Tôi năm nay 70 tuổi, bị bệnh mạch vành đã 2 năm nay. Tuy uống thuốc thường xuyên nhưng cứ trung bình khoảng 2 tháng vẫn xuất hiện một cơn đau thắt ngực. Xin hỏi chuyên gia tôi có nên đặt stent không?
Trả lời:

Chào bác,

Đặt stent là một phương pháp can thiệp ngoại khoa phổ biến ở những người mắc bệnh mạch vành. Trong phương pháp này người ta sẽ đặt một khung lưới bằng kim loại vào vị trí mạch vành bị tắc hẹp nhằm mục đích nới rộng và ngăn cho nó không bị hẹp lại.

Không biết hiện nay mạch vành của bác đã bị tắc hẹp với mức độ như thế nào và thể trạng của bác ra sao? Tuy nhiên đặt stent thường chỉ khuyến cáo trong những người bệnh có mức độ tắc hẹp nhiều (thường trên 80%) đồng thời có thể trạng trung bình khá trở lên, hoặc những trường hợp cấp tính, mạch vành bị tắc nghẽn nghiêm trọng và có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Bác cần hiều rằng, đối với những người bệnh như bác, mạch vành có thể bị tắc hẹp tại rất nhiều điểm. Can thiệp đặt stent chỉ là phương pháp tạm thời giúp khơi thông một hoặc một số vị trí bị tắc hẹp ở mức độ nghiêm trọng. Bên cạnh đó nó cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, chi phí khá cao và cũng có một tỉ lệ lớn người bệnh bị tái tắc hẹp tại chính vị trí đặt stent vài tháng sau phẫu thuật. Tôi nghĩ rằng, trước hết bác nên thăm khám lại tại các chuyên khoa tim mạch để kiểm tra mức độ tiến triển của bệnh. Nếu chưa quá nghiêm trọng thì bác vẫn nên tuân thủ dùng thuốc thường xuyên, đều đặn theo đúng chỉ định của bác sĩ kết hợp với một lối sống lành mạnh. Sử dụng những sản phẩm bổ trợ chuyên biệt dành cho bệnh mạch vành có thể sẽ rất hữu ích cho tình trạng sức khỏe hiện nay của bác. Nhất là sản phẩm có chữa hoạt chất sinh học từ Đỏ ngọn, Hoàng bá, Đan sâm.. giúp giãn mạch hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu mạch vành, giảm đau thắt ngực, đồng thời tác động trực tiếp vào căn nguyên, giảm viêm, stress oxy hóa tế bào. Bởi chính quá trình viêm đã thúc đẩy quá trình hình thành và nứt vỡ của mảng xơ vữa, khiến bệnh tiến triển nặng hơn.

Chúc bác luôn mạnh khỏe!