Một cơn nhồi máu cơ tim xảy ra không phải lúc nào cũng giống như những gì bạn thấy trên phim: một người ôm chặt ngực và ngã xuống sàn nhà. Trong thực tế, các triệu chứng nhồi máu cơ tim đôi khi không rõ ràng và dữ dội như vậy, mỗi người lại có những biểu hiện khác nhau. Và đó là lý do vì sao bạn cần nhận biết được tất cả những dấu hiệu cảnh báo nhồi máu cơ tim.

Mục lục:

1. Đau ngực

2. Đau bất thường ở vùng khác

3. Đổ mồ hôi lạnh

4. Khó thở

5. Tim đập bất thường

6. Mệt mỏi cùng cực, kiệt sức

7. Khó tiêu hoặc đau dạ dày

8. Chóng mặt

9. Lo lắng và mất ngủ

---------------------------------------------

1. Đau ngực – Triệu chứng nhồi máu cơ tim phổ biến nhất

Cảm giác đau thắt, siết chặt trong lồng ngực là dấu hiệu nhồi máu cơ tim phổ biến nhất. Nhiều người còn mô tả cảm giác này giống như có tảng đá đè lên ngực, cơn đau thường kéo dài vài phút, nó có thể biến mất và sau đó quay trở lại, không có dấu hiệu thuyên giảm khi nghỉ ngơi hay dùng thuốc trị đau thắt ngực.

2. Đau bất thường ở vùng khác

Đau và khó chịu có thể lan từ ngực đến các khu vực khác như cổ, hàm, vai, bụng trên… Cơn đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, cảm giác như các cơ bị kéo căng. Rất nhiều người bệnh hồi phục sau nhồi máu cơ tim chia sẻ rằng, họ còn cảm nhận thấy hiện tượng ngứa ran nhẹ ở một số bộ phận trên cơ thể trước khi cơn đau tim xảy ra.

Đau thắt ngực lan ra cánh tay là triệu chứng nhồi máu cơ tim thường gặp

Đau thắt ngực lan ra cánh tay là triệu chứng nhồi máu cơ tim thường gặp

Bạn đang nghi ngờ mình có những dấu hiệu nhồi máu cơ tim? Bạn muốn tìm ra một giải pháp dài hạn để phòng tránh biến cố này? Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0962.546.541 để được hỗ trợ.

3. Đổ mồ hôi lạnh

Toát mồ hôi lạnh trong cơn đau tim có thể là do sự kích thích quá mức hệ thần kinh giao cảm để phản ứng với cơn đau hoặc tụt huyết áp. Bạn sẽ cảm nhận thấy mồ hôi toát ra đầm đìa khiến quần áo ướt đẫm, da mặt xanh tái. Mọi người đều có thể toát mồ hôi cả đêm lẫn ngày, vậy nhưng với người bệnh mạch vành không thực hiện bất kỳ hoạt động thể chất nào mà vẫn đổ mồ hôi nhiều, rất có thể đó là triệu chứng nhồi máu cơ tim.

4. Khó thở

Khó thở là biểu hiện của áp lực tăng cao trong phổi khi tim không thể bơm/hút máu hiệu quả. Khó thở dai dẳng không nên xem nhẹ vì nó không chỉ cho bạn thấy rằng cơ thể cần được nghỉ ngơi mà trái tim cũng đang báo động tình trạng nhồi máu có thể xảy ra.

5. Tim đập bất thường

Tim đập nhanh, không đều, bỏ nhịp và kèm theo chóng mặt có thể là triệu chứng nhồi máu cơ tim, đặc biệt là khi nhịp tim tăng lên mỗi phút. Tuy nhiên, bạn cũng nên loại trừ tim đập nhanh là do tâm lý hoảng sợ, vận động mạnh…

6. Mệt mỏi cùng cực, kiệt sức

Một dấu hiệu nhồi máu cơ tim mà người bệnh thường trải qua đó là mệt mỏi cực độ sau khi làm 1 việc mà trước đây làm không hề cảm thấy mệt, chẳng hạn như leo cầu thang. Đôi khi, người bệnh có thể cảm thấy kiệt sức ngay khi mới thức dậy vào buổi sáng và kéo dài suốt cả ngày. Hiện tượng này khi kết hợp với một cơn đau ngực là dấu hiệu khá rõ cho thấy cơn nhồi máu cơ tim sắp ập đến.

7. Khó tiêu hoặc đau dạ dày – triệu chứng nhồi máu cơ tim dễ gây nhầm lẫn

Tim không nhận được đủ máu do mạch vành bị tắc nghẽn dẫn đến đau thắt ngực, tuy nhiên nhiều người lại lầm tưởng là đau vùng thượng vị dạ dày. Đôi khi, người bệnh còn có biểu hiện khó tiêu, buồn đi cầu… nên rất dễ nhầm lẫn với rối loạn tiêu hóa.

Khó tiêu là triệu chứng nhồi máu cơ tim rất dễ gây nhầm lẫn

Khó tiêu là triệu chứng nhồi máu cơ tim rất dễ gây nhầm lẫn

8. Chóng mặt

Đa số người bệnh đều cảm thấy chóng mặt, choáng váng trước khi cơn nhồi máu cơ tim xảy ra, điều này rất nguy hiểm vì có thể làm tăng nguy cơ tai nạn khi lái xe hoặc vận hành máy móc. Khi đó, tốt nhất bạn nên ngồi xuống và liên hệ ngay với bác sỹ nếu thấy xuất hiện triệu chứng nhồi máu cơ tim khác kèm theo.

9. Lo lắng và mất ngủ

Lo lắng và mất ngủ là hệ quả của tình trạng giảm oxy trong máu và là dấu hiệu sớm của cơn nhồi máu cơ tim, đặc biệt là khi kèm theo triệu chứng đau ngực.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ có 2 giờ vàng để cứu lấy tính mạng của mình khi những triệu chứng nhồi máu cơ tim đầu tiên xuất hiện. Chính vì vậy, kể cả khi bạn vẫn còn hoài nghi rằng đó có phải là triệu chứng nhồi máu cơ tim hay không, thì việc nhấc máy lên và gọi cho người thân để được trợ giúp kịp thời cũng luôn là điều cần thiết.

Xem thêm:

Cấp cứu nhồi máu cơ tim: Thời gian là vàng

Vương Tâm Thống - Giải pháp dài hạn phòng tránh nhồi máu cơ tim cho người bệnh mạch vành

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

http://health.facty.com/ailments/heart/10-heart-attack-symptoms/

https://www.medicinenet.com/heart_attack_symptoms_and_early_warning_signs/article.htm