu, trầm cảm, sợ hãi…

- Đau nhói tim lành tính: Cảm giác đau nhói tim xảy ra không rõ nguyên nhân nhưng hoàn toàn lành tính, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe có thể lặp lại nhiều lần.

Trên đây chúng tôi chỉ xin liệt kê một số nguyên nhân phổ biến nhất, để có thể xác định chính xác nguyên nhân thì bác nên tưới các chuyên khoa y tế để được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!