Tôi năm nay 67 tuổi. Mới gần đây tôi có đi chụp động mạch vành thì bị xơ vữa động mạch 3 nhánh: LM 30%, LAD1 50%, LAD2 70%. Xin hỏi trường hợp của tôi đã đến mức phải can thiệp phẫu thuật chưa? Nếu chưa thì có uống Vương Tâm Thống được không? Hiện tại tôi vẫn đang dùng thuốc huyết áp, tiểu đường của bệnh viện và không gặp triệu chứng nào của bệnh mạch vành.
Trả lời:

Chào bạn,

Mạch vành của bạn hẹp có nhánh nặng nhất là 70%, tuy nhiên lại chưa gặp phải triệu chứng của bệnh mạch vành thì chưa nhất thiết phải thực hiện phẫu thuật (nong mach vành hoặc đặt stent). Trước mắt, bạn sẽ được ưu tiên điều trị bằng thuốc và thăm khám sức khỏe định kỳ. Trường hợp hẹp nặng hơn, có xuất hiện triệu chứng, các bác sỹ sẽ cân nhắc đưa ra chỉ định phẫu thuật phù hợp cho bạn.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn hoàn toàn có thể kết hợp sử dụng Tpcn Vương Tâm Thống – sản phẩm chuyên biệt giúp giãn mạch, tăng cường máu đến nuôi cơ tim và hạn chế sự tiến triển của bệnh với liều 4 - 6 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3 - 6 tháng.

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện một chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, hạn chế thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đường, muối, thực phẩm chế biến sẵn giàu cholesterol có hại cho cơ thể; nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và tập thể dục đều đặn, vừa sức mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và giữ cho lượng đường huyết ổn định, tránh những biến chứng của tiểu đường trên tim mạch và các cơ quan khác trong cơ thể.

Chúc bạn sức khỏe!