Xơ vữa mạch vành hay bệnh mạch vành là thuật ngữ chỉ tình trạng mạch máu nuôi tim bị thu hẹp khiến cho các tế bào cơ tim bị thiếu hụt oxy và các chất dinh dưỡng để duy trì hoạt động bơm máu bình thường. Đây là một bệnh lý đặc biệt nguy hiểm bởi vì nó là nguyên nhân chính gây nên các cơn nhồi máu cơ tim dễ khiến người bệnh tử vong bất ngờ. Việc hiểu về các triệu chứng của xơ vữa mạch vành sẽ giúp bạn phát hiện sớm bệnh, từ đó có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng của bệnh nếu nó xảy ra.

Đau thắt ngực ổn định – triệu chứng thường gặp nhất của xơ vữa mạch vành

Đau thắt ngực ổn định là triệu chứng thường gặp nhất và cũng thường xuất hiện đầu tiên đối với người bệnh xơ vữa mạch vành. Được gọi là “ổn định” bởi vì nó thường có tính chất tương tự nhau giữa các cần xuất hiện. Cụ thể, cơn đau thường xảy ra trong khi người bệnh thực hiện các hoạt động gắng sức như chạy bộ, leo cầu thang, bê vác nặng, những ngày thời tiết lạnh hay khi căng thẳng về tâm lý. Cảm giác giống như trái tim bị bóp nghẹt, nhưng đôi khi chỉ là bỏng rát hay nhói ở ngực, thậm chí chỉ là khó chịu ở ngực, đau có thể lan sang ra sau lưng, hàm, vai, cổ, cánh tay… Mức độ cơn đau có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thể trạng của từng người.

Đau thắt ngực ổn định thường xảy ra khi hoạt động gắng sức

Đau thắt ngực ổn định thường xảy ra khi hoạt động gắng sức

Một số triệu chứng khác có thể kèm theo cơn đau thắt ngực ổn định bao gồm:

- Khó thở, buồn nôn, nôn mửa,

- Vã mồ hôi lạnh, khó tiêu, ợ nóng,

- Đánh trống ngực, choáng váng, quay cuồng.

Thời gian đau thường kéo dài dưới 5 phút, nghỉ ngơi hay dùng thuốc giãn mạch thì mức độ đau sẽ giảm dần.

Nguyên nhân của các cơn đau thắt ngực ổn định là do khi thực hiện các hoạt động gắng sức cơ thể cần lượng oxy nhiều hơn, trái tim phải đập nhanh hơn, chính vì vậy bản thân của nó cũng cần một lượng oxy nhiều hơn. Tuy nhiên, mạch máu nuôi tim đã bị thu hẹp bởi các mảng xơ vữa lại không thể đáp ứng điều đó. Hệ quả là các tế bào cơ tim bị thiếu hụt lượng oxy cần thiết và biểu hiện ra bên ngoài là các cơn đau thắt ngực ổn định. Tương tự như vậy, tức giận, căng thẳng tâm lý hay thời tiết lạnh có thể kiến mạch máu của tim bị co lại, máu mang oxy tới tim cũng trở nên khó khăn hơn. Do vậy mà những nguyên nhân này cũng có thể gây nên cơn đau thắt ngực ổn định.

Sử dụng sớm Tpcn Vương Tâm Thống ngay từ khi phát hiện bệnh mạch vành sẽ giúp bạn giảm đi các cơn đau thắt ngực và ngăn chặn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim một cách hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 để được tư vấn tốt nhất.

Đau thắt ngực không ổn định – triệu chứng xơ vữa mạch vành ở mức độ nguy hiểm

Với cảm giác cơn đau tương tự như đau thắt ngực ổn định, tuy nhiên cơn đau thắt ngực không ổn định lại có thể xuất hiện ngay cả khi người bệnh đang ngủ hay nghỉ ngơi. Cơn đau thường kéo dài (trên 5 phút), dùng thuốc giãn mạch hay nghỉ ngơi cũng không làm đau giảm đi.

Nguyên nhân của cơn đau thắt ngực không ổn định là do mảng xơ vữa bất ngờ nứt vỡ, cục máu đông hình thành đột ngột gây bít tắc hoàn toàn mạch vành khiến cho các tế bào cơ tim bị thiếu hụt oxy nghiêm trọng. Nếu sau một khoảng thời gian cục máu đông tan ra thì mức độ đau sẽ giảm dần đi. Còn ngược lại cục máu đông không tan ra, dòng chảy của máu bị ngưng lại, các tế bào cơ tim không được cung cấp máu trong một thời gian dài sẽ chết đi và cơn đau thắt ngực không ổn định sẽ trở thành nhồi máu cơ tim. Thông thường thì cơn đau thắt ngực không ổn định thường xuất hiện ở những người bệnh đã trải qua cơn đau thắt ngực ổn định.

Đau thắt ngực không ổn định là một tình trạng nguy hiểm cần được cấp cứu ngay lập tức tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Vị trí có thể xuất hiện cơn đau do xơ vữa mạch vành

Vị trí có thể xuất hiện cơn đau do xơ vữa mạch vành

Xơ vữa mạch vành không có triệu chứng

Một số người bị xơ vữa mạch vành, thậm chí ở mức độ rất nặng nhưng cũng không có bất kỳ cơn đau thắt ngực hay triệu chứng gì, được gọi là xơ vữa mạch vành thầm lặng. Các trường hợp này thường gặp ở người mắc bệnh tiểu đường, người tuổi cao… Xơ vữa mạch vành thầm lặng rất nguy hiểm bởi vì người bệnh không thể nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo tình trạng bệnh của mình để điều trị. Một số nghiên cứu cho thấy rằng tỷ lệ tử vong ở người bệnh xơ vữa mạch vành thầm lặng cao hơn khá nhiều so với những người xơ vữa mạch vành có cơn đau thắt ngực.

Nếu bạn nghi ngờ mình có các triệu chứng bệnh mạch vành thì nên thăm khám càng sớm càng tốt và cần tới ngay các cơ sở y tế nếu nhận thấy mình có các triệu chứng xơ vữa mạch vành ở mức độ nguy hiểm. Đồng thời bạn cũng nên thực hiện một lối sống khoa học lành mạnh ngay từ bây giờ, thăm khám sức khỏe định kỳ để phòng ngừa và phát hiện kịp thời bệnh lý nguy hiểm này.

Ds Phạm Hường

Nguồn tham khảo:

www.nytimes.com/health/guides/disease/atherosclerosis/symptoms.html