Tôi năm nay 70 tuổi, bị hẹp mạch vành 70% nhưng không bị đau thắt ngực. Tôi có xem báo và biết đến nhồi máu cơ tim thầm lặng có thể gây tử vong mà người bệnh có thể không cảm nhận được bất kỳ cơn đau thắt ngực nào. Vậy xin hỏi có cách nào để nhận biết được khi nào cơn nhồi máu cơm thầm lặng xảy ra để đi cấp cứu kịp thời hay không?
Trả lời:

Chào bác,

Đúng như bác đã tìm hiểu, có rất nhiều người khi bị hẹp mạch vành có thể từ 50 – 70% nhưng cũng không hề có cơn đau thắt ngực, nhiều người cho rằng là mình may mắn vì không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nhưng thực tế nó lại rất nguy hiểm, bởi nếu bệnh tiến triển nặng, cơn nhồi máu cơ tim cũng có thể xảy đến âm thầm mà không có dấu hiệu báo trước, làm mất đi cơ hội được cấp cứu kịp thời. Bởi vậy, bác không nên chủ quan và hãy định kỳ tái khám thường xuyên, dùng thuốc điều trị theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Mặc dù không có cơn đau thắt ngực, nhưng nếu cơn nhồi máu cơ tim xảy ra có thể bạn sẽ thấy một số biểu hiện sau: Đột nhiên cảm thấy chóng mặt choáng váng, vã mồ hôi rất nhiều (có người mô tả mồ hôi vã ra ướt sũng đầu), người cảm thấy hồi hộp, nôn nao, bồn chồn, khó chịu, buồn đi cầu mà không đi được… và các dấu hiệu này thường nặng dần theo thời gian. Nếu thấy các triệu chứng này bác cần gọi cấp cứu ngay.

Nhồi máu cơ tim rất nguy hiểm, do vậy, việc phòng ngừa nguy cơ biến chứng này xảy ra có vai trò đặc biệt quan trọng. Ngoài chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, dùng thuốc đều đặn theo chỉ định thì bác có thế sử dụng thêm những sản phẩm chuyên biệt giúp kiểm soát bệnh mạch vành một cách hiệu quả, chẳng hạn như Tpcn Vương Tâm Thống. Với những giải pháp kết hợp đồng bộ này tôi nghĩ rằng tình trạng bệnh của bác sẽ được cải thiện và các cơn nhồi máu cơ tim sẽ không xuất hiện trong tương lai.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!