Đan sâm là một vị thuốc đã được sử dụng hơn 2000 năm qua và thuộc danh mục những vị thuốc đỉnh cao được ghi trong cuốn Thần Nông Ben Cao Jing, một trong những tác phẩm được xem là kinh điển và lâu đời nhất về cây thuốc của Trung Quốc. Đây là một thảo dược vô cùng nổi tiếng, có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho người bệnh tim mạch, đặc biệt là khả năng cải thiện nhanh chóng tình trạng thiếu máu cơ tim, ngăn chặn xơ vữa động mạch vành rất hiệu quả.

Đan sâm giúp cải thiện tuần hoàn mạch vành, ngăn chặn tình trạng thiếu máu cơ tim

Đan sâm có tên khoa học là Salvia miltiorrhiza, dân gian thường sử dụng phần rễ màu nâu đỏ phơi sấy khô dùng để làm thuốc. Các nhà khoa học nhận thấy rằng, hoạt chất Tanshinone IIA trong Đan sâm có tác dụng làm giãn động mạch, cải thiện rõ rệt tuần hoàn mạch vành, nhờ đó làm giảm nhanh chóng các cơn đau thắt ngực, phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Kết quả nghiên cứu của khoa Y dược, trường Đại học Quốc gia Singapore (1) cũng chứng minh rằng, Đan sâm còn có khả năng làm giảm đáng kể tình trạng thiếu máu cơ tim cục bộ và thu hẹp kích thước vùng cơ tim bị tổn thương sau cơn nhồi máu.

Đan sâm - Vị thuốc quý cho người xơ vữa mạch vành

Đan sâm - Vị thuốc quý cho người xơ vữa mạch vành

Đan sâm chống oxy hóa, kháng viêm, ngăn chặn xơ vữa động mạch vành

Căn nguyên chính gây nên xơ vữa động mạch vành không đơn giản chỉ là sự lắng đọng cholesterol “xấu”. Bằng thực nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chính quá trình stress oxy hóa đã kích hoạt nên những phản ứng viêm mạn tính, gây tổn thương lớp lót nội mạc bên trong thành động mạch, tạo điều kiện cho sự hình thành mới và phát triển dày lên của mảng xơ vữa.

Ít người biết được rằng các chất hóa học được giải phóng sau khi các tế bào thành mạch bị phá hủy có thể gây nên một tình trạng được gọi là rối loạn chức năng nội mô – yếu tố đóng góp quan trọng khiến các mảng xơ vữa và cục máu đông hình thành. Các nhà khoa học tại trường đại học Thiên tân, Trung Quốc đã quan sát thấy rằng, các hoạt chất sinh học trong Đan sâm có thể làm giảm bớt sự thiệt hại do phản ứng viêm và bảo vệ nội mô khỏi sự tấn công của quá trình stress oxy hóa(2)(3). Đây chính là một yếu tố quan trọng để ổn định và ngặn chặn sự phát triển của mảng xơ vữa động mạch vành hiệu quả.

Một nghiên cứu khác được thực hiện tại trường Đại học Nam California, Mỹ cho thấy, Đan sâm có thể làm tiêu cục máu đông tốt nhờ tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu và phân hủy fibrin, tiêu sợi huyết. So với thuốc chống đông máu Heparin, vị thuốc này mang lại nhiều lợi thế an toàn hơn, ít biến chứng chảy máu hơn. Việc phối hợp Đan sâm cùng với Heparin không những không làm tăng nguy cơ xuất huyết mà còn làm giảm tỷ lệ này, giúp người bệnh sớm phòng ngừa được biến chứng nhồi máu cơ tim.

Ngoài ra, Đan sâm còn có khả năng bảo vệ tế bào cơ tim, giảm mỡ máu, hạ huyết áp rất hiệu quả trên những người mắc bệnh tim mạch nói chung và bệnh mạch vành nói riêng.

Để hiểu rõ hơn về lợi ích của Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch, mời bạn vui lòng theo dõi thêm tại video dưới đây.

Lợi ích của Đan sâm trong điều trị bệnh tim mạch

Ứng dụng của Đan sâm trong điều trị bệnh mạch vành tại Việt Nam

Chính nhờ những tác dụng tuyệt vời của Đan sâm mà ngày nay thảo dược này có mặt trong khá nhiều các sản phẩm giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh tim mạch. Một trong những sản phẩm điển hình đó là Tpcn Vương Tâm Thống. Với sự kết hợp của nhiều loại thảo được quý khác như Bồ hoàng, Hoàng bá, Đỏ ngọn… sản phẩm sẽ là một giải pháp toàn diện cho người bệnh tim mạch, đặc biệt là những người mắc bệnh mạch vành.

Hoàng Long

Nguồn tham khảo:

http://www.nature.com/aps/journal/v33/n9/full/aps2012126a.html

http://www.chineseherbshealing.com/salvia-miltiorrhiza-dan-shen/

(1) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15808885?dopt=Abstract&holding=npg

(2) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9514418?dopt=Abstract&holding=npg

(3) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18815184?dopt=Abstract&holding=npg