Đau thắt ngực là dấu hiệu thường gặp cảnh báo bệnh mạch vành, nhận biết và điều trị sớm có thể giúp bạn ngăn chặn nguy cơ gặp phải biến chứng nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, bạn có biết tùy từng giới tính, cơn đau thắt ngực có thể biểu hiện khác nhau. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết rõ hơn đau thắt ngực ở phụ nữ và nam giới khác nhau như thế nào?

Nguyên nhân gây đau thắt ngực ở phụ nữ và nam giới?

Đau thắt ngực xảy ra khi động mạch vành dẫn máu đến nuôi tim bị chít hẹp, thường do sự xuất hiện của mảng xơ vữa làm cản trở lưu lượng máu đến nuôi tim, khiến tim thiếu đi lượng oxy và dưỡng chất cần thiết để nuôi các tế bào. Với những trường hợp nhẹ thì có thể chỉ dẫn đến cơn đau thắt ngực thoáng qua, nhưng nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh lý sẽ tiến triển ngày một nặng hơn và có thể dẫn đến cơn nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng.

Cơn đau thắt ngực ở phụ nữ và nam giới khác nhau như thế nào?

Triệu chứng đau thắt ngực thường được biểu hiện rõ nét khi bạn hoạt động thể chất, bị căng thẳng, stress, hoặc khi thời tiết lạnh, hay sau các bữa ăn. Cơn đau xuất hiện và giảm dần cho đến khi người bệnh nghỉ ngơi sau vài phút hoặc thoát khỏi căng thẳng về tâm lý.

Khác với nam giới, cơn đau thắt ngực ở phụ nữ thường kèm theo các triệu chứng khác như khó thở, mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau bụng…

Dấu hiệu đau thắt ngực ở phụ nữ có thể khác nam giới

Dấu hiệu đau thắt ngực ở phụ nữ có thể khác nam giới

TPCN Vương Tâm Thống được bào chế từ các thảo dược, có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, giảm cholesterol… giúp phòng ngừa và hỗ trợ cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành hiệu quả. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy gọi ngay tới 0962 546 541 để được giải đáp.

Tại sao đau thắt ngực ở phụ nữ và nam giới lại khác nhau?

Nguyên nhân gây ra bệnh mạch vành ở nam giới thường là do tắc nghẽn trong động mạch vành lớn, nhưng ở phụ nữ thì khác, mặc dù họ vẫn liên quan đến bệnh mạch vành nhưng những động mạch này lại rất nhỏ, chúng chỉ là những nhánh của động mạch lớn, hay còn gọi là bệnh vi mạch vành (MVD).

Mặc dù bệnh thường xảy ra ở phụ nữ trẻ, nhưng khi họ bị bệnh, họ thường có xu hướng bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo. Điều này là rất nguy hiểm, bởi cơn đau thắt ngực ở phụ nữ mặc dù khác ở nam giới, nhưng nếu để lâu không được điều trị, các nhánh động mạch nhỏ dẫn đến nuôi tim cũng sẽ dần dần chít hẹp, nguy cơ đối mặt với cơn nhồi máu cơ tim là khó tránh khỏi.

Đau thắt ngực ở phụ nữ có cần phải điều trị?

Nhận diện được những dấu hiệu của cơn đau thắt ngực và tìm cách chữa trị là bước đầu tiên để phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, phụ nữ cần phải biết mình có thuộc đối tượng nguy cơ cao mắc phải bệnh mạch vành hay không, chẳng hạn như yếu tố gia đình có người mắc bệnh tim, mỡ máu cao, tăng huyết áp, tuổi cao… để có biện pháp phòng ngừa phù hợp, bởi những yếu tố này cũng sẽ khiến bạn có nguy cơ đối mặt với cơn nhồi máu cơ tim cao hơn khi cơn đau thắt ngực tìm đến bạn.

Phụ nữ bị đau thắt ngực hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị

Phụ nữ bị đau thắt ngực hãy gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị

Tuy nhiên, để chắc chắn triệu chứng đau thắt ngực ở phụ nữ là do bệnh lý tim mạch, hay chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường thì người bệnh nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ. Tại đây các bác sĩ sẽ thực hiện một số các xét nghiệm như điện tâm đồ, chụp mạch vành, hoặc quét tim… khi đó các bác sĩ sẽ cho bạn lời khuyên phù hợp.

Hiện nay, có nhiều cách để kiểm soát cơn đau thắt ngực ở phụ nữ. Nếu nguyên nhân có liên quan đến bệnh mạch vành, bạn có thể được chỉ định một số loại thuốc giãn mạch để làm giảm triệu chứng. Để tăng hiệu quả điều trị và giảm nguy cơ gặp phải cơn nhồi máu cơ tim trong tương lai thì bạn cần phải kết hợp với một lối sống lành mạnh, sử dụng thêm một số sản phẩm bổ trợ phù hợp, bởi chúng có thể vừa giúp bạn quản lý tốt các triệu chứng, vừa là một phần quan trọng để việc điều trị được nhanh chóng hơn.

Ds. Thu Phượng

Nguồn tham khảo:

http://www.heart.org/HEARTORG/Conditions/HeartAttack/WarningSignsofaHeartAttack/Angina-in-Women-Can-Be-Different-Than-Men_UCM_448902_Article.jsp#.VuUYq3197IV