Tôi năm nay 55 tuổi, cách đây chừng một tháng khi đang chạy tập thể dục buổi chiều đột nhiên tôi bị một cơn đau thắt ngực dữ dội ở bên ngực trái. Con trai đưa tôi đi chụp tim thì bác sĩ kết luận tôi bị bệnh thiểu năng vành. Xin hỏi chuyên gia, bệnh này điều trị như thế nào?
Trả lời:

Chào bạn,

Thiểu năng mạch vành hay còn gọi là bệnh mạch vành, xảy ra khi mạch máu duy nhất đến nuôi tim bị tắc nghẽn bởi các mảng xơ vữa. Tình trạng này khiến cho tim bị thiếu hụt lượng máu cần thiết để duy trì hoạt động bình thường và biểu hiện ra bên ngoài là các cơn đau thắt ngực như bạn đang gặp phải. Đây là một bệnh lý rất nguy hiểm bởi vì nếu không được điều trị và dự phòng tốt thì mạch vành có thể bị tắc nghẽn hoàn toàn (nhồi máu cơ tim cấp) và nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Theo nhiều nghiên cứu hiện đại cho thấy, bệnh mạch vành có “gốc rễ” từ khi chúng ta còn rất trẻ và theo thời gian, nó tiến triển âm thầm lặng lẽ trong nhiều năm. Nếu bạn mắc kèm theo cao huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu hoặc thường xuyên căng thẳng về tâm lý… thì chắc chắn quá trình này sẽ diễn ra nhanh hơn so với người bình thường.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, yếu tố gây viêm từ stress oxy hóa chính là thủ phạm khiến mạch vành bị tổn thương, tạo điều kiện cho mảng xơ vữa tích tụ gây tắc mạch vành. Do vậy, để kiểm soát bệnh hiệu quả, hạn chế tình trạng xơ vữa tiến triển dày lên thì trong mục tiêu điều trị cần có những biện pháp ức chế được phản ứng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ và giảm cholesterol hiệu quả. Hiện nay, một số hoạt chất sinh học từ thảo dược tự nhiên có sẵn tại Việt nam như Hoàng bá, Bồ hoàng, Đỏ ngọn… có thể giúp bạn đáp ứng được các mục tiêu như vậy. Theo chúng tôi được biết rằng, hiện nay các thành phần này đã được nhiên cứu kết hợp với thành phần natokinase (có tác dụng ngăn ngừa hình thành cục máu đông) để đưa vào công thức của TPCN Vương Tâm Thống. Bạn có thể tham khảo sử dụng kết hợp cùng với thuốc do bác sĩ chỉ định để điều trị bệnh thiểu năng vành, đồng thời dự phòng nguy cơ ngồi máu cơ tim đạt hiệu quả cao nhất.