Nong mạch vành là một thủ thuật được dùng để mở thông động mạch vành bị tắc nghẽn, giúp nhanh chóng khôi phục lưu lượng máu đến nuôi tim mà không cần phẫu thuật tim hở. Tuy nhiên, giải pháp này không phải là lựa chọn tối ưu cho mọi trường hợp.

Rủi ro từ nong mạch vành

Nong mạch vành là phương pháp điều trị ít xâm lấn nhưng vẫn có thể tiềm ẩn một số rủi ro, chẳng hạn như:

- Chảy máu tại vị trí đặt ống thông vào cơ thể (bẹn, cổ tay hoặc cánh tay)

- Tổn thương mạch máu trong quá trình luồn ống thông vào động mạch

- Cục máu đông xuất hiện gây tắc nghẽn động mạch, dẫn đến nhồi máu cơ tim, đột quỵ não…

- Nhiễm trùng tại vị trí đặt ống thông

- Rối loạn nhịp tim

- Đau ngực hoặc khó chịu ở vùng ngực

- Vỡ mạch vành hoặc tắc hoàn toàn mạch vành cần mổ tim hở

- Dị ứng, tổn thương thận do thuốc cản quang

Nong mạch vành là phương pháp còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nong mạch vành là phương pháp còn tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nếu bạn không phải là đối tượng thích hợp để nong mạch vành hoặc còn băn khoăn với phương pháp điều trị này, hãy lựa chọn một giải pháp an toàn hơn từ thảo dược. Liên hệ ngay tổng đài 0988.024.366 để được tư vấn trong thời gian sớm nhất.

XCBS 2.png

Những điều cần chuẩn bị trước khi nong mạch vành

Bác sĩ sẽ giải thích quy trình nong mạch vành cho bạn, sau đó bạn sẽ được yêu cầu kí vào một mẫu đơn đồng ý can thiệp. Trước khi thực hiện, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Liệt kê về các phản ứng dị ứng trước đây với thuốc nhuộm cản quang, thuốc gây tê cục bộ, thuốc gây mê... và bất kì loại thuốc nào khác

- Không ăn hoặc uống trước khi nong mạch ít nhất 8 tiếng

- Trao đổi với bác sĩ về tình trạng mang thai (nếu có), thiết bị cấy ghép; tất cả các bệnh đang điều trị (đặc biệt là rối loạn đông máu, tiểu đường, bệnh thận…)

- Liệt kê các loại thuốc kê đơn và các loại vitamin, thuốc bổ, thảo dược… mà bạn đang sử dụng…

Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn xét nghiệm máu để kiểm tra tình trạng sức khỏe, thời gian đông máu… để đưa ra các phương án phòng bị trong và sau can thiệp.

Quy trình nong mạch vành được thực hiện như thế nào?

Trước khi nong mạch, bạn cần tháo bỏ trang sức, máy trợ thính, răng giả (nếu có) và làm rỗng bàng quang.

Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm ngửa trên bàn phẫu thuật, các điện cực sẽ được kết nối để theo dõi các dấu hiệu sinh tồn như nhịp tim, huyết áp, nhịp thở và nồng độ oxy máu… trong suốt quá trình nong mạch. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành nong mạch vành theo các bước sau:

- Thuốc an thần được truyền tĩnh mạch để giúp bạn thư giãn nhưng bạn vẫn có thể thực hiện y lệnh của bác sĩ trong suốt quá trình nong mạch.

- Thuốc gây tê cục bộ được tiêm dưới da ngay tại vị trí đặt ống thông, bạn có thể cảm thấy hơi châm chích tại chỗ.

- Sau khi thuốc tê phát huy tác dụng, ống thông sẽ được luồn vào mạch máu đến động mạch vành ở tim.

- Thuốc cản quang được tiêm qua ống thông vào động mạch vành, bạn sẽ cảm thấy đỏ bừng mặt, vị kim loại trong miệng… Nếu cảm thấy khó thở, đổ mồ hôi, tê, ngứa, buồn nôn, nôn mửa, ớn lạnh, tim đập nhanh… hãy thông báo ngay cho bác sĩ.

- Hình ảnh động mạch vành sẽ được hiển thị trên màn hình X – quang, từ đó bác sĩ sẽ xác định được vị trí động mạch bị tắc hẹp.

- Bóng nong gắn ở đầu ống thông được đưa đến vị trí tắc hẹp và bơm căng để nén mảng xơ vữa lại. Thông thường, bác sĩ sẽ kết hợp đặt thêm 1 stent (khung đỡ bằng kim loại) ngay tại vị trí vừa nong để động mạch luôn được mở thông cố định.

