Tôi năm nay 60 tuổi, tôi phát hiện ra bệnh mạch vành hơn 1 tháng nay. Nghe các bác sĩ nói thì bệnh của tôi nếu không điều trị tốt sẽ tiến triển thành nhồi máu cơ tim. Xin hỏi chuyên gia nhồi máu cơ tim là gì và nó có nguy hiểm không? Tôi xin chân thành cảm ơn!
Trả lời:

Chào bác,

Nhồi máu cơ tim là bệnh lý xảy ra khi mạch máu nuôi tim bị tắc nghẽn đột ngột bởi mảng xơ vữa và cục máu đông. Khi các cơ tim hoàn toàn không được cung cấp máu chúng sẽ bị hoạt tử gây nên cơn đau thắt ngực dữ đội, nếu không được cấp cứu kịp thời thì người bệnh có thể tử vong rất nhanh, còn đối với những người may mắn giữ được tính mạng thì nguy cơ suy tim cũng rất cao.

Thực chất thì nhồi máu cơ tim chỉ là hệ quả cuối cùng của bệnh mạch vành tiến triển trong nhiều năm. Ban đầu là những phản ứng viêm lặng lẽ diễn ra bên trong lòng mạch vành. Tại vị trí mạch vành bị tổn thương cholesterol sẽ lắng đọng tạo nên các mảng xơ vữa làm thu hẹp lòng mạch. Cùng với thời gian, mảng xơ vữa sẽ dày lên, kết hợp với phản ứng viêm nó có thể bị nứt vỡ, hình các cục máu đông ngay tại vị trí đó. Lúc này, mạch vành có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn và cơn nhồi máu cơ tim xuất hiện.

Tuy y học hiện đại chưa có bất kỳ loại thuốc nào có thể làm tan mảng xơ vữa nhưng các nghiên cứu hiện đại về những hoạt chất sinh học từ thảo dược tự nhiên như Hoàng bá, Đỏ ngọn... lại có thể giúp ngăn ngừa và ổn định mảng xơ vữa rất hiệu quả. Theo những nhận định của các nhà khoa học tại trường Đại học Y Trung quốc cho thấy, ngoài việc giảm cholesterol, giãn mạch để tăng cường lưu thông toàn hoàn mạch vành, giảm đau thắt ngực; những hoạt chất này còn có thể chống oxy hóa, chống viêm rất mạnh mẽ, có thể bảo vệ được mạch vành khỏi sự tổn thương và tránh tình trạng nứt vỡ mảng xơ vữa xảy ra. Do đó, bác hoàn toàn có thể phòng ngừa được nguy cơ nhồi máu cơ tim khi kết hợp sử dụng sản phẩm có chứa các hoạt chất này, kết hợp cùng với thuốc tây và duy trì một lối sống khoa học, lành mạnh.

Chúc bác sớm khỏi bệnh.