Tôi được biết bệnh xơ vữa mạch vành có thể là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường, điều này khiến tôi thực sự lo lắng. Tôi năm nay 40 tuổi, bị tiểu đường tuýp 2 được hai năm nay, liệu sau này tôi có nguy cơ bị bệnh mạch vành này không?
Trả lời:

Chào bạn.

Theo thống kê của WHO, những bệnh nhân đái tháo đường có nguy cơ tử vong do các bệnh lý về tim mạch cao gấp 3 lần so với người bình thường, trong đó biến chứng điển hình nhất là xơ vữa mạch vành. Lượng đường huyết cao có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn lipid máu hoặc làm gia tăng tình trạng stress oxy hóa tế bào gây tổn thương thành mạch, tạo điều kiện thuận lợi cho cholesterol tích tụ và hình thành nên mảng xơ vữa động mạch. Đặc biệt bạn lại đang mắc đái tháo đường tuyp 2 và một trong những nguyên nhân khiến bạn bị bệnh này là do béo phì, đây được coi là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến biến chứng tim mạch.

Do vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần kiểm soát thật tốt đường huyết của mình bằng cách sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ và thay đổi lối sống phù hợp: các bữa ăn nên được chia nhỏ hơn, hạn chế bớt các thực phẩm có nhiều tinh bột, tăng cường các loại thực phẩm chứ nhiều chất xơ, protein lành mạnh như (đậu phụ, cá…) và thường xuyên luyện tập thể dục nhẹ nhàng phù hợp với thể trạng. Bên cạnh đó bạn cũng nên dự phòng các bệnh lý về tim mạch bằng một số sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có tác dụng hỗ trợ kiểm soát choleterol, cân bằng lipid máu, ngăn ngừa quá trình stress oxy  hóa để bảo vệ thành động mạch luôn bền vững và khả năng đàn hồi tốt, điển hình trong số đó là tpcn Vương Tâm Thống. Bạn có thể tham khảo và sử dụng.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.