Ngoài vòng tuần hoàn lớn theo dòng máu từ tim đi nuôi cơ thể, thì vòng tuần hoàn nhỏ - máu lên phổi trao đổi khí, cũng quan trọng không kém. Khi dòng máu bị ứ trệ hoặc van tim hoạt động không đúng cách sẽ khiến người bệnh phải gánh chịu rất nhiều hậu quả về sức khỏe. Bài viết sau sẽ là cái nhìn tổng quan nhất về căn bệnh hở van 3 lá, hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc phát hiện và điều trị bệnh sau này.

Bệnh hở van 3 lá là gì?

Van 3 lá ngăn cách hai buồng tim bên phải (tâm thất phải và tâm nhĩ phải). Khi hở van 3 lá sẽ khiến dòng máu bơm lên phổi bị chảy ngược trở lại buồng tim phía trên (tâm nhĩ phải).

Nguyên nhân gây bệnh hở van 3 lá

Nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh hở van 3 lá là sự giãn nở tâm thất phải do: suy tim, cơ tim giãn, bệnh phổi mãn tính, tăng áp lực động mạch phổi, hẹp động mạch phổi,…

Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như: khuyết tật bẩm sinh van 3 lá, viêm nội tâm mạc, nhồi máu cơ tim, chấn thương, u tim, hội chứng Marfan, Lupus ban đỏ hệ thống, viêm khớp dạng thấp, tác dụng phụ của thuốc (phentermine và fenfluramine)…

Van 3 lá hoạt động bình thường và tình trạng khi hở van

Van 3 lá hoạt động bình thường và tình trạng khi hở van

Triệu chứng của bệnh hở van 3 lá

Hở van 3 lá lúc đầu với mức độ nhẹ thì không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Bệnh thường được phát hiện tình cờ, hoặc ở giai đoạn sau, có các biểu hiện rầm rộ hơn như:

- Khó thở tăng dần.

- Gan to, bụng chướng.

- Giảm lượng nước tiểu.

- Phù chân và mắt cá chân.

- Nhịp tim không đều.

- Tĩnh mạch cổ nổi.

- Mệt mỏi kéo dài.

Sử dụng sớm Tpcn Vương Tâm Thống sẽ giúp bạn sớm thoát khỏi các dấu hiệu tức ngực, khó thở, mệt mỏi... do hở van 3 lá và các bệnh tim mạch khác. Hãy liên hệ 0962.546.541 để được biết thêm thông tin chi tiết.

Chẩn đoán bệnh hở van 3 lá

Khi bạn đến gặp bác sỹ chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán xác định bệnh hở van 3 lá, bác sỹ sẽ nghe thấy tiếng tim bất thường do dòng máu phụt ngược lại tâm nhĩ phải gây ra. Một số bài kiểm tra có thể thực hiện để đánh giá rõ về mức độ của bệnh, chẳng hạn như: Điện tâm đồ, X - quang tim phổi, siêu âm tim, chụp tim mạch qua thực quản, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT)…

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh hở van 3 lá

Siêu âm tim chẩn đoán bệnh hở van 3 lá

Phương pháp điều trị bệnh hở van 3 lá

Điều trị hở van ba lá tùy thuộc từng trường hợp cụ thể khác nhau. Đa số người bệnh hở van 3 lá không trầm trọng, bác sĩ có thể chỉ khuyên bạn nên theo dõi sức khoẻ định kỳ.

Điều trị nội khoa, dùng thuốc với hở van 3 lá nhẹ

Khi cần dùng thuốc điều trị, bác sĩ sẽ dùng các thuốc làm giảm gánh nặng cho tim như: thuốc kiểm soát nhịp tim, kiểm soát huyết áp, lợi niệu, chống hình thành cục máu đông,…

Ngoài ra, việc sử dụng các sản phẩm bổ trợ từ thảo dược quý như Bồ hoàng, Đỏ ngọn, Đan sâm, kết hợp với các hợp chất L - carnitine, Nattokinase… đã được chứng minh là mang lại hiệu quả trong điều trị hở van 3 lá. Bởi tác dụng vừa giúp tăng cường tưới máu tới nuôi dưỡng cơ tim, đồng thời giúp giảm gánh nặng cho tim, do giảm ứ trệ tuần hoàn ngoại vi. Đây cũng là giải pháp được nhiều bác sỹ chuyên khoa tim mạch khuyên dùng.

Điều trị ngoại khoa, phẫu thuật nếu hở van 3 lá nghiêm trọng

Tình trạng hở van 3 lá nặng thì người bệnh cần phẫu thuật để sữa chữa hoặc thay van ba lá. Tuy nhiên phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật hiện đại, chi phí cao và bệnh nhân sau can thiệp có thể phải duy trì thuốc chống đông máu suốt đời.

Biến chứng của bệnh hở van 3 lá

Nếu không được điều trị, hở van 3 lá có thể làm tăng nguy cơ suy tim. Bệnh cũng có thể dẫn đến việc sút cân nghiêm trọng, suy kiệt sức khỏe, xơ gan, suy thận do ứ trệ tuần hoàn máu,…

Phòng ngừa bệnh hở van 3 lá một cách hiệu quả

Hãy chú ý đến lịch khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh hở van 3 lá ngay từ giai đoạn sớm. Bên cạnh việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bạn có thể tham khảo thêm một sối gợi ý sau để giúp phòng bệnh hiệu quả:

- Điều trị tích cực nếu mắc các bệnh phổi, nhiễm khuẩn, viêm khớp,..

- Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh: hạn chế muối, đường, chất béo bão hòa và ngũ cốc tinh chế; tăng cường rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, cá,…

- Tập thể dục, cường độ luyện tập vừa sức tùy trường hợp cụ thể.

Chính bạn là người được hưởng lợi trực tiếp và nhiều nhất khi van 3 lá hoạt động tốt và trái tim khỏe mạnh. Hãy quan tâm đến sức khỏe của chính mình bởi đó mới là nguồn tài sản quý giá nhất.

Bs. Bùi Hường

Nguồn tham khảo: http://www.healthline.com/health/tricuspid-regurgitation#overview1