Tôi năm nay 60 tuổi, hôm nay có đọc báo và biết được rằng nhồi máu cơ tim có nguyên nhân chính là do bệnh mạch vành gây ra. Vậy chuyên gia cho tôi hỏi, những ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành và làm sao để phòng ngừa nó?
Trả lời:

Chào bác

Nhồi máu cơ tim là tình trạng mạch vành của tim bị tắc nghẽn hoàn toàn bởi mảng xơ vữa và cục máu đông khiến các tế bào cơ tim thiếu dưỡng khí. Nếu không được cấp cứu kịp thời, các tế bào cơ tim bị hoại tử, người bệnh sẽ tử vong rất nhanh. Đúng như những kiến thức mà bác đã tìm hiểu trên sách báo. Nhồi máu cơ tim có nguyên nhân chính là do bệnh mạch vành gây ra. Theo rất nhiều những nghiên cứu trên thế giới thì đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mạch vành bao gồm:

- Người trung và cao tuổi (Nam giới trên 55 và nữ giới trên 65)

- Người có tiền sử gia đình mắc bệnh mạch vành

- Người có hút thuốc lá

- Người bị rối loạn mỡ máu

- Người bị đái tháo đường, cao huyết áp

- Người ít vận động thể lực

- Người thừa cân, béo phì

- Người thường xuyên gặp stress về tâm lý

Tuổi của bác cũng đã khá cao, việc phòng ngừa sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng nhất là khi nếu bác có thêm các yếu tố nguy cơ khác như trên. Để làm được điều này, trước hết bác cần điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt. Bác nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, cá, đậu đỗ, súp lơ xanh, hạn chế các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chất béo, giảm bớt việc uống rượu bia, bỏ thuốc lá (nếu có), đồng thời tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày. Bên cạnh đó kết hợp thêm việc sử dụng các thảo dược có tác dụng giảm cholesterol và bảo vệ mạch vành điển hình như Hoàng bá, Đỏ ngọn cũng là giải pháp hữu hiệu để phòng ngừa bệnh mạch vành từ sớm. Hiện nay trên thị trường cũng đã có TPCN Vương Tâm Thống được bào chế từ các thành phần này. Để tiện sử dùng thì bác cũng có thể lựa chọn sử dụng.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!