Nếu một ngày bạn được chỉ định phải đặt stent vì hẹp 3 nhánh mạch vành, trong đó có nhánh tắc tới 96% khi sức khỏe hoàn toàn bình thường và không có triệu chứng tim mạch nào đáng kể, bạn sẽ cảm thấy thế nào? Với bác Phạm Văn Nhạc - 69 tuổi (ngụ tại số nhà 48 ngõ 171 đường Trần Thái Tông, phường Trần Hưng Đạo, TP Thái Bình), ngoài cảm thấy bất ngờ, hoang mang, còn đi kèm nỗi lo lắng, bất an…

Bệnh mạch vành – không đau chưa chắc đã nhẹ!

Vốn là một người ưa hoạt động, dù đã nghỉ hưu nhưng bác Nhạc vẫn tất bật với xưởng máy in tại nhà. Sức khỏe tốt, lại không vướng bận, bác tự tay đứng máy chạy giấy mà chẳng phải nhờ ai. Bác kể lại, khi chưa phát hiện bị bệnh, vào những năm 2010, bác làm việc và sinh hoạt rất bình thường, chẳng có dấu hiệu nào đáng kể ngoài thi thoảng bị nhói ngực khi bê vật nặng, khi leo cầu thang hay đi xe máy qua đoạn đường xóc, thấy “quả tim nhói lên một cái” rồi thôi. Những lúc thay đổi thời tiết, bác cũng có khó thở đôi chút nhưng lại nghĩ, ở độ tuổi này rồi ai cũng thế! Vì chủ quan nên năm 2011 khi thăm khám được bác sĩ chẩn đoán bị mỡ máu cao, xơ vữa mạch vành tới ba nhánh, trong đó nhánh tắc hẹp nhiều nhất đã ở mức 96%; Hai nhánh còn lại ở mức 70% và 30% và chỉ định nhập viện phẫu thuật gấp bác và con cháu “sốc” lắm! Nói đến vào viện đã sợ, lại vào viện để phẫu thuật tim lại càng đáng sợ hơn. Nhất là khi được bác sĩ dặn “trước khi phẫu thuật bác phải chuẩn bị 2 thứ: bỏ túi 100 triệu và tinh thần nằm viện!”, bác lại càng hoang mang! Số tiền tuy không nhỏ nhưng bác vẫn lo được nhưng cái chính là bác không hiểu rõ mức độ nguy hiểm bệnh tình của mình. Bác chia sẻ thêm “Gần quanh khu tôi ở nhiều người bị bệnh mạch vành lắm chứ, nhưng ai cũng bị đau ngực dữ dội, khó thở cả, chẳng có ai như tôi. Cứ nghĩ không đau là bệnh nhẹ, ai ngờ….!!!”

Những tưởng phẫu thuật sẽ giải quyết được vấn đề nhưng lại không hẳn như vậy. Sau phẫu thuật, thấy người khoan khoái, dễ chịu hơn, bác chủ quan bỏ không dùng thuốc theo chỉ định. Kết quả là năm 2012, khi tái khám, bác sĩ lại chỉ định bác nhập viện đặt stent lần 2 do hẹp mạch vành tiến triển lên 80%.  Lần này, không dám chủ quan, bác dùng thuốc đúng theo chỉ định mà không bỏ lần nào. Dùng thuốc có đỡ, nhưng lại nhiều tác dụng phụ đi kèm: tiểu khó, nóng gan, khó ngủ khiến công việc của bác ít nhiều bị ảnh hưởng. Chính điều này thôi thúc bác tìm kiếm giải pháp đến từ thảo dược để ít gặp tác dụng phụ hơn. May mắn thay, bác tìm được Vương Tâm Thống!

bác Nhạc.JPG

Sức khỏe được cải thiện chỉ sau 10 ngày sử dụng…

Đó là chia sẻ rất thực của bác Nhạc sau một thời gian dùng Vương Tâm Thống! Biết đến sản phẩm từ thảo dược này từ giữa năm 2017, sau khi cẩn thận hỏi kinh nghiệm từ những bác đã dùng sản phẩm có hiệu quả, bác mua về với tâm lý “dùng thử”. Thế nhưng, hiệu quả đến từ sản phẩm đã khiến bác tin dùng cho đến tận bây giờ. Bác kể, chỉ sau 10 ngày sử dụng, sức khỏe của mình đã được cải thiện trông thấy: bác ăn ngủ tốt hơn, leo cầu thang đến tầng thứ 4 liền một mạch mà không thở dốc. Những cơn nhói ngực trước kia không xuất hiện lần nào. Hàng ngày, bác bê lên xuống hàng tấn giấy chạy máy mà vẫn như không. Tiểu khó, nóng gan…- những triệu chứng khi chỉ dùng thuốc tây điều trị cũng không còn nữa. Đáng mừng nhất là khi đi khám, xơ vữa mạch vành của bác không tiến triển thêm, chỉ số mỡ máu cũng giảm về gần mức bình thường. Kết quả ấy càng làm cho bác thêm tin vào lựa chọn của mình. Cho đến thời điểm này, bác chưa quên uống Vương Tâm Thống bất cứ ngày nào và “sẽ dùng lâu dài để duy trì sức khỏe như hiện tại”.

Thoăn thoắt bê từng chồng giấy hàng 10- 20 cân lên máy in, bác vẫn tranh thủ những lúc rỗi rãi phụ giúp bác gái lau nhà, làm việc nhà mà không biết mệt! Thiết nghĩ, ở độ tuổi của bác, có được sức khỏe và niềm vui sống như thế là điều mơ ước của không ít người. Bận rộn nhưng bác vẫn không quên dành thời gian chia sẻ kinh nghiệm điều trị bệnh xơ vữa mạch vành cho những ai cần. Độc giả có thể liên hệ với bác Nhạc qua số điện thoại: 0915 464 796 để nghe câu chuyện vượt qua bệnh tim mạch của mình – câu chuyện khó tin nhưng có thật!

Ds Phạm Hường