Cầu cơ mạch vành là một dị tật bẩm sinh của động mạch vành, bệnh được biết đến lần đầu tiên vào năm 1737 bởi nhà khoa học Reyman. Vậy bệnh cầu cơ có thực sự nguy hiểm không và làm thế nào để điều trị? Tất cả sẽ được giải mã qua bài viết dưới đây.

Cầu cơ mạch vành là gì?

Bình thường, mạch vành dẫn máu tới nuôi tim chạy trên bề mặt quả tim, phía trên các lớp cơ tim. Cầu cơ là hiện tượng một dải cơ tim vắt qua mạch vành. Khi tim co bóp, cầu cơ có thể thắt chặt lòng mạch, làm giảm lưu lượng máu đến nuôi tim.  

Thật may là hầu hết máu đến cơ tim lại trong giai đoạn tim nghỉ (cơ tim giãn), nên hầu như người bệnh không gặp triệu chứng nào. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp cầu cơ thắt chặt đủ để gây ra thiếu máu cơ tim, nhất là khi tập thể dục hoặc tim đập nhanh.

Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, hãy lắng nghe chia sẻ của GS Phạm Gia Khải - Nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam qua video dưới đây:

Video GS Phạm Gia Khải lý giải về bệnh cầu cơ mạch vành

Triệu chứng bệnh cầu cơ mạch vành

Cầu cơ mạch vành thường không gây ra triệu chứng, nhưng nếu cầu cơ nằm sâu hơn 2mm và gây tắc nghẽn 70% thì có thể gây ra các triệu chứng của thiếu máu cơ tim như:

- Đau thắt ngực, tức ngực.

- Đau lan sang cánh tay trái hoặc hàm.

- Khó thở.

- Mệt mỏi.

cau-co-mach-vanh-co-the-gay-ra-dau-nguc.jpg

Cầu cơ mạch vành có thể gây ra đau ngực

Bạn bị đau ngực, mệt mỏi do cầu cơ mạch vành? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 để được tư vấn giải pháp điều trị phù hợp.

Chẩn đoán cầu cơ mạch vành bằng cách nào?

Cầu cơ có thể được phát hiện thông qua những phương pháp chẩn đoán sau:

- Chụp động mạch vành bằng thông tim để đo lưu lượng máu và huyết áp trong buồng tim nhằm xác định động mạch vành có bị tắc hay không.

- Thử nghiệm gắng sức: để đánh giá hoạt động của tim trong khi tập thể dục.

- Xét nghiệm tim bằng y học hạt nhân: cung cấp thông tin về kích thước các buồng tim, hoạt động bơm máu của tim khi nghỉ ngơi và vận động.

- Siêu âm nội mạch.

- Chụp cắt lớp tim.

Bệnh cầu cơ có nguy hiểm không?

25% người bình thường có cầu cơ và đa số các trường hợp không nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể dẫn tới các biến chứng như nhồi máu cơ tim, suy thất trái, block nhĩ thất và thậm chí là đột tử mặc dù tỷ lệ này rất thấp. Đặc biệt là khi bước vào tuổi trung niên, nguy cơ xơ vữa mạch tăng lên kết hợp với cầu cơ thì càng dễ dẫn tới biến chứng.

Điều trị cầu cơ mạch vành

Thuốc điều trị cầu cơ

Dưới đây là một số loại thuốc thông dụng được dùng trong điều trị cầu cơ mạch vành khi người bệnh xuất hiện triệu chứng:

- Thuốc chẹn beta: giúp làm giảm nhịp tim nhanh, giảm lực co bóp cơ tim.

- Thuốc chẹn kênh canxi: giúp thư giãn và mở rộng lòng mạch máu.

- Nhóm statin: giúp làm giảm cholesterol máu, phòng ngừa xơ vữa mạch vành cho người bệnh có mỡ máu cao.

- Aspirin: Phòng ngừa nguy cơ cục máu đông với đối tượng có nguy cơ cao.

Lưu ý: Nhóm nitrat – thuốc trị đau thắt ngực phổ biến trong điều trị bệnh mạch vành không được sử dụng cho người bệnh cầu cơ vì có thể làm triệu chứng bệnh trầm trọng hơn.

Dùng thuốc là chỉ định đầu tiên trong điều trị cầu cơ mạch vành

Dùng thuốc là chỉ định đầu tiên trong điều trị cầu cơ mạch vành

Điều trị bệnh cầu cơ bằng Đông y

Việc điều trị bệnh cầu cơ mạch vành bằng thuốc về cơ bản chỉ giúp thành mạch được thư giãn, giảm co thắt cơ tim để cải thiện triệu chứng. Trong Đông y có rất nhiều loại thảo dược cũng có thể giải quyết vấn đề này theo cơ chế tương tự, điển hình như Bồ hoàng, Hoàng bá, Đan sâm… Người bệnh nên kết hợp cùng với thuốc tây để triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm, đồng thời phòng ngừa xơ vữa động mạch phối hợp để giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Phẫu thuật

Một số người bệnh cầu cơ vẫn bị đau ngực nhiều mặc dù đã dùng thuốc. Khi đó, bác sỹ sẽ xem xét chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp, chẳng hạn như:

- Cắt bỏ cầu cơ mạch vành: Cầu cơ sẽ được cắt bỏ để “giải phóng” đoạn mạch phía dưới bằng phương pháp mổ hở.

- Phẫu thuật bắc cầu mạch vành: Một mạch máu tự thân khỏe mạnh sẽ được cấy ghép để dẫn máu tới vùng cơ tim bị thiếu máu.

- Đặt stent mạch vành: để nong rộng lòng mạch bị cầu cơ vắt qua bằng một khung kim loại (stent).

Cầu cơ là một bệnh tim bẩm sinh lành tính, hiếm khi gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nhưng vẫn có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột tử. Do đó, người bệnh cầu cơ cũng cần phải duy trì lối sống khoa học: chú ý tránh các căng thẳng, stress; hạn chế rượu bia, thuốc lá và tăng cường luyện tập thể chất để giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

http://www.onlinejacc.org/content/63/22/2346

https://radiopaedia.org/articles/myocardial-bridging-of-the-coronary-arteries

https://stanfordhealthcare.org/medical-conditions/blood-heart-circulation/myocardial-bridging.html

https://onlinelibrary.wiley.com/doi/full/10.1111/chd.12499