Như trước đây, bệnh nhồi máu cơ tim thường hay bắt gặp ở những người cao tuổi là chủ yếu. Tuy nhiên thời gian gần đây, theo con số thống kê của các chuyên gia y tế về việc tiếp nhận và điều trị do bệnh tim mạch thì xuất hiện rất nhiều ca nhồi máu cơ tim ở người trẻ tuổi, thậm chí có một số bệnh nhân với tuổi đời chưa đầy 30, với nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do bệnh xơ vữa động mạch (còn gọi là bệnh mạch vành) gây ra.

Nhồi máu cơ tim - đã bắt gặp ở người trẻ tuổi

Theo thông tin của bác sĩ Bùi Long - Trưởng khoa Tim mạch tại BV Hữu Nghị kể lại đã tiếp nhận ca cấp cứu của một bệnh nhân tên Nguyễn Minh B. 28 tuổi (Nam Định), bệnh nhân khi nhập viện đang trong tình trạng mệt lả người, toàn thân vã mồ hôi, cảm giác thấy khó thở và đau tức phần ngực trái.

nguoi-tre-tuoi-va-nguy-co-bi-nhoi-mau-co-tim.jpg

Người trẻ tuổi và nguy cơ bị nhồi máu cơ tim 

Sau khi cấp cứu cho bệnh nhân ống thở, các bác sĩ tiến hành kiểm tra sức khỏe tim, siêu âm và chụp động mạch vành thì phát hiện thấy một nhánh động mạch chính dẫn máu nuôi tim hiện đang bị chít hẹp, hầu như tắc hoàn toàn do có quá nhiều huyết khối tích tụ tại đó, gây ra tình trạng xơ vữa động mạch khiến máu không thể lưu thông được.

Nhồi máu cơ tim bắt nguồn từ đâu?

Theo BS Bùi Long, khi động mạch vành bị chít hẹp hậu quả nặng nề để lại sẽ làm cho máu không đủ để cung cấp nuôi tim. Do vậy những trường hợp bị bệnh động mạch vành nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng bị thiếu máu cơ tim cục bộ, suy tim, nặng hơn sẽ dẫ đến hậu quả nghiêm trọng là nhồi máu cơ tim, đột tử. 

mach-vanh-bi-chit-hep-do-xo-vua.jpg

Mạch vành bị chít hẹp do xơ vữa 

Với trường hợp của bệnh nhân Nguyễn Minh B. 28 tuổi bị xơ vữa động mạch gây ra cơn nhồi máu cơ tim là do bạn nghiện hút thuốc lá từ năm 15 tuổi. Đối với người trẻ tuổi bệnh mạch vành sẽ bắt gặp nhiều ở những đối tượng bị thừa cân, béo phì, áp lực cuộc sống, và sử dụng nhiều chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá… đó là nguy cơ cao mắc các bệnh tim mạch do sự tích tụ và hình thành huyết khối ở lòng động mạch.

Do đó, ở những người trẻ tuổi nếu không trang bị cho mình kiến thức chăm sóc sức khỏe cần thiết, ăn uống không hợp lý, không biết cách cân bằng cuộc sống để giảm tress, lười vận động… đã và đang làm thay đổi tới độ tuổi mắc bệnh tim mạch, do thái độ chủ quan không nghĩ mình mắc phải căn bệnh này khi còn trẻ đã khiến cho bệnh khó có khả năng phát hiện và điều trị kịp thời, càng dễ nguy hiểm đến tính mạng. 

Xử trí nhồi máu cơ tim do biến chứng của xơ vữa động mạch

Thông thường, để xử trí cho cơn nhồi máu cơ tim, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng loại thuốc làm tiêu cục máu đông, giãn mạch hoặc trong ngoại khoa sẽ tiến hành can thiệp qua da như nong bóng và đặt stent động mạch vành kết hợp với việc hút bỏ cục máu đông, hay phẫu thuật bắc cầu động mạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, để mang lại hiệu quả điều trị thì còn phải phụ thuộc vào thời gian áp dụng điều trị. Đối với thuốc tiêu cục máu đông thường có hiệu quả từ 2 đến 4 giờ, còn phương pháp thủ thuật stent thường duy trì được một thời gian, nếu như người bệnh không sử dụng thuốc tây kết hợp điều trị cùng thì nguy cơ bị tái chit hẹp lại là khá cao.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia về tim mạch, để giảm nguy cơ xơ vữa động mạch nói chung và nguy cơ cho cơn nhồi máu cơ tim nói riêng, bệnh nhân cần phải điều chỉnh lối sống phù hợp. Trong đó, nên bỏ hoàn toàn hút thuốc lá, tránh ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều chất béo, chất đạm từ động vật, nên ăn nhiều rau quả, tập luyện thể thao để kiểm soát huyết áp, lượng đường và lượng mỡ trong máu ở giới hạn cho phép.

Bên cạnh đó, nên sử dụng các sản phẩm từ thảo dược thiên nhiên để phòng ngừa và điều trị các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là những người có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch  như cao huyết áp, béo phì… Với lối sống sinh hoạt phù hợp được kết hợp với loại thảo dược hỗ trợ cho tim mạch thì người trẻ tuổi hoàn toàn có thể đẩy lùi được nguy cơ bị nhồi máu cơ tim.

Thế Vinh