Tôi năm nay 60 tuổi, bị bệnh mạch vành đã 2 năm nay. Bác sĩ nói tôi phải uống thuốc thường xuyên nếu không cục máu đông hình thành thì tôi sẽ bị nhồi máu cơ tim. Xin hỏi làm sao để tôi phòng ngừa cục máu đông hiệu quả nhất?
Trả lời:

Chào bác,

Đúng như những gì bác sĩ tư vấn, bác cần điều trị kiểm soát tốt bệnh mạch vành, trong đó có việc chống cục máu đông xuất hiện gây tắc nghẽn dòng máu đến nuôi tim. Cục máu đông thường xuất hiện khi mảng xơ vữa tiến triển dày lên và bị nứt vỡ, lúc này nguy cơ nhồi máu cơ tim là rất cao, có thể đe dọa tính mạng của bác. Chính vì vậy, bác nên duy trì dùng thuốc theo đúng phác đồ của bác sĩ.

Hiện nay, bằng chứng khoa học trên thế giới đã chứng minh rằng, nguyên nhân dẫn đến sự hình thành và phát triển nặng lên của bệnh mạch vành là do quá trình stress oxy hóa gây phản ứng viêm và làm tổn thương lớp nội mạc mạch máu. Do vậy, một trong những mục tiêu điều trị bệnh mạch vành, đó là cần có những biện pháp để ngăn chặn quá trình đó diễn ra.

Một số hoạt chất sinh học từ thảo dược như Bồ hoàng, Đỏ ngọn… cũng đã được khẳng định với nhiều lợi thế trong việc điều trị bệnh xơ vữa động mạch vành, không những giúp làm giãn mạch để giảm đau thắt ngực, các hoạt chất sinh học này còn có khả năng kháng viêm, ức chế quá trình tăng sinh tế bào cơ trơn mạch máu để bảo vệ thành động mạch được tốt hơn, ngăn ngừa sự tiến triển dày lên của mảng xơ vữa. Đồng thời, hoạt chất Nattokinase – chiết xuất từ đậu tương lên men cũng được đánh giá cao khi ức chế được quá trình kết tập tiểu cầu và chống cục máu đông rất hiệu quả. Bác có thể tham khảo và sử dụng thêm những sản phẩm chứa đồng thời những hoạt chất sinh học kể trên, hiện nay tôi được biết có một sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành dưới dạng viên nén để bác thuận tiện sử dụng, đó là Tpcn Vương Tâm Thống. Bác nên dùng sản phẩm với liều 4 viên/ngày kết hợp cùng thuốc điều trị để phòng ngừa nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim trong tương lai.

Chúc bác sức khỏe!