Người ta thường than phiền “đau ngực” khi có cảm giác đau, đè ép, bóp nghẹt, tê… tóm lại bất cứ cảm giác khó chịu nào ở phần cổ, ngực, bụng trên. Đây là triệu chứng khá thường gặp với nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh lý tim mạch, trong đó có một số bệnh nặng và nguy hiểm.

dau-that-nguc-dau-hieu-cua-nhieu-benh-ly.jpg

Đau thắt ngực dấu hiệu của nhiều bệnh lý

Một số nguyên nhân gây đau ngực thường gặp

Đau thắt ngực do bệnh mạch vành: Nguyên nhân là tình trạng thiếu máu cơ tim do hẹp mạch vành. Người bệnh cảm thấy tim bị đè nén, bóp nghẹt, nặng ngực, khó thở, thường xảy ra khi gắng sức, xúc động, tức giận… Đau thường lan ra hàm, vai, tay và có thể kèm theo nôn ói, vã mồ hôi,  hơi thở ngắn, yếu, mệt, chóng mặt… Đau thắt ngực tăng lên về tần số hoặc xảy ra cả khi nghỉ ngơi được gọi là “không ổn định”. Đau thắt ngực không ổn định có nguy cơ cao đưa đến nhồi máu cơ tim. 

Nhồi máu cơ tim: Nguyên nhân là tắc một hoặc nhiều nhánh mạch vành khiến cơ tim bị thiếu máu nặng. Tính chất đau tương tự với đau thắt ngực nhưng nặng nề và kéo dài hơn, trên 15 phút. Người bệnh thường  đau dữ dội đến mức không chịu nổi và có cảm giác sợ hãi, hoảng loạn. 

Bóc tách động mạch chủ ngực: Động mạch chủ  là động mạch lớn nhất của cơ thể, dẫn máu từ tim đi nuôi các cơ quan. Bóc tách động mạch chủ là tình trạng động mạch chủ bị rách lớp nội mạc làm cho máu len vào giữa lớp nội mạc và lớp áo giữa, lóc các lớp của thành động mạch chủ. Đây là bệnh lý nặng, nguy hiểm đến tính mạng, nguy cơ đột tử cao. Khi xảy ra bóc tách cấp, đau thường xuất hiện đột ngột, dữ dội, cảm giác như đau xé ở vùng sau xương ức lan ra sau lưng, tay. 

Chấn thương ngực: Đau có thể do tổn thương mô mềm thành ngực, cơ ngực, xương sườn… Đau do chấn thương thường khu trú, bệnh nhân có thể xác định rõ vị trí đau. Với những chấn thương ngực tương đối nặng, đặc biệt nếu có kèm theo cảm giác khó thở, bệnh nhân cần đến bệnh viện chụp X-quang kiểm tra để xác định có hay không tổn thương như tràn khí màng phổi, tràn máu màng phổi, dập phổi, gãy xương sườn… 

Đau ngực do bệnh lý phổi: Tình trạng viêm nhiễm từ đường thông khí như suyễn, viêm phế quản, viêm phổi, viêm màng phổi… cũng gây ra đau ngực. Đau thường liên quan đến nhịp thở, ho… 

Đau thành ngực lành tính: Đau này khá phổ biến ở những người trẻ, khoẻ mạnh, không rõ nguyên nhân và hoàn toàn lành tính, không do bất thường nào. Đau thường khu trú, thoáng qua, dưới một phút, có thể lặp lại nhiều lần. 

Loét dạ dày: Đau thường ở bụng trên, đôi khi ở ngực. Đau có tính chất bỏng rát, cồn cào, kèm theo ợ hơi, giảm sau khi ăn, tăng lên sau khi uống rượu, cà phê, hút thuốc. 

Trào ngược thực quản: Đau gây ra do dịch vị từ dạ dày trào ngược vào thực quản, thường có cảm giác nóng rát sau xương ức, tăng lên sau khi ăn no, hút thuốc, uống rượu, cà phê. 

Khi nào cần đến bệnh viện ngay? 

Đó là tình trạng  đau ngực có thể liên quan đến bệnh lý tim mạch nguy hiểm cần được điều trị khẩn cấp. Nếu bạn bị đau ngực và có một trong các tình huống sau thì nên đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và loại trừ các trường hợp nặng nguy hiểm đến tính mạng như bóc tác động mạch chủ ngực, nhồi máu cơ tim… 

- Trên 40 tuổi và có một trong những yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành (gia đình có người bị bệnh mạch vành, hút thuốc lá, béo phì, ít vận động, tăng mỡ máu, mắc bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp…).

- Trong gia đình có người mắc bệnh tim mạch khi còn dưới 55 tuổi.

- Cảm giác đau ngực dữ dội, đau như bóp nghẹt tim, đè ép ngực.

- Đau ngực lan ra vai, tay hay hàm.

- Kèm theo đau ngực là các triệu chứng mệt, yếu, nôn ói, thở ngắn, vã mồ hôi, chóng mặt.

- Đau ngực với cảm giác hoang mang, lo lắng, mất tự chủ.

- Đau ngực liên tục kéo dài trên 15 phút.

- Cảm giác đau ngực không giống những lần trước.

- Đau ngực tăng lên nhiều lần so với các lần đau ngực trước đây. 

Ngược lại, đau ngực với tính chất sau thường ít liên quan đến bệnh lý tim mạch: 

- Đau ngực thay đổi theo tư thế

- Đau ngực thoáng qua.

- Cảm giác đau ngực giống những lần trước mà đã được biết không phải do nguyên nhân tim mạch. 

Tốt nhất, bệnh nhân nên đến bệnh viện kiểm tra khi có tình trạng đau ngực khác lạ.

Báo Người cao tuổi