Trong chuỗi chuyển hóa bình thường của cơ thể sẽ luôn sản sinh là nhiều “rác thải tự do”, một khi tích tụ lâu ngày, không được dọn dẹp, chúng sẽ tấn công và làm hủy hoại nhiều tế bào, gây ra hàng loạt các bệnh lý nguy hiểm, điển hình trong số đó là căn bệnh mạch vành. Các chuyên gia nhận định rằng, bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid sẽ giúp dọn dẹp rác thải, bảo vệ lòng động mạch và ngăn chặn sự tiến triển của xơ vữa động mạch vành một cách tối ưu.

Khả năng chống oxy hóa của Alpha lipoic acid (ALA) như thế nào?

Alpha lipoic acid là một chất chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể và được tìm thấy trong hầu hết các tế bào, có nhiệm vụ dọn dẹp các gốc tự do – rác thải của quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể.

Thông thường, các chất chống oxy hóa chỉ tan được trong một môi trường nhất định, chẳng hạn như vitamin C chỉ tan trong nước hoặc vitamin E chỉ tan trong dầu. Nhưng ALA lại có khả năng đặc biệt, có thể đi qua cả hai môi trường nước và dầu, thấm tốt vào mọi tế bào, ngăn chặn sự tấn công của các yếu tố gây hại. Một điểm ưu việt khác của ALA, chính là khả năng tái tạo lại các chất chống oxy hóa nội sinh khác như vitamin C, vitamin E, Glutathione và CoQ10… từ đó tạo ra một mạng lưới chống oxy hóa rộng khắp, toàn diện bên trong cơ thể. Chính vì những ưu điểm này mà ALA còn được coi là một hoạt chất chống oxy hóa “siêu đẳng”.

Alpha lipoic acid (ALA) giúp bảo vệ mạch vành như thế nào?

Gốc tự do dư thừa có thể gây ra những phản ứng viêm làm tổn hại tất cả các tế bào bên trong cơ thể. Tại mạch vành, các tế bào bên trong lớp nội mạc là dễ bị tổn thương nhất, tạo điều kiện thuận lợi để cholesterol lắng đọng hình thành nên các mảng xơ vữa. Chính vì vậy, những chất chống oxy hóa mạnh mẽ như ALA có thể ngăn chặn quá trình này.

Kết quả nghiên cứu được thực hiện tại khoa tim mạch, Đại học y khoa Emory, Atlanta, Hoa Kỳ năm 2005 cho thấy, nồng độ interleukin-6 – một yếu tố quan trọng để đánh giá hiện tượng viêm bên trong lòng mạch, ở các đối tượng nghiên cứu đã giảm đi 15% sau 4 tuần bổ sung ALA với liều lượng 300 mg/ngày.

Alpha lipoic acid (ALA) bảo vệ mạch vành cho một trái tim khỏe mạnh

Alpha lipoic acid (ALA) bảo vệ mạch vành cho một trái tim khỏe mạnh

Kết quả nghiên cứu tại trường đại học Putra, Malaysia năm 2008 cũng cho thấy, Alpha lipoic acid có thể làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL trong máu, ức chế sự tiến triển dày lên của mảng xơ vữa động mạch.

Làm sao để người bệnh mạch vành có thể bổ sung Alpha lipoic acid hiệu quả?

ALA được tìm thấy với hàm lượng cao trong các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thị chó…), nội tạng động vật, men bia… Tuy nhiên với người bệnh mạch vành, các chuyên gia y tế đều khuyến cáo nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. Chính vì vậy, các nguồn bổ sung thay thế sẽ là rất cần thiết.

Hiện nay, tại Việt Nam ALA đã được nghiên cứu kết hợp với nhiều loại dược liệu quý khác như Bồ hoàng, Hoàng bá, Đỏ ngọn, Đan sâm… để tạo thành công thức mang lại lợi ích toàn diện cho người bệnh mạch vành, nhằm kiểm soát các mảng xơ vữa, giảm đi các đau thắt ngực và phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim hiệu quả nhất.

Ds Mạnh Hùng

Nguồn tham khảo:

http://umm.edu/health/medical/altmed/supplement/alphalipoic-acid

http://www.smart-publications.com/articles/restore-mitochondrial-function-with-acetyl-l-carnitine-ALC-and-lipoic-

http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15655130