Nguyễn Trung Đức: Bố tôi hiện nay 70 tuổi, thường có biểu hiện đau tức ngực trái. Mới gần đây, bố tôi có đi khám tại bệnh viện Việt Xô với kết quả chụp động mạch vành như sau - Động mạch vành phải: thành ko đều, đoạn I có vôi hóa, xơ vữa gây hẹp khoảng 50% lòng mạch, đoạn II khoảng 60-70%, đoạn III khoảng 50% - Động mạch vành trái: + Động mạch liên thất trước: hẹp do xơ vữa vôi hóa nặng và lan tỏa lòng mạch có chỗ hẹp tới 90%, đoạn II có cầu cơ dài 26mm, sâu 1,5mm + Động mạch mũ: mảng vữa xơ vôi hóa gây hẹp mạch có chỗ hẹp tắc, tổn thương tương tự ở cả các nhánh. Bác sĩ kết luận: hẹp không đều, lan tỏa cả 3 thân động mạch vành, có cầu cơ đoạn II LAD và có kê đơn một số loại thuốc, bảo tuần sau nhập viện, theo dõi thêm và sẽ quyết định phương pháp điều trị. Tôi rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của bố, tôi được biết hiện nay có 2 phương pháp điều trị là đặt stent hoặc bắc cầu mạch chủ, nhưng biện pháp nào hiệu quả hơn, có cần phải dùng thuốc không? Và nên điều trị tại đâu? Xin cảm ơn.
Trả lời:

Theo như lời anh kể thì bác đang gặp phải bệnh lý mạch vành và nên tới các cơ sở chuyên khoa tim mạch để được điều trị sớm, kịp thời. Kết quả chụp động mạch vành với nhiều vị trí bị tắc nghẽn như vậy thì các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ để giải quyết tình trạng hiện thời. Mặt khác, ở động mạch liên thất trước của động mạch vành trái có cầu cơ dài và sâu gây chèn ép động mạch thì cần phải mổ bắc cầu mới giải quyết được. Nếu trong điều kiện không thể mổ được vì lý do nào đó thì có thể đặt stent ở đoạn II (hẹp 60 - 70%).
Một số địa chỉ trung tâm phẫu thuật uy tín tại Hà Nội anh có thể tham khảo như:
- Viện Tim mạch Quốc gia - Bệnh viên Bạch Mai
- Khoa Phẫu thuật Tim mạch - Bệnh viện Việt Đức
- Bệnh viện Tim Hà Nội
- Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội

Đối với bệnh tim mạch thì việc điều trị bằng thuốc rất quan trọng, cẩn tuân thủ theo đúng liệu trình và chỉ định của bác sĩ.

Chúc bố anh mau bình phục.