Để điều trị thiếu máu cơ tim hiệu quả thì người bệnh phải nắm rõ được những yếu tố nguy cơ của căn bệnh này. Đồng thời, việc điều trị phải được thực hiện song song với phòng chống các yếu tố nguy cơ để ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những phương pháp điều trị thiếu máu cơ tim phổ biến đang được áp dụng hiện nay.

Ý nghĩa của việc điều trị thiếu máu cơ tim

Ngay khi phát hiện ra các triệu chứng của bệnh thiếu máu cơ tim, người bệnh cần đến ngay các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa tim mạch uy tín để được kiểm tra và điều trị sớm. Điều này sẽ có ý nghĩa rất quan trọng giúp ngăn chặn dứt điểm những cơn đau tim, đau ngắt ngực, mệt mỏi, và phòng tránh nguy cơ biến chứng nhồi máu cơ tim xảy ra trong tương lai.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp trị thiếu máu cơ tim hiệu quả và muốn giải quyết dứt điểm tình trạng đau thắt ngực, mệt mỏi… Hãy gọi cho chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 để được tư vấn.

4 phương pháp điều trị thiếu máu cơ tim thường gặp

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người mà các bác sĩ sẽ đưa ra những liệu pháp điều trị khác nhau, thường là kết hợp các phương pháp dưới đây.

Thuốc tây y dùng trong điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ

Đa số người bệnh đều được sử dụng thuốc, đây là liệu pháp điều trị ưu tiên số 1. Những loại thuốc thường có mặt trong đơn kê của bác sỹ là:

- Thuốc ức chế men chuyển Angiotensin: là loại thuốc giúp làm giãn mạch máu, hạ huyết áp

- Thuốc chẹn thụ thể Angiotensin I: giúp làm giảm huyết áp

- Thuốc chống đông máu: Wafarin, Aspirin… giúp ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông trong lòng động mạch

- Thuốc chẹn beta: giúp làm giảm nhịp tim, hạ huyết áp

- Thuốc chẹn kênh canxi: giúp làm giảm áp lực lên cơ tim, giảm nhu cầu oxy của các tế bào cơ tim.

- Thuốc nitrat: làm thư giãn mạch máu, hạ huyết áp

- Thuốc statin: giúp làm giảm cholesterol máu

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Người bệnh thiếu máu cơ tim nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Hiện có rất nhiều loại thuốc dùng trong điều trị bệnh thiếu máu cơ tim, tuy nhiên, để việc dùng thuốc được hiệu quả thì người bệnh phải đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ sẽ căn cứ dựa trên tình trạng bệnh để phối hợp những loại thuốc phù hợp nhất với người bệnh.

Điều trị thiếu máu cơ tim bằng Đông y

Để đảm bảo điều trị hiệu quả lâu dài cho người bệnh thiếu máu cơ tim cần phải phối hợp được các yếu tố: hạ huyết áp và giảm áp lực cho tim; giảm cholesterol máu; kháng viêm, đặc biệt là viêm nội mạc động mạch vành.
Điều này có thể thực hiện được nếu người bệnh biết sử dụng thêm những loại thảo dược từ Đông y, bao gồm:

- Đỏ ngọn (cây thành ngạnh gai): là một loại dược liệu quý có chứa các chất chống oxy hóa, giúp tiêu diệt gốc tự do và kháng viêm hiệu quả.

- Bồ hoàng: có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp và giảm cholesterol xấu tới 70%; đồng thời ức chế sự tăng trưởng của các mảng xơ vữa bên trong lòng mạch.

Khi kết hợp cùng nhiều loại thảo dược khác như Hoàng bá, Đan sâm, Nattokinase… những loại thảo dược tự nhiên này sẽ là giải pháp điều trị hữu hiệu cho người mắc bệnh thiếu máu cơ tim.

Xem thêm:

Hiệu quả bất ngờ của Đỏ ngọn trong phòng và trị bệnh mạch vành

Bồ hoàng phòng ngừa xơ vữa và tắc nghẽn mạch vành

Vương Tâm Thống -  Sản phẩm thảo dược trong điều trị thiếu máu cơ tim

Phẫu thuật khi điều trị thiếu máu cơ tim cục bộ giai đoạn nặng

Người bệnh có những triệu chứng nghiêm trọng, dùng thuốc nhưng không giảm bớt sẽ được cân nhắc để điều trị bằng một số phương pháp phẫu thuật sau:

- Nong mạch và đặt stent mạch vành: Bác sỹ sử dụng ống thông tim có bóng nong mạch ở đầu để khơi thông lòng động mạch vành, sau đó ống stent mạch vành được đặt cố định tại vị trí bị tắc nghẽn. Sau điều trị, người bệnh sẽ phải dùng thuốc chống đông máu trong vòng ít nhất 1 năm.

- Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành: Một phần động mạch khỏe mạnh sẽ được lấy từ cơ thể người bệnh, “bắc cầu” cho dòng máu đi qua vị trí bị tắc nghẽn, giúp máu tới nuôi tim theo một con đường khác. Phương pháp này thường dùng cho người bệnh bị thiếu máu cơ tim cục bộ rất nghiêm trọng, không thể can thiệp nong mạch/đặt stent.

Thay đổi lối sống

Người bệnh thiếu máu cơ tim cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Người bệnh thiếu máu cơ tim cần từ bỏ thói quen hút thuốc lá

Cùng với việc tuân thủ điều trị của bác sĩ, người bệnh cần cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim của mình bằng cách áp dụng một lối sống lành mạnh. Cụ thể bạn cần:

- Thường xuyên kiểm tra sức khỏe tim mạch hoặc đến khám theo giấy hẹn tái khám của bác sĩ

- Kiểm soát đường máu, huyết áp ổn định nếu mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp

- Giữ cho nồng độ cholesterol máu luôn ở mức ổn định và an toàn bằng cách dùng thuốc giảm mỡ máu hoặc điều chỉnh qua chế độ ăn hàng ngày. Không nên dùng thực phẩm chế biến sẵn hoặc đã qua chiên rán nhiều lần.

- Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng, vừa với sức.

- Bỏ thuốc lá, thuốc lào nếu bạn đang hút, hạn chế rượu bia

Để điều trị thiếu máu cơ tim hiệu quả, người bệnh cũng nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan, kiên trì với phác đồ điều trị được bác sĩ đưa ra. Đặc biệt là việc áp dụng một lối sống lành mạnh phải được thực hiện suốt đời để ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Ds Thái Linh

Nguồn tham khảo:

https://www.healthgrades.com/conditions/ischemic-heart-disease--treatments