Bác Hoàng: Cách đây 2 tháng tôi bị 1 cơn nhồi máu cơ tim, bây giờ không còn các triệu chứng đau nữa. Xin hỏi tôi có thể đi du lịch được không? cần phải lưu ý những gì?
Trả lời:

Các chuyên gia khuyến cáo, trong 2 tháng đầu sau khi bị nhồi máu cơ tim thì nên trành đi xa. Trường hợp của bạn có thể đi du lịch. Tuy nhiên trước khi đi du lịch, bạn cần đến khám bác sỹ để đảm bảo sức khỏe của bạn đã ổn định. Bạn cũng cần biết chắc tình trạng của mình đã được kiểm soát tốt bằng thuốc. bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý :

-Trong chuyến đi du lịch cần hạn chế các hoạt động đòi hỏi gắng sức nhiều. Lưu ý các triệu chứng tức ngực, khó thở, mệt, thỉu, vã mồ hôi,… khi gắng sức. Nếu bạn gặp những triệu chứng ấy, hãy liên hệ ngay với cơ sở y tế tại chỗ.

- Khi đi du lịch, bạn nên mang theo một bản tóm tắt bệnh án của mình, gồm cả bản ghi điện tâm đồ gần đây và các thuốc đang sử dụng (tên thuốc, liều lượng). Bạn cũng cần mang đủ cơ số thuốc để uống trong quá trình đi xa, tốt nhất là nên mang dư ra một chút, phòng trường hợp bạn sẽ quay về chậm hơn dự kiến. Thuốc nên để trong hộp có dán nhãn. Điều này sẽ giúp ích cho các bác sỹ nếu không may xảy ra cấp cứu đối với bạn. Bạn nên để thuốc trong hành lý xách tay. Nếu bạn thất lạc hành lý ký gửi, bạn vẫn có thuốc uống.

- Nếu đi bằng máy bay thì cần thông báo trước cho nhân viên y tế.

- Không nên đi du lịch ở những nơi lạnh vì có thể làm tái phát bệnh.

- Nơi đến nên có đảm bảo về y tế