Khởi nguồn từ một món ăn Natto truyền thống của người Nhật Bản. Hoạt tính của  Nattokinase, một enzym chiết xuất từ đậu tương lên men tự nhiên, đã được các nhà khoa học đặc biệt quan tâm nghiên cứu bởi khả năng chống kết tập tiểu cầu và ngăn chặn cục máu đông vô cùng hữu hiệu, trở thành một yếu tố không thể thiếu trong các phương thuốc trị tắc hẹp mạch vành xưa và nay.

Tại sao người bệnh mạch vành phải chống cục máu đông?

Lòng mạch vành giống như một đường ống nước và các mảng xơ vữa giống như những rác thải lâu ngày lắng đọng bên trong. Khi mảng xơ vữa xuất hiện cũng chính là lúc động mạch vành đang đứng trước nguy cơ bị bít tắc, xơ cứng và “nứt vỡ”, tạo điều kiện cho cục máu đông hình thành gây nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, ngoài yếu tố chống viêm, giảm cholesterol máu để ngăn mảng xơ vữa hình thành, thì một phần không thể thiếu trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân mạch vành, đó chính là phòng cục máu đông xuất hiện.

Nattokinase chống cục máu đông như thế nào?

Nattokinase là một loại enzym được sản xuất nhờ quá trình lên men đậu tương tự nhiên khi có sự xúc tác từ vi khuẩn có lợi mang tên Natto Bacillus. Nó được tìm ra vào năm 1980 bởi một nhà nghiên cứu người Nhật Bản - Tiến sĩ Hiroyuki Sumi sau khi thực hiện trên 173 thử nghiệm về khả năng hòa tan cục máu đông của các loại hoạt chất có trong nhiều thực phẩm tự nhiên khác nhau.

Natto – món ăn truyền thống từ đậu tương lên men

Natto – món ăn truyền thống từ đậu tương lên men

Đông máu là một quá trình phức tạp, với hàng loạt phản ứng dây truyền xảy ra liên tiếp nhau, kết quả cuối cùng đó là cục máu đông hình thành với cấu tạo là một mạng lưới sợi huyết (sợi fibirin) bao bọc các tế bào máu ở bên trong. Trên thực tế thì trong cơ thể vẫn luôn một loại enzym để làm tan cục máu đông đó là enzym Plasmin hoạt động dựa trên cơ chế phân hủy protein cấu tạo nên sợi huyết. Tuy nhiên, khi tuổi càng cao thì lượng enzym này càng giảm đi và yếu tố đông máu fibrinogen lại càng tăng lên (1). Nattokinase có tác dụng phân hủy các sợi huyết tương tự như enzym Plasmin nhưng hoạt lực của nó thì mạnh hơn gấp nhiều lần loại enzym này(2).

Bằng chứng chứng minh khả năng chống cục máu đông của Nattokinase

Món ăn Natto (chứa thành phần Nattokinase) được coi là một vị thuốc dân gian có tác dụng chống cục máu đông ở người bệnh mạch vành và đã được lưu truyền hơn 1000 năm tại Nhật Bản. Không chỉ vậy, trên thực tế thì khả năng ngăn ngừa và làm tan cục máu đông trong lòng mạch của Nattokinase cũng đã được thực chứng minh trong nhiều nghiên cứu hiện đại, bao gồm cả hai thử nhiệm nhỏ trên người.

Nattokinase chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm tan cục máu đông

Nattokinase chiết xuất từ đậu tương lên men giúp làm tan cục máu đông

Năm 1990, Các nhà nghiên cứu đại học Đại học bang Oklahoma và Đại học Y Miyazaki đã tiến hành thử nghiệm hoạt tính của Nattokinase trên 12 tình nguyện viên khỏe mạnh bao bồm 6 nam và 6 nữ ở độ tuổi từ 21 đến 55. Các tình nguyện viên này sẽ được bổ sung Nattokinase bằng cách ăn khoảng 200g Natto trước bữa sáng sau đó thực hiện theo dõi khả năng tiêu sợi huyết qua các xét nghiệm huyết tương.

Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của lần lượt 12 tình nguyên viên, sau đó thả cục máu đông nhân tạo vào trong để theo dõi đánh giá khả năng làm tan cục máu đông này. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng, thời gian làm tan cục máu đông đã giảm đi một nửa trong vòng 2 giờ ở các tình nguyện viên được bổ sung Nattokinase so với nhóm không được bổ sung(3).

Năm 1995 trung tâm nhiên cứu JCR Pharmaceuticals, Kobe, Nhật Bản cũng đã thực hiện một nghiên cứu khác cũng nhằm mục đích kiểm tra khả năng làm tiêu sợi huyết khối của enzym này. Kết quả cho thấy, hoạt lực tiêu sợi huyết của Nattokinase mạnh hơn Plasmin, enzym tự nhiên của cơ thể gấp 4 lần (4).

Bên cạnh đó, Nattokinse cũng đã được chứng minh là có khả năng mang lại nhiều lợi ích khác đối với người mắc bệnh mạch vành như hạ huyết áp, giảm mỡ máu, chống huyết khối tĩnh mạch sâu, chống viêm để bảo vệ mạch máu khỏi sự tổn thương…

Video dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của Natto trong điều trị bệnh tim mạch, mời bạn theo dõi:

Natto và những lợi ích thiết thực đối với người bệnh tim mạch

Ứng dụng của Nattokinase trong điều trị bệnh mạch vành tại Việt Nam

Có thể nói rằng Nattokinase là một hoạt chất sinh học đặc biệt đối với người mắc bệnh mạch vành khi có khả năng chống đông máu rất hiệu quả. Tại Việt Nam thì hoạt chất Nattokinase cũng đã được nghiên cứu để kết hợp với các thảo dược quý khác như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm… để đưa vào công thức của những sản phẩm hỗ trợ chuyên biệt cho bệnh mạch vành, ngăn chặn sự xuất hiện của nhồi máu cơ tim, biến chứng nguy hiểm và đáng sợ nhất của  mọi thời đại.

Ds Hoàng Linh

Nguồn tham khảo:

http://www.smart-publications.com/articles/nattokinase-the-natural-blood-thinner/

(1) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8274478?dopt=Abstract

(2) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/8274478?dopt=Abstract

(3) http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/2123064?dopt=Abstract

(4)http://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed?Db=pubmed&Cmd=ShowDetailView&TermToSearch=8593442&ordinalpos=1&itool=EntrezSystem2.PEntrez.Pubmed.Pubmed_ResultsPanel.Pubmed_RVDocSum