Sử dụng thuốc là phương pháp chỉ định đầu tiên và an toàn nhất trong việc điều trị thiếu máu cơ tim (bệnh mạch vành). Việc lựa chọn đúng loại và sử dụng đúng cách sẽ giúp người bệnh mạch vành có thể kiểm soát tốt cơn đau thắt ngực và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cơ tim tái diễn nhiều lần.

Mục tiêu trong điều trị thiếu máu cơ tim là duy trì sự “thông thoáng” của động mạch vành, đảm bảo lưu lượng máu ổn định đi qua các phần mạch máu bị tổn thương; giảm triệu chứng và phòng ngừa biến chứng do bệnh gây ra. Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim gồm nhiều nhóm khác nhau, có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với nhiều phương pháp điều trị khác tùy theo mức độ bệnh.

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim giúp kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn

Thuốc điều trị thiếu máu cơ tim giúp kiểm soát triệu chứng bệnh tốt hơn

Nhóm thuốc nitrat – nhóm phổ biến nhất cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Nhóm thuốc nitrat là các thuốc chống co thắt mạch vành và làm giảm nhu cầu oxy của cơ tim bằng cách làm giảm cả tiền gánh (áp lực đến tim) và hậu gánh (lực cản khi tim đẩy máu đi vào hệ thống tuần hoàn).

Nitroglycerin là loại thuốc điển hình nhất trong nhóm. Nitroglycerin giải phóng nhanh giúp làm giảm tức thì các triệu chứng đau tim, đau thắt ngực ở người bệnh thiếu máu cơ tim. Đây là loại thuốc gây giãn cơ trơn mạch máu thông qua kích thích sản xuất hoạt chất giúp làm hạ huyết áp, do vậy người bệnh nên cẩn thận với tình trạng hạ huyết áp quá mức.

Sử dụng Tpcn Vương Tâm Thống cùng với thuốc tây y để nâng cao hiệu quả điều trị thiếu máu cơ tim: giảm đau thắt ngực, khó thở, mệt mỏi; phòng ngừa nguy cơ nhồi máu cơ tim. Liên hệ tới số điện thoại 0962.546.541 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Điều trị thiếu máu cơ tim với thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau có tác dụng giảm đau, giảm căng thẳng cho người bệnh thiếu máu cơ tim. Morphine sulfate là thuốc được chọn để giảm đau có gây mê vì nó có công dụng tốt cho người bệnh và đã được chứng minh là an toàn. Thuốc này được dùng để tiêm tĩnh mạch, được dùng với liều tăng dần đến khi đạt được hiệu quả giảm đau mong muốn.

Morphine sulfate là thuốc giảm đau dùng cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Morphine sulfate là thuốc giảm đau dùng cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Thuốc chẹn beta cho người bệnh thiếu máu cơ tim

Thuốc chẹn beta giao cảm là những loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong điều trị tim mạch. Thuốc có công dụng hạ huyết áp, chống loạn nhịp, giảm nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim, làm giảm căng thẳng cho tim. Người bệnh nhồi máu cơ tim khi sử dụng loại thuốc này sẽ hạn chế được nguy cơ tử vong. Thuốc chẹn beta có nhiều loại nhưng có hai loại được dùng phổ biến với người bệnh mạch vành là Metoprolol (tên thương hiệu: Lopressor) và Esmolol (tên thương hiệu: Brevibloc).

Các thuốc chống đông máu dùng trong thiếu máu cơ tim

Các thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa huyết khối (cục máu đông) cho người bệnh thiếu máu cơ tim. Chúng có vai trò làm giảm nguy cơ tử vong do đột tử, nhồi máu cơ tim, có nguyên nhân từ cục máu đông gây tắc nghẽn mạch máu. Có rất nhiều loại thuốc chống đông máu được sử dụng, chẳng hạn như:

Aspirin (Anacin, Ascriptin, Bayer Aspirin)

Người bệnh thiếu máu cơ tim đã trải qua cơn nhồi máu cơ tim cấp tính nên được sử dụng aspirin càng sớm càng tốt. Điều này sẽ giúp người bệnh tăng cường tỷ lệ sống sót trong tháng đầu tiên. Liều dùng cho người lớn từ 160 – 324mg. Aspirin giúp làm giảm tỷ lệ tái phát và tử vong sau nhồi máu cơ tim nên người bệnh thường phải sử dụng suốt đời.

Vorapaxar (Zontivity)

Vorapaxar được chỉ định nhằm làm giảm nguy cơ biến chứng tim mạch do huyết khối ở người bệnh có tiền sử bị nhồi máu cơ tim. Vorapaxar không được sử dụng đơn độc mà thường được kết hợp với aspirin và clopidogrel.

Glycoprotein IIB / chất ức chế IIIA

Các thuốc trong nhóm này bao gồm abciximab, eptifibatide và tirofiban giúp ngăn chặn sự kết tập tiểu cầu. Kết hợp với aspirin, loại thuốc này được coi là liệu pháp kháng tiểu cầu tiêu chuẩn, áp dụng cho người bệnh thiếu máu cơ tim có nguy cơ rất cao bị nhồi máu cơ tim, chẳng hạn như người bệnh đau thắt ngực không ổn định.

Heparin

Là loại thuốc làm tăng hoạt động của antithrombin III ngăn chặn chuyển đổi fibrinogen thành fibrin tham gia vào quá trình đông máu, nhờ đó giúp ngăn ngừa cục máu đông tái phát.

Heparin trọng lượng phân tử thấp được chỉ định để dự phòng các biến chứng cục máu đông do thiếu máu cơ tim cục bộ gây ra. Heparin trọng lượng phân tử thấp đang được sử dụng phổ biến là Enoxaparin (tên thương hiệu: Lovenox).

Các chất ức chế trực tiếp thrombin

Các chất ức chế trực tiếp thrombin được sử dụng ở người bệnh thiếu máu cơ tim mà không thể dùng heparin. Các thuốc trong nhóm này bao gồm Hirudin (Lepirudin, Refludan), Bivalirudin (Angiomax)…

Thuốc đối kháng thụ thể adenosine diphosphates

Thuốc đối kháng thụ thể adenosine diphosphates có công dụng ức chế hoạt động của tiểu cầu. Những loại thuốc này được sử dụng kết hợp với aspirin hoặc thậm chí là thay thế aspirin khi người bệnh bị không dung nạp thuốc hoặc dị ứng với loại thuốc này. Các thuốc phổ biến trong nhóm là Clopidogrel (Plavix), Ticlopidine (Ticlid), Prasugrel (Effient), Ticagrelor (Brilinta)…

Linh Ngọc

Tham khảo:

http://www.webmd.com/heart-disease/tc/coronary-artery-disease-medications

http://emedicine.medscape.com/article/1910735-medication#3