Theo các chuyên gia về tim mạch của Mỹ, hở van động mạch phổi là một dạng bệnh tim mạch cực kỳ phổ biến, có đến gần 90% người Mỹ có hở van động mạch phổi nhưng chỉ có một số ít người bệnh phát hiện tình trạng này khi các triệu chứng xuất hiện. Đa số còn lại không có triệu chứng, không cần điều trị và có thể sống khỏe mạnh suốt đời.

Hệ thống van tim giúp máu có thể tuần hoàn trong cơ thể theo một chiều định sẵn. Nhiều người bệnh bị hở van tim khiến cho tuần hoàn máu kém hiệu quả vì máu chảy ngược sau mỗi chu kỳ tim đập. Hậu quả là người bệnh hở van tim luôn bị mệt mỏi, nhịp tim nhanh, thậm chí là đột tử.

Hở van động mạch phổi là gì?

Hở van động mạch phổi là một dạng hở van tim thường gặp. Trong một nhịp tim, tâm thất phải co bóp đẩy máu từ tim lên phổi để trao đổi oxy. Để đến được phổi, máu phải đi qua động mạch phổi và van động mạch phổi sẽ đóng lại khi máu đã được đẩy lên phổi. Hở van động mạch phổi khiến máu bị rò rỉ ngược lại tâm thất phải giữa các nhịp tim.

Đa số người bệnh hở van động mạch phổi thường không có triệu chứng. Ngay cả khi nguyên nhân gây bệnh là bẩm sinh, những triệu chứng có thể chỉ xuất hiện khi trẻ trưởng thành và già đi. Ngoài nguyên nhân là do bẩm sinh, vẫn còn nhiều nguyên nhân khác gây ra tình trạng hẹp van động mạch phổi này.

Hình ảnh tim bị hở van động mạch chủ

Hình ảnh tim bị hở van động mạch chủ

Nguyên nhân gây hở van động mạch phổi

Nguyên nhân chủ yếu gây hở van động mạch phổi là do bẩm sinh. Những nguyên nhân thứ phát khác có thể gây ra tình trạng hở van động mạch phổi ở người trưởng thành bao gồm:

- Cao huyết áp thứ phát ở phổi.

- Nhiễm trùng tim, gây viêm nội tâm mạc.

- Phẫu thuật tim điều trị tứ chứng Fallot.

- Phình động mạch phổi.

- Hội chứng Carcinoid (xuất hiện khối u trong đường tiêu hóa).

- Bệnh thấp khớp.

- Tổn thương van tim do điều trị bằng ống thông tim trong quá khứ.

Tình trạng hở van động mạch phổi nghiêm trọng là rất hiếm và thường do bẩm sinh. Hở van động mạch phổi kéo dài góp phần làm phì đại tâm thất trái, gây suy tim do giảm chức năng tâm thất. Hiếm khi có các ca cấp tính do hở van động mạch phổi.

Triệu chứng của hở van động mạch phổi

Như đã đề cập ở trên, có rất ít người bị hở van động mạch phổi có biểu hiện và gặp ngay biến chứng. Trong trường hợp nghiêm trọng, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng hở van động mạch phổi sau đây:

- Cảm giác mệt mỏi cùng cực.

- Khó thở, đặc biệt là khi vận động.

- Ngất xỉu, chóng mặt, hoa mắt.

- Loạn nhịp tim.

- Đau thắt ngực, tim đập nhanh, bất thường.

- Tiếng thổi tim (đặc trưng của bệnh van tim).

- Sưng, phù nề ở bàn chân, cẳng chân.

- Môi và móng tay tái xanh.

Khi gặp những triệu chứng này, bạn nên sắp xếp thời gian đến bệnh viện để được kiểm tra và điều trị càng sớm càng tốt.

Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc hở van động mạch phổi

Bạn nên đến bệnh viện để kiểm tra khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc hở van động mạch phổi

Tpcn Vương Tâm Thống giúp làm giảm triệu chứng mệt mỏi, khó thở, đau ngực, loạn nhịp tim cho người bệnh hở van động mạch chủ. Liên hệ 0962 546 541 trong giờ hành chính để được tư vấn

Chẩn đoán hở van động mạch phổi

Tiếng thổi tim được nghe bằng ống nghe tim phổi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh van tim. Âm thanh này phát ra do máu đi qua van bị hở một cách không bình thường gây ra. Kết hợp với các triệu chứng của người bệnh, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận sơ bộ.

Ngoài việc nghe tiếng thổi tim thì người bệnh sẽ được chẩn đoán chính xác bằng các phương pháp như chụp X - quang ngực, siêu âm tim, đo điện tâm đồ, thông tim bằng ống thông.

Điều trị hở van động mạch phổi

Mục tiêu trong điều trị ở van động mạch phổi có triệu chứng là giảm nhẹ các triệu chứng này bằng thuốc, thảo dược, chế độ ăn uống và luyện tập. Trong trường hợp nặng, người bệnh có thể được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế van tim.

Điều trị bằng thuốc

Không có loại thuốc nào có thể điều trị được hở van động mạch phổi nhưng thuốc có thể giúp giảm triệu chứng: Thuốc lợi tiểu giúp giảm huyết áp và dịch lỏng dư thừa trong cơ thể, giảm áp lực lên tim, thuốc chống loạn nhịp tim giúp giảm bớt các triệu chứng tim đập nhanh, đánh trống ngực…

Nếu người bệnh hở van động mạch chủ bị nhiễm trùng thì cần điều trị bằng kháng sinh và cần được theo dõi trong thời gian dài.

Điều trị bằng phẫu thuật

Trong trường hợp nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay mới van tim nếu cần thiết. Một trong những loại van tim mới nhất là van Melody có thể được thay thế bằng ống thông tim mà không cần mổ phanh lồng ngực như phương pháp truyền thống.

Sử dụng thảo dược tự nhiên

Hai loại thảo dược tự nhiên có khả năng giảm các triệu chứng cho người bệnh hở van động mạch phổi là Đỏ ngọn và Bồ hoàng. Những hoạt chất sinh học trong hai loại thảo dược quý này giúp làm giãn mạch, cải thiện lưu thông tuần hoàn máu qua van động mạch phổi và ứ trệ tuần hoàn ngoại biên. Nhờ đó giúp cải thiện các triệu chứng đau ngực, mệt mỏi, khó thở, phù chi… do hở van động mạch chủ gây ra.

Ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sỹ thì người bệnh hở van động chủ cũng nên rèn luyện sức khỏe, đặc biệt là các bài tập dành riêng cho người bệnh tim mạch (bài tập cardio). Thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh với trái tim cũng là một lưu ý quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh.

Ds. Mai Linh

Nguồn tham khảo:

https://www.merckmanuals.com/professional/cardiovascular-disorders/valvular-disorders/pulmonic-regurgitation

http://www.heart-valve-surgery.com/pulmonary-regurgitation.php