Tôi năm nay 75 tuổi, từng bị cơn nhồi máu cơ tim do một nhánh động mạch vành bị tắc hẹp hoàn toàn. Hiện nay sức khỏe tôi đã ổn định nhưng tôi lo rằng bệnh sẽ tái phát. Không biết có phải tôi bị tắc mạch vành là do cục máu đông không?
Trả lời:

Chào bác,

Đúng là cục máu đông xuất hiện đã khiến cho bác phải nhập viện cấp cứu, bởi cơn nhồi máu cơ tim đã xảy ra. Tuy nhiên nguyên nhân chính khiến bác bị tắc hẹp mạch vành là do mảng xơ vữa gây nên.

Bệnh xơ vữa mạch vành thường được phát hiện ở giai đoạn trung và cao tuổi nhưng thực chất nó đã trải qua một quá trình hình thành và phát triển lâu dài từ rất nhiều năm trước đó. Khởi đầu là do quá trình stress oxy hóa tế bào gây ra các phản ứng viêm nội sinh làm tổn thương lớp nội mạch các mạch máu, trong đó có mạch vành nuôi tim. Đây chính là điều kiện thuận lợi để cholesterol sẽ tích tụ hình thành nên mảng xơ vữa gây tắc hẹp lòng mạch vành và dẫn tới tình trạng thiếu máu cơ tim. Khi mảng xơ vữa phát triển dày lên, kết hợp với yếu tố viêm đã khiến chũng bị “nứt vỡ”, lúc này cục máu đông mới bắt đầu xuất hiện gây tắc mạch.

Bác từng bị một cơn nhồi máu cơ tim, điều đó cũng có nghĩa rằng, bác cũng sẽ có nguy cơ cao bị tái phát bệnh hơn so với những người khác. Vì vậy, sự lo lắng của bác không phải là không có căn cứ. Tuy nhiên, bác hoàn toàn có thể tự làm giảm mối nguy hiểm của đó thông qua những sản phẩm hỗ trợ có chứa các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên, được tinh chế từ cây Hoàng bá, cây Đỏ ngọn. Đây là hai dược liệu quý có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ nên giảm stress oxy hóa tế bào, giảm viêm hiệu quả. Khi kết hợp với Natokinase, hoạt chất chiết xuất từ đậu tương lên men sẽ giúp ngăn ngừa hình thành cục máu đông và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim xảy ra. Tôi được biết hiện nay trên thị trường có TPCN Vương Tâm Thống được bào chế từ các thành phần như vậy, bác có thể tham khảo sử dụng!

Chúc bác sớm bình phục!

Vương Tâm Thống