Xin hỏi chuyên gia cách phân biệt cơn đau thắt ngực ổn định và đau thắt ngực không ổn định? Tôi bị bệnh mạch vành và thường xuyên bị đau ngực nếu làm việc nặng, đau giống như trái tim bị bóp chặt và kéo dài trong khoảng 3 phút. Như vậy là tôi thuộc loại đau ngực nào?
Trả lời:

Chào bạn,

- Cơn đau thắt ngực ổn định là do quá trình stress oxy hóa gây viêm thành mạch và hình thành mảng xơ vữa. Điều này làm mạch vành bị thu hẹp không thể cung cấp đủ oxy cho các tế bào cơ tim. Chính vì vậy, cơn đau thắt ngực sẽ thường xảy ra sau khi bạn thực hiện các hoạt động gắng sức như bê vác nặng, đi bộ nhanh, leo cầu thang… bởi lúc này nhu cầu oxy của cơ thể tăng trong khi khả năng cung cấp giảm. Cơn đau thường kéo dài trong khoảng vài phút, tính chất các cơn đau lặp lại giống nhau và giảm khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc giãn mạch.

- Cơn đau thắt ngực không ổn định xảy ra khi các mảng xơ vữa nứt vỡ, cục máu đông hình thành gây tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn lòng động mạch vành. Không giống như cơn đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực không ổn định có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ngay cả khi bạn đang ngủ hay nghỉ ngơi. Mức độ đau thường dữ dội và kéo dài, nghỉ ngơi và sử dụng các thuốc giãn mạch không làm cơn đau giảm đi. Cơn đau thắt ngực không ổn định là một tình trạng cần được điều trị kịp thời, bởi nguy cơ dẫn tới nhồi máu cơ tim là rất cao.

Theo như những gì mô tả, trường hợp của bạn là cơn đau thắt ngực ổn định. Tuy nhiên, bạn nên điều trị tốt để phòng ngừa nguy cơ tiến triển thành cơn đau thắt ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim. Để làm được điều này bạn cần sử dụng thuốc thường xuyên theo đúng chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống và tâp luyện tập hợp lý. Nên ăn tăng cường rau củ quả tươi, hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo... Không nên sử dụng rượu bia và thuốc lá, thay vào đó là nên tập luyện các bài thể dục vừa sức mỗi ngày. Để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, bạn có thể sử dụng thêm sản phẩm chứa các hoạt chất sinh học tự nhiên như Đỏ ngọn, Bồ Hoàng, Hoàng bá... giúp chống viêm, giảm stress oxy tế bào, giảm cholesterol, giãn mạch tăng cường tuần hoàn mạch vành.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe! 

buy bimatoprost online