Chào chuyên gia, tôi năm nay 67 tuổi, phát hiện ra mình bị bệnh mạch vành đã hơn 1 năm nay hiện vẫn đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong thời gian bị bệnh tôi có tìm hiểu sách báo và biết rằng những người bị bệnh mạch vành như tôi có nguy cơ gặp phải nhồi máu cơ tim đe dọa tính mạng bất cứ lúc nào? Xin hỏi chuyên gia vậy triệu chứng của nhồi máu cơ tim là gì?
Trả lời:

Chào bác,

Đúng như những gì bác đã tìm hiểu, nhồi máu cơ tim là một tình trạng rất nguy hiểm, người bệnh có thể tử vong rất nhanh nếu không được cấp cứu kịp thời. Những biểu hiện điển hình và thường gặp nhất bao gồm:

- Đau ngực: Cảm giác đau dữ dội ở ngực trái giống như tim bị ép chặt, kéo dài trong khoảng từ 15- 30 phút, vận động thường làm cơn đau nặng hơn.

- Đau ở các bộ phận khác trên cơ thể: Đau có thể lan theo cách tay trái, đến ngón út và áp út của bàn tay trái. Hoặc cũng có thể lan ra sau lưng hay hàm dưới bên trái.

- Các triệu chứng khác: Đau có thể kèm theo mệt nhiều, khó thở, chóng mặt, vã mồ hôi, buồn nôn hay cảm giác lo âu, hoảng loạn.

Tuy nhiên một số người lại chỉ cảm thấy đau nhẹ tương tự như cảm giác ợ nóng, khó tiêu, mệt mỏi hoặc cơn nhồi máu có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào, hay còn gọi là “nhồi máu cơ tim thầm lặng”. Hiện tượng này thường gặp ở phụ nữ, người cao tuổi hoặc những người mắc bệnh tiểu đường.

Người mắc bệnh mạch vành có thể gặp phải cơn nhồi máu cơ tim vào bất cứ lúc nào, do đó việc điều trị và dự phòng tích cực là rất cần thiết. Hiện bác đang sử dụng các thuốc do bác sĩ điều trị thì bác nên tiếp tục duy trì đều đặn. Tuy nhiên, để việc điều trị đạt hiệu quả cao hơn thì bác có thể tham khảo thêm một số sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt dành cho người bệnh mạch vành, chẳng hạn như TPCN Vương Tâm Thống. Sản phẩm được bào chế từ các hoạt chất sinh học từ thiên nhiên có tác dụng giảm tình trạng xơ vữa động mạch, tăng cường tuần hoàn mạch vành, ngăn ngừa cục máu đông do vậy sẽ giúp giảm đi các cơn đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim một cách hiệu quả.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!