Tôi năm nay 57 tuổi, gần đây tôi có đi khám sức khỏe và được các bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn lipid máu với lượng cholesterol là 10mmol/L. Xin hỏi tôi phải điều trị căn bệnh này như thế nào?
Trả lời:

Chào bác,

Rối loạn lipid máu là tình trạng xáo trộn các chất mỡ trong máu, điển hình là sự mất cân bằng giữa cholesterol máu “tốt” HDL –C và cholesterol  máu “xấu” LDL - C. Việc điều trị chứng bệnh này chủ yếu thông qua việc điều chỉnh làm ổn định cholesterol, giảm LDL-C. Hiện nay cholesterol máu của bác là 10mmol/L, do vậy bác cần tuân thủ theo hướng dẫn chỉ định của bác sĩ để đưa nồng độ Cholesterol về mức an toàn trong khoảng 4-5 mmol/L.

Bác nên lưu ý thay đổi lối sống: thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cần tránh các thức ăn chứa hàm lượng cao cholesterol và chất béo no như: các món chiên xào, phủ tạng (óc, tim, gan…) và da động vật (da gà, da vịt…), bơ, các loại đồ ăn nhanh, đồng thời tăng cường thực phẩm có tác dụng giảm mỡ máu, thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan để giảm bớt sự hấp thu cholesterol điển hình như: các loại đậu và các chế phẩm từ đậu, gừng, tỏi, nấm hương, mục nhĩ, hành tây, ngô…

Về các hoạt động thể chất: bác nên duy trì tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút tới 1 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng không được cải thiện thì có thể bác sẽ được chỉ định một số thuốc như: Avastatin, rosuvastatin, fibrate…

Cholesterol máu tăng cao sẽ có nguy cơ tích tụ và lắng đọng tại các thành động mạch, hình thành nên những mảng xơ vữa gây bít tắc dòng chảy của máu tới cơ tim. Tình trạng này đặc biệt nguy hiểm khi những biến chứng tim mạch thường tiến triển âm thầm trong cơ thể mà không có bất kỳ triệu chứng, do vậy việc phòng ngừa và điều trị sớm là rất quan trọng. Bạn có thể làm việc này bằng cách sử dụng các thảo dược thiên nhiên như: Hoàng bá, đan sâm, mạch môn…có tác dụng hạ cholesterol máu và ngăn ngừa hình thành huyết khối. Tôi được biết thì các thành phần này hiện nay đã có trong một số chế phẩm nên rất tiện cho người sử dụng, điển hình như tpcn Vương Tâm Thống.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe.