Trong cuộc sống thường ngày, rất nhiều người đã từng gặp vài trường hợp như tức ngực, khó thở, choáng… nhưng lại coi thường nghĩ là không sao, tới khi căn bệnh trở nên nặng hơn mới biết mình đã mắc bệnh về tim mạch như tai biến mạch máu não, suy tim… Dưới đây là 6 dấu hiệu thường gặp trong bệnh tim mạch nên biết, để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

dau-that-nguc-dau-hieu-cua-benh-tim-mach.jpg

Đau thắt ngực - dấu hiệu của bệnh tim mạch

Khó thở

Thấy khó thở sau khi tập thể dục, làm việc nặng, khi không làm gì hoặc khó thở về đêm, có thể là do vận động quá sức hoặc lo lắng về điều gì đó. Nhưng đôi khi khó thở là do chứng nghẽn mạch phổi do cục đông máu làm nghẽn mạch máu trong phổi hoặc đang lên cơn đau tim, truỵ tim. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng, no khiến người bệnh phải thở gấp do thiếu không khí hoặc cảm thấy rất khó chịu. Cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu gấp. 

Đau ngực

Đau ngực là dấu hiệu thường gặp ở bệnh tim mạch những cũng có thể gặp ở nhiều bệnh khác không thuộc tim mạch. Trong bệnh lý tim mạch, ngoài đau ngực do viêm thì nguyên nhân đau ngực trong bệnh tim mạch chủ yếu là do giảm hoặc tắc nghẽn dòng máu tới cơ tim, đau ngực sẽ giảm và hết khi dòng máu tới cơ tim được cải thiện. Nếu thường xuyên cảm thấy đau ngực nên tới bác sĩ khám ngay để phát hiện bệnh. 

Hồi hộp, đánh trống ngực

Tim đập mạnh (hay đánh trống ngực) hoặc cảm giác tim đập dồn dập trong lồng ngực, có thể đang lo lắng vấn đề gì đó hoặc do vừa vận động thể lực căng thẳng, kéo dài như chạy, đua xe, bơi lội… nhưng đôi khi lại là dấu hiệu của cơn đau tim, tăng huyết áp hay loạn nhịp tim… Cần liên lạc với bác sĩ ngay.

Choáng váng bước xuống khỏi giường

Hay chóng mặt vào buổi sáng được gọi là huyết áp thế đứng thấp, nguyên nhân gây ra có thể do bệnh tiểu đường, bệnh Pắc – kin – sơn, bệnh truỵ tim, hay phản ứng phụ của thuốc men bao gồm cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp. Lí do khác có thể là chứng chóng mặt tư thế nhẹ gây ra bởi sự xáo trộn của các bộ phận cân bằng của tai trong. Nên đi gặp bác sĩ để chẩn đoán chính xác.

buy amoxicillin online otc

Tự nhiên tụt cân hoặc tăng cân đột ngột, phù

Nếu vẫn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường mà tự nhiên bị sụt cân thì có thể mắc một căn bệnh ác tính. Nguyên nhân khác cũng có thể là do sự bất bình thường nội tiết như bệnh tuyến giáp trạng trầm cảm hay tiểu đường, hoặc nếu tăng cân đột ngột thì có thể do bị tích luỹ  quá nhiều dịch trong cơ thể khiến bị phù. Cần đi khám để chẩn đoán bệnh. 

Vết thâm tím mãi không tan, da xanh tím

Bị thương hoặc bị thâm tím do va quệt, nhưng vết đứt hay thâm tím chậm lành có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (dấu hiệu khác gồm có da bị ngứa hoặc đau nhói bàn tay hay bàn chân). Nên tìm cách giảm cân (giảm 10% trọng lượng sẽ ảnh hưởng đáng kể lên mức đường trong máu), tập thể dục và  xem lại thói quen ăn uống.

Bình thường cơ thể khoẻ mạnh , máu lưu thông tốt, da có màu hồng, sờ ấm. Nếu thiếu oxy, da sẽ trở nên xanh tím , lúc đầu thì màu sắc da  và niêm mạc sẽ xanh tím ở môi, móng tay, móng chân, sau khi lam việc nặng  thì có thể xuất hiện toàn thân xanh tím… Có thể đang bị mắc một bệnh tim mạch nào đó, cần đến bệnh viện để khác xác định rõ bệnh lí.

Bá Nhật