- Làm xẹp bóng nong và rút ống thông ra ngoài.

- Khâu vết mổ và băng ép để hạn chế chảy máu, tụ dịch.

Bác sĩ luồn ống thông tim tại bẹn hoặc cánh tay của bệnh nhân

Bác sĩ luồn ống thông tim tại bẹn hoặc cánh tay của bệnh nhân

Điều cần lưu ý sau khi nong mạch vành

Tại bệnh viện

Sau khi nong mạch, bạn cần nằm yên tại giường trong vài giờ sau can thiệp; hãy báo cho bác sĩ hoặc y tá nếu bạn cảm thấy đau tức ngực hoặc cảm giác nóng, chảy máu hoặc đau tại vị trí vết mổ.

Bác sĩ có thể chỉ định 1 liều thuốc giảm đau cho bạn. Bên cạnh đó, bạn hãy uống nhiều nước để tăng đào thải thuốc cản quang ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào tình trạng của bạn và kết quả nong mạch vành, bạn có thể phải ở lại bệnh viện 1 – 2 ngày để theo dõi sau khi làm thủ thuật.

Lưu ý tại nhà

Khi đã xuất viện về nhà, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Theo dõi vết mổ để phát hiện các dấu hiệu bất thường như sưng tấy, nóng đỏ, chảy dịch, mưng mủ… Nết vết thương vẫn chảy máu mà không thể cầm được, hãy báo ngay cho bác sĩ của bạn.

- Giữ cho vết mổ luôn khô và sạch, không tắm bồn hoặc bơi lội cho đến khi vết thương lành hẳn.

- Hạn chế tham gia các hoạt động đòi hỏi phải gắng sức nhiều trong ít nhất 2 tuần đầu sau can thiệp.

- Nếu bị sốt, ớn lạnh, tê hoặc ngứa ran ở cánh tay hoặc chân được tiến hành luồn ống thông; đau tức ngực, buồn nôn, nôn mửa, đổ mồ hôi, chóng mặt, ngất xỉu… bạn cần đi khám lại sớm.

Giải pháp thảo dược dành cho người bệnh trước và sau nong mạch vành

Nong mạch vành không phải là phương pháp điều trị bệnh mạch vành vĩnh viễn. Sau can thiệp, mạch vành vẫn có thể bị tái tắc hẹp ngay tại vị trí được nong hoặc xuất hiện những đoạn xơ vữa động mạch mới. Để ngăn chặn nguy cơ này xảy ra, ngoài thuốc điều trị chính thì bạn nên bổ sung thêm viên uống hỗ trợ từ thảo dược như Vương Tâm Thống.

Với công thức gồm 9 thành phần có tác dụng giãn mạch, hoạt huyết, chống đông máu và chống xơ vữa động mạch ưu việt như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm, Natto… Vương Tâm Thống là giải pháp tối ưu để chống tái tắc hẹp mạch vành và phòng tránh các biến chứng nguy hiểm sau nong mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ…

Khảo sát thực tế về tác dụng của Vương Tâm Thống do Báo Khoa học & Đời sống và Tạp chí Sức khỏe & Môi trường thực hiện cũng cho thấy, 97.76% người bệnh mạch vành đánh giá hài lòng về tình trạng sức khỏe sau khi dùng Vương Tâm Thống kết hợp cùng thuốc theo đơn.

Và thực tế trong suốt hơn 10 năm qua, nhờ có Vương Tâm Thống mà hàng ngàn người bệnh mạch vành đã không còn lo lắng về nguy cơ nhập viện vì nhồi máu cơ tim; sức khỏe được hồi phục từng ngày mà không cần phải nong mạch vành hay đặt thêm stent. Bạn có thể lắng nghe chia sẻ của họ qua video dưới đây:

Trị bệnh mạch vành bằng thảo dược - Chia sẻ từ người trong cuộc

Không phải người bệnh nào cũng cần phải nong mạch vành; phương pháp này chỉ được áp dụng cho người bị tắc hẹp mạch vành nặng (từ 70% trở lên) và đáp ứng kém với thuốc điều trị. Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến nong mạch vành hay các phương pháp điều trị bệnh mạch vành khác, vui lòng liên hệ tổng đài để được 0988.024.366 tư vấn hỗ trợ.

Xem thêm:

Vương Tâm Thống được 97,76% người bệnh mạch vành sử dụng đánh giá tốt

Tái tắc hẹp mạch vành, mỡ máu cao – Nay đã có sản phẩm từ thảo dược

Nguồn tham khảo: hopkinsmedicine.org