Hiện nay tôi 45 tuổi. Tôi có bố và anh trai đều đã qua đời ở tuổi 55 vì nhồi máu cơ tim. Tìm hiểu qua nhiều nguồn thông tin thì tôi cũng hiểu rằng mình cũng có nguy cơ cao gặp phải căn bệnh này. Xin hỏi chuyên gia, tôi phải làm thế nào để phòng ngừa căn bệnh này hiệu quả nhất?
Trả lời:

Chào bạn,

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý có yếu tố gia đình, bạn có bố và anh trai đều đã qua đời vì nhồi máu cơ tim ở tuổi 55 thì chứng nguy cơ bạn gặp phải căn bệnh này là rất cao. Phòng ngừa nhồi máu cơ tim cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn:

- Chế độ ăn uống: Nên ăn nhiều rau quả, đặc biệt là những loại rau quả có nhiều chất cơ hòa tan như các loại đậu, rau đay, mùng tơi, súp lơ xanh, bơ, táo… Hạn chế uống rượu bia và dừng hoàn toàn hút thuốc lá.

- Chế độ luyện tập: Nên vận động thể chất bằng cách tập thể dục, chơi thể thao đều đặn ít nhất 30 phút mỗi ngày và tập luyện ít nhất 5 ngày/tuần.

- Thăm khám sức khỏe định kỳ: Thực ra nhồi máu cơ tim là chỉ là hệ quả của bệnh mạch vành (mạch vành bị tắc hẹp bởi các mảng xơ vữa được cấu tạo từ cholesterol). Do vậy, bạn nên nên thăm khám sức khỏe định khì để phát hiện sớm bệnh từ đó có hướng điều trị kịp thời.

- Sử dụng các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoạt chất Berberin trong Hoàng bá có tác dụng hạ cholesterol máu rất hiệu quả nhờ có thể ức chế quá trình tổng hợp cholesterol tại gan. Một thảo dược khác là Đỏ ngọn lại chứa nhiều hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ sự toàn vẹn của mạch vành. Bạn có thể tham khảo sử dụng những sản phẩm chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành có chứa cả hai loại thảo dược này.

Tôi nghĩ rằng, trong trường hợp của bạn để phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả nhất, bạn cần kết hợp tất cả các phương pháp trên.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!