Chào chuyên gia, tôi năm nay 55 tuổi, tôi bị bệnh mạch vành đã hơn 2 năm nay. Bác sĩ nói rằng bệnh của tôi rất có thể sẽ bị biến chứng nhồi máu cơ tim. Vậy xin hỏi chuyên gia làm sao để tôi có thể phòng ngừa nhồi máu cơ tim?
Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh mạch vành, nguyên nhân chính gây nhồi máu cơ tim, thường phát hiện ở những người trung và cao tuổi nhưng nó thường bắt đầu hình thành từ khi chúng ta còn trẻ. Vì vậy, không chỉ những người đang có bệnh như bạn, mà cả những người bình thường cũng nên phòng ngừa ngay từ bây giờ, đặc biệt là khi bạn có mắc kèm một số bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu...

Bạn có thể thực hiện việc phòng ngừa nhồi máu cơ tim bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh ngay từ bây giờ. Nên hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa từ dầu mỡ động vật, chất béo trans có trong các loại đồ ăn nhanh, thực phẩm đóng gói sẵn…, thay vào đó nên tăng cường rau xanh, hoa quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt... kết hợp thực hiện các hoạt động thể chất mỗi ngày. Và đương nhiên thì bạn cũng không thể bỏ qua việc dùng thuốc đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nhiều nghiên cứu hiện đại trên thế giới đã chứng minh rằng, Đỏ ngọn, Bồ hoàng là hai trong số các thảo dược quý chứa những hoạt chất sinh học có khả năng chống viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ rất hiệu quả để loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ mạch vành để ngăn ngừa sự hình thành mới và phát triển dày lên của mảng xơ vữa. Một thảo dược khác đó là Hoàng bá lại có thể giúp giảm cholesterol máu hiệu quả nhờ khả năng ức chế tổng hợp tại gan. Do vậy, bạn có thể tham khảo và sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành chứa đầy đủ các thảo dược trên, nhằm phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!