Xơ vữa động mạch (hay còn gọi là bệnh động mạch vành) là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới, mặc dù đã có nhiều cuộc nghiên cứu nhưng nguyên nhân chính xác của xơ vữa động mạch vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, qua khảo sát ở một số đối tượng, với chế độ ăn uống sinh hoạt thường ngày không được khoa học đã vô tình làm tăng cơ hội cho bệnh tim mạch phát triển. Vậy xơ vữa động mạch – ai có nguy cơ cao nhất ?

Huyết áp cao

Huyết áp được coi là cao nếu nó vẫn bằng hoặc trên 140/90 mmHg trong một khoảng thời gian dài, hoặc thường xuyên. Khi bạn gặp vấn đề về tăng huyết áp nó có thể tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, do làm tăng áp lực và gây tổn thương cho thành động mạch, làm vách tim trở nên dày lên và trở nên cứng hơn.

huyet-ap-cao-la-yeu-to-nguy-co-hang-dau-gay-xo-vua-dong-mach.jpg

Huyết áp cao là yếu tố nguy cơ hàng đầu gây xơ vữa động mạch

Chế độ ăn uống bao dư cholesterol

Với chế độ ăn uống không lành mạnh, tiếp nạp nhiều thực phẩm giàu chất béo và cholesterol từ động vật, thức ăn chế biến nhanh, ăn nhậu bia rượu thường xuyên sẽ khiến động mạch dần bị chít hẹp và xơ vữa, làm rào cản khiến máu khó lưu thông được đến tim, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Bệnh tiểu đường 

Là căn bệnh có mức độ đường trong máu cao do cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách, do đó những người mắc bệnh tiểu đường thường có tỉ lệ bị bệnh động mạch vành cao hơn nhiều bệnh khác.

Thừa cân hoặc béo phì 

Béo phì- thừa cân chẳng những là mối lo chung ở các bệnh như tăng huyết áp, gan nhiễm mỡ, suy tim,… mà còn là nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch. Bởi lượng mỡ thừa có trong cơ thể sẽ là tác nhân gây ra các cholesterol xấu tác động trực tiếp lên động mạch vành, tăng sức ép và khả năng làm việc của tim gấp nhiều lần.

Hút thuốc 

Được xem là nguy cơ cao gây xơ vữa động mạch, ung thư phổi…, không chỉ ở người chủ động hút chúng trực tiếp mà ngay cả người tiếp xúc với khói thuốc thụ động sẽ làm thắt chặt các mạch máu, tăng nồng độ cholesterol, và làm tăng huyết áp. Không những thế khói thuốc lá còn làm cho tình trạng thiếu oxy trong máu để nuôi các tế bào.

hut-thuoc-lam-tang-nguy-co-xo-vua-dong-mach.jpg

Hút thuốc làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch

Tiền sử gia đình mắc bệnh tim mạch sớm

Nguy cơ xơ vữa động mạch tăng lên nếu như trong gia đình bạn có người mắc phải, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy người có yếu tố di truyền (gia đình) bị mắc bệnh tim mạch sớm (trước 55 tuổi) sẽ có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn người khác.

Lười vận động liệu có nguy cơ gây xơ vữa động mạch?

Tập thể dục thường xuyên là tốt cho tim mạch - nó giữ cho cơ tim khỏe mạnh, khuyến khích oxy và máu lưu thông khắp cơ thể. Đặc biệt, với lối sống đầy đủ về “chất” như hiện nay, việc ít vận động sẽ làm tăng nguy cơ cho vô số bệnh phát triển như béo phì, huyết áp cao, máu nhiễm mỡ.. và tất nhiên sẽ bao gồm cả bệnh tim mạch.

Từ những nguy cơ trên, để đảm bảo cho một trái tim luôn khỏe bản thân chúng ta phải cần tránh những thói quen xấu tổn hại cho tim mạch, xây dựng chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, kiểm tra sức khỏe định kỳ, và tìm đến sự hỗ trợ trong đông y, tây y và bác sĩ kịp thời khi có biến chứng lên tim mạch.

 Phương Ánh