Tôi năm nay 54 tuổi, gầy đây tôi hay bị mệt mỏi nhiều, cứ làm nặng là ngực trái lại bị đau, cảm giác cứ như có ai bóp chặt lấy tim, nghỉ ngơi một lúc là cơn đau lại giảm đi. Xin hỏi chuyên gia có phải tôi bị bệnh tim không?
Trả lời:

Chào bạn

Bệnh tim mạch là nguyên nhân phổ biến gây ra hiện tượng đau ngực trái, nhưng cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây ra chẳng hạn như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm phổi… Trong trường hợp của bạn cơn đau thường xuất hiện sau khi làm việc nặng, giảm đi khi nghỉ ngơi và cảm giác như có ai bóp chặt lấy lồng ngực. Các triệu chứng này rất giống với cơn đau thắt ngực ổn định trong bệnh mạch vành. Để chẩn đoán chính xác nhất, bạn nên sớm đến chuyên khoa tim mạch của một số bệnh viện uy tín để được thăm khám kỹ lưỡng và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, từ đó các bác sĩ cũng sẽ có hướng điều trị cụ thể.

Bệnh mạch vành làm nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong các bệnh lý nói chung và bệnh lý về tim mạch nói riêng. Nếu không được dự phòng tốt, cơn nhồi máu cơ tim có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Do vậy, nếu sau khi thăm khám được chẩn đoán mắc bệnh mạch vành thì bạn cần được điều trị tích cực ngay. Để làm điều này, ngoài việc sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, thì chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng rất quan trọng. Bạn nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, cá, đậu tương trong chế độ ăn… thay vì các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và chất béo; hạn chế sử dụng rượu bia, dừng hoàn toàn việc hút thuốc lá và dành ra ít nhất 1 giờ mỗi ngày để thực hiện  các hoạt động thể chất phù hợp với thể trạng.

Theo y học cổ truyền thì một số dược liệu như Hoàng bá, Đỏ ngọn, Bồ hoàng có khả năng làm giảm được cholesterol máu, chống oxy hóa và ức chế phản ứng viêm, giúp ổn định và ngăn ngừa sự hình thành mảng xơ vữa trong bệnh mạch vành. Hiện nay các thành phần này đã được nghiên cứu kết hợp với natokinase – một thành phần có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông được chiết suất từ đậu tương lên men để bào chế nên một số sản phẩm giúp ổn định mảng xơ vữa, giảm các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim trong bệnh mạnh vành, chẳng hạn như TPCN Vương Tâm Thống. Bạn cũng có thể tham khảo sử dụng.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.