Tôi năm nay 60 tuổi, trong một tháng gần đây tôi liên tục bị đau ngực và cả hai lần đều xảy ra khi tôi đang chạy thể dục vào buổi chiều. Cơn đau kéo dài trong khoảng 1 phút rồi tự hết. Sau đó, tôi có đi khám thì phát hiện đó là cơn đau thắt ngực ổn định. Xin hỏi giờ tôi phải điều trị như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn

Cơn đau thắt ngực ổn định là triệu chứng điển hình của bệnh mạch vành. Nó thường xảy ra sau khi thực hiện các hoạt động gắng sức và giảm dần khi nghỉ ngơi. Bệnh nhân sẽ cảm thấy như tim bị thắt chặt lại, hay bị đè ép, nhưng đôi khi lại chỉ là cảm giác đau nhẹ hay khó chịu ở ngực. Đau có thể lan lên cổ, hàm, vai và cánh tay trái. Nguyên nhân là do mạch máu nuôi tim (mạch vành) bị tắc hẹp một phần bởi các mảng xơ vữa, dẫn tới tình trạng thiếu máu cơ tim. Bình thường, tình trạng thiếu máu cơ tim vẫn xảy ra nhưng với mức độ nhẹ hơn nên không biểu hiện triệu chứng gì. Khi thực hiện các hoạt động phải dùng nhiều sức, nhu cầu oxy của cơ thể tăng cao, tim cần đập nhanh hơn để tăng lượng máu bơm vào thệ tuần hoàn, do vậy mà lượng máu cung cấp cho tim hoạt động cũa cần phải nhiều hơn. Tuy nhiên, mạch vành bị tắc hẹp nên tim sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng lượng máu cần thiết để hoạt động và biểu hiện ra bên ngoài chính là cơn đau thắt ngực ổn định. Nếu không được điều trị tốt, mạch vành sẽ ngày càng tắc hẹp nhiều hơn, không những vậy, mảng xơ vữa sẽ nứt vỡ hình thành cục máu đông, lúc này cơn đau thắt ngực không ổn định sẽ xuất hiện ngày càng dữ dội hơn và nguy cơ nhồi máu cơ tim là khó tránh khỏi.

Hiện nay trên thế giới chưa có bất kỳ phương pháp nào có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh mạch vành. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực bạn có thể giảm tần suất, mức độ các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. Để làm được điều này, trước hết bạn cần tuân thủ chế đế độ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bên cạnh đó một lối sống lành mạnh với việc hạn chế ăn uống các loại thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo; hạn chế rượu bia, thuốc lá và thường xuyên tập luyện các bài thể dục thể thao nhẹ nhàng, phù hợp với thể trạng cũng là rất quan trọng. Thay vì việc chạy bộ phải dùng nhiều sức bạn nên tập dưỡng sinh, thái cực quyền, hay đi bộ. Để nâng cao hiệu quả điều trị, bạn có thể sử dụng thêm một số sản phẩm hỗ trợ, chẳng hạn như TPCN Vương Tâm Thống. Sản phẩm được bào chế từ các thảo dược thiên nhiên như Hoàng bá, Đỏ ngọn, Đan sâm có tác dụng kiểm soát sự dày lên của các mảng xơ vữa, ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông gây tắc mạch, đồng thời lại có tác dụng giãn mạch, tăng cường tuần hoàn mạch. Điều quan trọng là giúp bạn ổn định giảm cơn đau thắt ngực ổn định, không làm tiến triển thành dạng đau thắt ngực không ổn định dẫn đến nhồi máu cơ tim. Do vậy, bạn có thể tham khảo và sử dụng để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ngay từ khi mới phát hiện bệnh.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.